Bất an y tế tư nhân

Tin mới

04/11/2013 22:02

Cơ sở y tế tư nhân mọc lên ngày càng nhiều nhưng sai phạm nhan nhản, không ít nơi coi trọng tiền hơn y đức, trong khi việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng không kịp thời do thiếu nhân lực

Sáng 4-11, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác quản lý nhà nước đối với hành nghề y dược tư nhân. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công khai các cơ sở y tế tư nhân để người dân giám sát

Tai biến y khoa: Bất lực?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết với 157 bệnh viện và hơn 30.000 phòng khám tư nhân đã giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần giảm tải bệnh viện công. “Tuy vậy, nhiều cơ sở y tế tư coi trọng đồng tiền hơn tính mạng bệnh nhân, điển hình là thẩm mỹ viện Cát Tường gây bức xúc, phẫn nộ của người bệnh và cộng đồng. Chúng ta phải kịch liệt lên án những hành vi này” - bà Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết ngành y tế đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao y đức nhưng thực tế, vấn đề này vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc, nhiều bác sĩ có thái độ khám chữa bệnh chưa hòa nhã với bệnh nhân. “Một cử tri tại TP HCM tâm sự với tôi khi đi khám thai đã bị một bác sĩ của bệnh viện quát mắng. Việc để người dân phải khóc với bộ trưởng là không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp với bác sĩ đó nhưng cá nhân tôi cũng vô cùng bức xúc vì sao đồng nghiệp của mình lại mắng mỏ bệnh nhân như vậy?” - bà Tiến tự vấn.

Tuy nhiên, trước hàng loạt vụ tai biến y khoa liên tiếp xảy ra, người đứng đầu ngành y tế phân bua: “Tai biến y khoa có thể là tai biến bất lực của ngành y tế. Căng thẳng, áp lực nhưng bác sĩ phải nâng cao đạo đức nghề nghiệp, nếu tai biến do thiếu trách nhiệm thì phải nghiêm khắc xem lại mình”.

Chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết lỗi phổ biến mà các cơ sở y tế tư thường mắc là quảng cáo quá mức, chỉ được phép làm một số kỹ thuật đơn giản như xăm mắt, môi nhưng lại “nổ” làm đẹp vĩnh viễn, thậm chí toàn bộ cơ thể… Trong khi đó, lực lượng thanh tra quá mỏng, chỉ có 290 người trên toàn quốc.

Trừ TP HCM có 45 thanh tra và Hà Nội có 14 thanh tra, các sở y tế còn lại chỉ có 2-4 người nhưng cũng kiêm nhiệm đủ các lĩnh vực. Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính thừa nhận ngoài lực lượng mỏng, trình độ cán bộ cũng không đều.

Ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, cho biết với đội ngũ thanh tra và tốc độ kiểm tra như hiện nay thì có cơ sở y dược tư nhân phải chờ 2 năm mới được “sờ” tới. Ông Trạng dẫn chứng hiện Sở Y tế TP HCM có 45 thanh tra nhưng toàn thành phố có tới hơn 13.000 cơ sở y dược tư nhân. Nếu huy động toàn lực lượng và kiểm tra ráo riết, tích cực thì mỗi năm cũng chỉ được tối đa 50% số cơ sở đó. “Trong khi đó, sai phạm ở các cơ sở y tế tư nhân rất nhiều. Chỉ trong vòng 10 tháng, thanh tra sở đã kiểm tra và xử phạt 606 cơ sở” - ông Trạng cho biết.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong khi lực lượng thanh tra y tế quá mỏng, không đủ sức để giám sát, thanh kiểm tra, hậu kiểm thì chính quyền địa phương cũng chưa tròn trách nhiệm, thậm chí nhiều nơi còn buông lỏng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cả nước có hơn 290 thanh tra phải giám sát 30.000 cơ sở y tư nhân thì phải có phương thức phù hợp. Đối với các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, cần có quy định rõ để tránh xảy ra sự cố. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các sở y tế công khai danh sách cơ sở khám chữa bệnh hợp pháp, phạm vi hoạt động chuyên môn của những cơ sở này để người dân và xã hội tiện theo dõi, giám sát.

TP HCM: Kiểm tra toàn diện các cơ sở thẩm mỹ

UBND TP HCM vừa yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở - ngành, UBND quận - huyện tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra toàn diện những cơ sở y tế tư nhân hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp trên địa bàn.

Quá trình thanh, kiểm tra cần làm rõ quy trình kỹ thuật chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ; quyền, nghĩa vụ của người bệnh, người hành nghề nhằm kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, quảng cáo sai sự thật nhằm thu lợi bất chính. Q.Hiền

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI