Để chuẩn bị cho kỳ họp, MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ QH đã tổng hợp được 3.854 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới QH.

Đặc biệt, nhân dân rất quan tâm, theo dõi tình hình an ninh chính trị trên thế giới và trong khu vực đang có nhiều biến động phức tạp. Cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng các công trình tại 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở biển Đông (DOC). “Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc” - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngư dân khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa thuộc chủ quyền Việt NamẢnh: QUANG LIÊM

Ngư dân khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: QUANG LIÊM

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2014 đã đáp ứng được mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để người lao động được hưởng lương hưu hằng tháng, bảo đảm tốt hơn cuộc sống khi về già. Nhưng do nhu cầu cuộc sống trước mắt mà một bộ phận người lao động muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần. Vì vậy, vừa qua, ở một số địa phương có tình trạng một bộ phận người lao động ngừng việc tập thể để phản đối quy định về giải quyết bảo hiểm xã hội một lần theo điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội. Đề nghị QH, Chính phủ quan tâm nghiên cứu, xem xét để có các giải pháp đáp ứng các nguyện vọng, nhu cầu đa dạng trong việc lựa chọn hình thức trợ cấp bảo hiểm xã hội, phù hợp với quyền và lợi ích chính đáng của người lao động và điều kiện thực tế.

Bổ sung báo cáo tình hình biển Đông

Tại phiên họp trù bị diễn ra trước khi kỳ họp chính thức khai mạc, ông Nguyễn Anh Sơn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định và một số ĐB đề nghị bổ sung vào chương trình kỳ họp nội dung về việc Chính phủ báo cáo QH về tình hình Trung Quốc mở rộng đầu tư, xây dựng tại Gạc Ma. “Đây là vấn đề cử tri rất bức xúc và QH chúng ta cần lên tiếng về vấn đề này” - ông Sơn nói.

Trước đề nghị của các ĐBQH, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định sẽ tiếp thu, đưa vào chương trình kỳ họp để Chính phủ báo cáo trước QH tại một phiên họp chính thức về tình hình biển Đông.

Bảo Trân - Nguyễn Phan