Ngày 9-1, Cục An ninh Tiền tệ và đầu tư (A84) Bộ Công an cho biết đã bắt ông Duy lúc vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) vào một ngày cuối năm 2015..


Nguyễn Tường Duy

Nguyễn Tường Duy

Theo hồ sơ vụ việc, rất nhiều doanh nghiệp cáo buộc ông Duy nhũng nhiễu, để thông quan hàng hóa dễ dàng phải chung chi cho ông từ 2-15 triệu đồng/lần.

Sau khi bắt ông Duy, cơ quan chức năng đã áp giải về nhà riêng để khám xét. Tại đây phát hiện trên 60 phong bì, tổng số tiền gần 1 tỉ đồng. Đây được nghi là tiền các doanh nghiệp hối lộ trong thời gian ông đang đi Trung Quốc vào cuối tháng 12.

Một doanh nghiệp (nộp đơn tố cáo đến cơ quan an ninh) cho biết, container nào bị nghi có dấu hiệu lạ phải chung chi cho ông Duy 15 triệu đồng/chiếc. Nếu không thực hiện theo “luật riêng” hàng hóa buộc cất vào kho. “Hàng hóa mà đợi lâu thì lỗ nên rất nhiều doanh nghiệp phải “bôi trơn”. Tôi biết có hàng trăm doanh nghiệp đã đút lót”, nguồn tin từ doanh nghiệp tiết lộ.

Ông Nguyễn Tường Duy từng công tác tại Cục Hải quan tỉnh An Giang và có sai phạm, bị nơi đây kỷ luật, đuổi việc.

Theo nguồn tin cho biết Viện KSND tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Tường Duy để phục vụ công tác điều tra.

L.Phong