Bất chấp luật pháp quốc tế

Tin mới

09/05/2014 22:51

Hội Luật gia Việt Nam ra tuyên bố khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam là bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Chiều 9-5, Hội Luật gia Việt Nam đã ra tuyên bố về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuyên bố của Hội Luật gia Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên, đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.

Một tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu ngư chính của Trung Quốc đâm vỡ cabin
Ảnh: 
TỬ TRỰC
Một tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu ngư chính của Trung Quốc đâm vỡ cabin Ảnh: TỬ TRỰC

“Hội Luật gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp, rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Yêu cầu phía Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật Biển. Theo đó, không ai có quyền tiến hành thăm dò thềm lục địa hay khai thác tài nguyên thiên nhiên, nếu không có sự thỏa thuận rõ ràng của quốc gia ven biển” - tuyên bố nêu rõ.

Ông Tâm cũng cho biết hội có 2 viện nghiên cứu ở TP HCM và Hà Nội. Ngoài đội ngũ khá đông, các cơ sở ở Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP HCM... cũng thường xuyên phối hợp, trao đổi. Hằng năm, hội đều chủ trì, cùng với Học viện Quan hệ Quốc tế tổ chức các hội thảo quốc tế để bàn về các vấn đề an ninh, ổn định ở biển Đông. Tham dự hội nghị có hàng trăm đại biểu đến từ hàng chục nước trên thế giới, tập trung phân tích các khía cạnh khác nhau và đề xuất các hướng để các nước tham gia giải quyết vấn đề đó, trên tinh thần thực hiện Công ước Luật Biển cũng như luật pháp quốc tế nói chung và bảo đảm hàng hải, sự an toàn, phát triển ổn định của Việt Nam.

Nếu kiện, Việt Nam chắc chắn thắng

Ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho rằng vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 nằm sâu trong thềm lục địa Việt Nam, không dính dáng gì tới vùng chồng lấn nếu tính từ đường cơ sở mà Việt Nam công bố. Vì vậy, không thể có chuyện Việt Nam phải rút trước khi ngồi đàm phán. Việt Nam chủ trương sẵn sàng ngồi đàm phán để giải quyết mọi tranh chấp một cách hòa bình, không vì những chuyện xung đột, thách thức đó mà gây ảnh hưởng đến lợi ích chung của khu vực và thế giới. “Tôi tin chắc rằng nếu đưa vụ kiện này tới các cơ quan trọng tài, tài phán quốc tế thì chúng ta sẽ thắng lợi. Chúng ta có đầy đủ các căn cứ về pháp lý để có thể kiện Trung Quốc về việc họ giải thích và áp dụng sai Công ước Luật Biển” - ông Trục khẳng định.

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI