Bắt đầu cấp CMND 12 số

Tin mới

30/03/2014 22:02

Từ ngày 1-4, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội sẽ thực hiện việc cấp đổi CMND mới 12 số trên toàn bộ 29 quận, huyện

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 30-3, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) - Bộ Công an, cho biết từ ngày mai (1-4) sẽ bắt đầu thực hiện cấp CMND mới 12 số trên toàn TP Hà Nội.

Tồn tại song song 2 loại CMND

Theo ông Trần Văn Vệ, những công dân lần đầu tiên làm CMND (từ đủ 14 tuổi) sẽ được cấp CMND mới 12 số. Những người bị mất CMND và làm thủ tục xin cấp lại cũng sẽ được cấp đổi sang loại 12 số. Không bắt buộc những người đang sử dụng CMND 9 số (vẫn còn trong thời hạn 15 năm sau ngày cấp) phải đổi sang loại 12 số.

Mặt trước và mặt sau CMND mới 12 số
Mặt trước và mặt sau CMND mới 12 số

Đại tá Vũ Xuân Dung, Cục trưởng Cục Cảnh sát Đăng ký quản lý cư trú và Dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) - Tổng cục VII, cho biết sau 1 năm thực hiện thí điểm cấp CMND mới tại 3 đơn vị quận, huyện ở Hà Nội và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an TP Hà Nội, Bộ Công an đã có báo cáo kết quả thực hiện gửi Thủ tướng Chính phủ. Trong đó khẳng định việc cấp CMND 12 số theo công nghệ mới đã bảo đảm được những yếu tố phục vụ việc quản lý dân cư và tương lai mỗi công dân sẽ có một mã số riêng chính là 12 số trên CMND.

Theo ông Dung, Tổng cục VII và Công an TP Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ làm công tác cấp CMND mới ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Đến nay, trang thiết bị máy móc, kỹ thuật đã được chuẩn bị xong và đường truyền dữ liệu từ các quận, huyện về Công an TP Hà Nội cũng đã hoàn tất.

“Hoàn toàn không có chuyện bắt buộc mọi công dân phải đổi sang sử dụng CMND mới 12 số. Việc cấp CMND mới sẽ được thực hiện dần dần với mục tiêu không gây xáo trộn cho người dân. Nghị định của Chính phủ cũng xác định 2 loại CMND cũ 9 số và CMND mới 12 số vẫn có hiệu lực song song như nhau” - ông Dung nói.

Không được gây phiền hà

Theo Thiếu tướng Trần Văn Vệ, người dân có thể xin cấp một bản xác nhận đã làm thủ tục cấp đổi CMND từ 9 số lên 12 số. Khi người dân làm thủ tục với các cơ quan liên quan như ngân hàng, bảo hiểm, địa chính, xây dựng,… có thể công chứng tờ xác nhận này để nộp kèm hồ sơ.

Đại tá Vũ Xuân Dung cũng cho biết Bộ Công an đã có công văn gửi các bộ, ngành, UBND các địa phương, tổ chức xã hội, tín dụng, tài nguyên môi trường,… đề nghị tạo điều kiện cho người dân trong thực hiện các giao dịch nếu CMND của họ có thay đổi từ 9 số lên 12 số. “Chúng tôi cũng đã chỉ đạo công an các quận, huyện hoặc những nơi tiếp dân nếu người dân tới xin xác nhận trước đây đã có CMND cũ 9 số và hiện đã thay đổi thành loại mới 12 số thì phải có trách nhiệm làm nhanh chóng, không gây phiền hà” - ông Dung nói.

Trả lời thắc mắc về việc tại sao không giữ lại 9 số trên CMND cũ vốn đã “ăn sâu” vào rất nhiều giấy tờ, giao dịch của đại bộ phận người dân, đại tá Vũ Xuân Dung cho biết việc cấp CMND mới 12 số nhằm hướng tới tương lai khi mỗi người dân sẽ có một số định danh cá nhân (mã số công dân) duy nhất. Cấu tạo của CMND cũ không giải quyết được việc này; thực tế đã có nhiều người khi thay đổi địa chỉ thường trú đã có tới 2-3 số CMND.

“CMND mới 12 số đã được chúng tôi nghiên cứu rất kỹ lưỡng và sẽ giải quyết được câu chuyện 500 năm sau mới phải lấy lại mã số công dân. 12 số CMND mới sau này sẽ là mã số công dân và khi cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ, tạo thuận lợi cho cuộc sống của người dân” - ông Dung cho biết.

Sẽ triển khai mở rộng

Đại tá Vũ Xuân Dung cho biết sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép Bộ Công an triển khai đề án cấp CMND mới, Bộ Công an đã lên kế hoạch triển khai cấp tại Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương. Đến cuối năm 2014 và đầu năm 2015, nếu có đủ điều kiện về kinh tế và kỹ thuật thì có thể sẽ tiếp tục tiến hành thực hiện tại một số địa phương phía Nam như TP HCM, Tây Ninh, Cần Thơ và một số tỉnh khác như Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết sắp tới, Bộ Công an sẽ trình Chính phủ dự thảo Luật Căn cước công dân để đưa ra Quốc hội xem xét, phê duyệt, trong đó coi CMND mới 12 số sẽ chính là căn cước của công dân trong tương lai, phục vụ công việc quản lý, đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ công dân.

 

THẾ KHA - TUẤN NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI