Anh Long kể, nhìn thấy con cá to và đẹp khác lạ, anh Long biết đây là con cá quý (cá tài phát), tuy nhiên nó rất yếu vì ở môi trường nước lạ trong thời gian khá lâu. Nhưng anh vẫn quyết định mua chỉ với giá 150.000 đồng. Về đến nhà, cả đêm ngày hôm đó, bằng kinh nghiệm nuôi cá cảnh nhiều năm và cùng với phương tiện hỗ trợ, anh Long đã cứu được con cá, hiện tại nó rất khỏe mạnh.

Anh Long giới thiệu về con cá quýAnh Long cho biết thêm, hàng chục năm trong nghề nuôi cá cảnh, có lẽ đây là lần đầu tiên tôi thấy con cá tài phát khác những con tài phát bình thường. Đây là con cá đực với cân nặng trên 2kg, môi dầy và đặc biệt lại có cái mào ở trên đầu. Tra cứu tài liệu thì được biết loài này rất khôn. Khi nuôi quen nó có thể nhảy múa theo tay người nuôi. Chạy đi chạy lại để đớp đớp ngón tay khi có người để tay ngoài bể kính.
Thậm chí, những con trên 10 năm tuổi, chủ ốm nó cũng ốm theo hay dự báo thời tiết rất tốt bằng cách tỏ ra buồn bực, hay nhẩy lên mặt nước, bỏ ăn, hay người ửng đỏ khác thường…

Từ hôm nuôi con cá tài phát khác lạ này, gia đình anh Long ngày nào cũng đông người đến xem. Có ngày hơn 100 lượt khách, trong đó có nhiều người là dân chơi cá cảnh ở tận Lào Cai, Hà Nội… Đặc biệt có người trả giá cao đến 50 triệu nhưng gia đình anh vẫn không bán mà quyết định nuôi.
Theo Lao Động