Bắt giam nguyên chủ tịch OceanBank

Tin mới

24/10/2014 23:34

Ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank, bị khởi tố và bắt giam vì một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sự việc không làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng trên

Tối 24-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an chính thức thông báo về việc khởi tố, bắt giam ông Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Từ khoảng 18 giờ 30 phút đến hơn 21 giờ cùng ngày, Cơ quan CSĐT đã tổ chức khám xét tại nhiều địa điểm, trong đó có trụ sở của OceanBank tại tầng 6 tòa nhà DEAHA (360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) và cơ sở khác của OceanBank trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Việc tổ chức khám xét rất kín đáo, được bảo vệ nghiêm ngặt, không cho báo chí tiếp cận.

Vi phạm nghiêm trọng

Theo thông báo chính thức từ Cơ quan CSĐT Bộ Công an, căn cứ vào kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an và tài liệu thanh tra của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến nay có đủ căn cứ xác định ông Hà Văn Thắm phạm tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại điều 179 Bộ Luật Hình sự.

 

Ngày 24-10, Cơ quan CSĐT đã khám xét tại nhiều địa điểm, trong đó có trụ sở của OceanBank tại 81 
Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội)Ảnh: Nguyễn Quyết
Ngày 24-10, Cơ quan CSĐT đã khám xét tại nhiều địa điểm, trong đó có trụ sở của OceanBank tại 81 Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội)Ảnh: Nguyễn Quyết

Ngày 21-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng và lệnh khám xét đối với Hà Văn Thắm về tội danh trên. Ngày 24-10, VKSND Tối cao đã phê chuẩn các quyết định. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Hà Văn Thắm. Sau khi bị bắt, ông Thắm đã được dẫn giải về trại tạm giam Bộ Công an để phục vụ quá trình điều tra.

Trong thông cáo ngày 24-10, NHNN nêu rõ: Trong quá trình triển khai đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, NHNN đã thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng. Qua thanh tra, NHNN phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm. “Để xử lý nghiêm minh các vi phạm theo quy định của pháp luật và bảo đảm OceanBank hoạt động an toàn, ổn định, đúng pháp luật, NHNN đã đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT OceanBank đối với ông Hà Văn Thắm” - NHNN cho biết.

Theo NHNN, ngày 23-10, HĐQT OceanBank đã thống nhất quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Hà Văn Thắm. Bà Nguyễn Minh Thu, thành viên HĐQT, được bầu làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời thôi đảm nhiệm chức danh Tổng giám đốc. Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Tổng giám đốc, được giao làm Phó Tổng giám đốc phụ trách. NHNN khẳng định sự việc trên không làm ảnh hưởng đến hoạt động của OceanBank.

Nằm trong tốp người giàu nhất trên sàn chứng khoán

Ông Hà Văn Thắm SN 1972, quê Bắc Giang; hộ khẩu thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Trước khi bị bắt, ông Thắm còn là Chủ tịch Ủy ban Tín dụng, Chủ tịch Ủy ban Đầu tư OceanBank. Ngoài ra, ông còn nắm các chức danh: Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC), Chủ tịch HĐQT CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH), Chủ tịch HĐQT CTCP Bán lẻ và Quản lý Bất động sản Đại Dương (ORC), Chủ doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo...

Ông Hà Văn Thắm nhiều lần lọt vào tốp 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm 2013, ông đứng thứ 8 với tổng tài sản cổ phiếu trị giá 1.437 tỉ đồng. Thông tin đăng tải tại website http://oceangroup.vn cho biết ông Thắm tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Comlombia Common Wealth - Mỹ và bảo vệ tiến sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Công nghệ Paramount - Mỹ; có bề dày kinh nghiệm trong quản lý, chiến lược kinh doanh tài chính, bất động sản.

Ông từng đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và “Cúp Thánh Gióng” năm 2009, là 1 trong 10 doanh nhân trẻ được vinh danh “Giải thưởng Sao đỏ 2011”...

 

Người sáng lập Ocean Group

Cái tên Hà Văn Thắm gắn liền với vai trò người sáng lập Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group). Ocean Group phát triển theo mô hình tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, đầu tư vào 5 lĩnh vực: tài chính ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, khách sạn, truyền thông. Trong lĩnh vực bán lẻ, Ocean Group có chuỗi siêu thị Ocean Mart và bánh ngọt Givral với truyền thống 50 năm. Bất động sản có các dự án lớn như sàn bất động sản Info, hàng chục khu căn hộ cao cấp, khu đô thị, Trung tâm thương mại tại Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang… Truyền thông có các kênh truyền hình Info TV và TV Shopping.

 

Nguyễn Quyết - Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI