Bắt giữ hơn 16 kg sừng tê giác ở Sân bay Tân Sơn Nhất

Tin mới

08/01/2013 19:21

Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TPHCM) cho biết, ngày 6-1, Chi cục đã phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) và Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt giữ 16,26 kg sừng tê giác Châu Phi vận chuyển trái phép vào Việt Nam.

 
Theo TTXVN, khi làm thủ tục hải quan tại khu vực kiểm tra hải quan, ông H.C.C (quốc tịch Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR616 của hãng hàng không Qatar) không xuất trình tờ khai hải quan và xác nhận không có hành lý, hàng hóa phải khai báo hải quan theo quy định đối với khách nhập cảnh.
 
Tuy nhiên, qua kiểm tra kỹ thuật bằng máy soi, lực lượng chức năng thấy có dấu hiện nghi vấn và đề nghị ông C đưa hành lý vào để kiểm tra thủ công. Qua đó, phát hiện 9 khúc chất rắn, dạng sừng, được cuốn trong giấy bạc, nghi là sừng tê giác, cân nặng tổng cộng 16,26 kg.
 
Đối tượng và tang vật hơn 16 kg sừng tê giác. Ảnh: Báo Hải Quan
 
Sau khi giám định mẫu tại Phân viện khoa học hình sự TPHCM, cơ quan chức năng xác định số chất rắn trong hành lý của ông H.C.C là sừng tê giác Châu Phi.
 
Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, đây là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong Danh mục CITES ban hành kèm theo Thông tư 59 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 
Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý ban đầu, hồ sơ, đối tượng và tang vật vụ việc đã được bàn giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) để tiếp tục điều tra làm rõ.
B.T.K
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI