Những chiếc "bút phù thủy" trong lô hàng bị bắt giữ
 
 
Ngày 12-5, Đội chống xâm phạm sở hữu trí tuệ, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ một lô hàng “bút phù thủy” hiện đang gây hoang mang dư luận.

 

Thời gian vừa qua, rộ lên tin đồn một số đối tượng sử dụng “bút phù thủy” để ghi chép các văn bản quan trọng, xác nhận chuyện vay nợ, thế chấp tài sản hay cam kết mua bán. Sau khi viết, dấu vết của mực trên giấy sẽ biến sạch. Lo ngại việc kẻ xấu dùng bút bay màu mực để lừa đảo, một số ngân hàng khuyến cáo nhân viên không sử dụng bút của cá nhân khi ký vay các gói hỗ trợ tín dụng mà phải dùng trực tiếp bút của ngân hàng.

 

Khoảng 10 giờ ngày 10-5, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra Công ty Hoàng Long ở địa chỉ tại số 3 Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội và thu giữ được tại đây một lô hàng bút phù thủy gồm 19 chiếc. Trong số này có hai loại bút giá 300 nghìn đồng và 500 nghìn đồng.

 

Đấu tranh tại chỗ, phía Công ty Hoàng Long khai nhận lô hàng này có xuất xứ từ Trung Quốc, được nhập qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Công ty Hoàng Long chỉ là đơn vị trung gian đầu mối ăn hoa hồng để bán cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua “bút phù thủy”.

 

Những chiếc "bút phù thủy" này không khác gì so với những loại bút bi thông thường. Khi thử viết mực ra giấy, sau khoảng 3 giờ, nét mực đã mờ và sau khoảng 6 giờ gần như biến mất trên trang giấy trắng.
 
Một số hình ảnh về lô "bút phù thủy" vừa bị lực lượng chức năng bắt giữ:
 
Lô bút bị bắt giữ
 
Những chiếc "bút phù thủy" này không khác gì so với những loại bút bi thông thường
  

 
Khi thử viết mực ra giấy, sau khoảng 3 giờ, nét mực đã mờ và sau khoảng 6 giờ gần như biến mất trên trang giấy trắng.
 
 
 Theo tìm hiểu mở rộng của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện nay một số hiệu quà tặng, đồ chơi ở Hà Nội cũng bán loại bút bi có thể xoá được. Loại này giá rẻ hơn nhiều so với loại mực tự bay, có tên là Tukzar, có 1 đầu bút bi và một đầu tẩy.

 

Mực viết ra được xoá dễ dàng như với bút chì bởi đầu tẩy. Loại này được bày bán trên một cửa hàng đồ chơi sáng tạo trên phố Kim Mã (quận Ba Đình - Hà Nội). Loại này được bán với giá 15.000 đồng/chiếc và được nhân viên cho biết, giới trẻ thường mua để viết cho vui.

 

Hiện Đội chống xâm phạm sở hữu trí tuệ đang tiến hành điều tra mở rộng để xác định các đối tượng mua bút phù thủy để ngăn ngừa những hành vi lừa đảo, gây thiệt hại cho xã hội.
 
 
Tin-ảnh: N.Quyết