Bất lực trước tai nạn giao thông?

Tin mới

10/11/2014 23:04

“Hôm nay là đúng 102 ngày vợ tôi bỏ gia đình ra đi mãi mãi sau một vụ tai nạn giao thông (TNGT). Không có gì đau đớn hơn khi bị mất người thân. Tôi mong muốn mọi người dân trên khắp đất nước hãy vì mình, vì người thân mà phòng tránh TNGT”.

Đó là lời chia sẻ đầy xúc cảm của ông Lê Ngọc Tuyền (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) tại Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì TNGT được tổ chức ở chùa Vĩnh Nghiêm sáng 9-11 với sự tham dự của hàng ngàn tăng ni, phật tử và người nhà các nạn nhân.

Đây đã là năm thứ ba liên tiếp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động tưởng niệm những người đã chết do TNGT, trong đó có đại lễ cầu siêu này; ngoài ý nghĩa cầu mong cho các nạn nhân được thanh thản nơi cõi tịnh còn nhắc nhở mọi người chủ động phòng tránh.

Những hoạt động tâm linh giàu tính nhân bản như vậy rất cần thiết song sẽ nhân văn hơn nếu cả xã hội làm được nhiều cách để đẩy lùi TNGT chết người. Vào dịp diễn ra đại lễ cầu siêu, tại nhiều nơi, TNGT chết người vẫn xảy ra, mới nhất là đôi vợ chồng chạy xe máy trên Quốc lộ 1 (đoạn qua xã Bình Tú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) mất lái, ngã xuống đường, liền bị xe container từ phía sau trờ tới cán chết. Vụ này gợi nhớ trường hợp thai phụ bị xe bồn cán thiệt mạng và thai nhi văng ra ngoài ở An Giang cách đây 2 tuần mà rùng mình! Chắc chắn rằng sau đám tang của đôi vợ chồng này là một gia đình tan nát. Và với 25 người bị TNGT cướp đi sinh mạng mỗi ngày cùng hàng trăm người bị thương tật suốt đời, hàng trăm gia đình đã rơi vào thảm kịch, xã hội cũng bị tổn thương nghiêm trọng.

Có cách nào ngăn chặn những mất mát quá lớn như thế, bên cạnh việc cầu siêu?

Chiến tranh được xem là kẻ thù số một của nhân loại, chúng ta đã chặn đứng được. Vậy mà vào thời bình, dường như chúng ta đang bất lực trước TNGT? Để TNGT trở thành nỗi ám ảnh thường trực của người dân và chưa tìm được giải pháp hữu hiệu để chặn đứng hoặc hạn chế loại “nhân tai” này, đó chính là sự thất bại. Sự thất bại này thật khó nuốt trôi bởi nguyên nhân chính yếu của nó đến từ ý thức con người và hạ tầng cơ sở.

Từ chỗ lo sợ, người ta trở nên vô cảm với hiện trạng giao thông, chỉ mong đi an - về lành, được như thế đã là may mắn! Với hệ thống đường phố mà ở đó xe đạp, xe máy lưu thông đan xen với xe buýt, xe tải, xe container thì sao tránh khỏi cảnh người bị xe cán? Với những tuyến quốc lộ mà phần lớn chật hẹp và không có dải phân cách, xe khách chạy suốt ngày đêm thì gây TNGT chết nhiều người là lẽ dĩ nhiên.

Bao giờ đất nước giàu lên, đường sá hiện đại hơn thì TNGT có thể sẽ giảm. Đó là việc khó và lâu dài, còn chuyện trước mắt ai cũng làm được đó là hãy sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng bằng cách tuân thủ nghiêm luật giao thông. 

Quang Huy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI