Ngày 16-8, Phòng CSGT (PC67) Hà Nội thực hiện kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Quốc khánh 2-9. Theo đó, các đội CSGT trên địa bàn tổ chức một tổ tuần tra kiểm soát xử lý mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tập trung vào 11-14 giờ và 16-21 giờ.

Hai cốc bia “giá” 16-18 triệu đồng

Theo ghi nhận tại chốt CSGT số 7 (Phòng CSGT Hà Nội) trên đường Lê Văn Lương kéo dài (quận Hà Đông), nhiều “ma men” đã bị xử lý. Nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn, khi thấy CSGT thông liền bỏ chạy, bất chấp nguy hiểm. Ngoài ra, một số “ma men” còn chống đối lực lượng chức năng bằng cách không chịu thổi vào máy đo nồng độ cồn…

Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn, ông Nguyễn Văn Nam (53 tuổi; ngụ huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết mình vừa uống 2 cốc bia tại một nhà hàng. Qua kết qua kiểm tra, nồng độ cồn của ông Nam là 0,622 mg/lít khí thở. Theo quy định, ông Nam sẽ bị phạt từ 16-18 triệu đồng, tước bằng lái 4-6 tháng và tạm giữ xe 7 ngày. “Tôi không nghĩ uống 2 cốc bia lại có thể bị phạt nhiều tiền vậy” - ông Nam hốt hoảng.


Một người dân ở Hà Nội bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Một người dân ở Hà Nội bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Theo thống kê của Phòng CSGT Hà Nội, tính đến 15 giờ ngày 16-8, PC67 đã xử lý 19 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (ô tô: 2 trường hợp; mô tô: 17 trường hợp), tạm giữ 19 phương tiện...

Vào lúc 19 giờ cùng ngày, tại chốt đo nồng độ cồn trên đường 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), không khí làm việc trở nên tích cực khi lưu lượng xe qua lại bắt đầu tăng mạnh. Đại tá Nguyễn Thiên Hoàng (Đội trưởng Đội Xử lý vi phạm nồng độ cồn - Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt, Công an TP Đà Nẵng), cho biết chốt trực đã được lập từ lúc 17 giờ 30 phút với đội ngũ 15 người, gồm lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, công an phường. Đến 20 giờ, hơn trăm lượt người điều khiển xe máy và ô tô được lực lượng chức năng tiến hành dừng xe và kiểm tra nồng độ cồn. Anh Nguyễn Quý (ngụ quận Hải Châu) nói: “Cảnh sát làm việc thân thiện. Tuy nhiên, tôi cũng khá bất ngờ khi bị đột xuất dừng kiểm tra nồng độ cồn như thế này”.

Theo đại tá Nguyễn Thiên Hoàng, lực lượng chức năng đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn, đều là người lái xe máy. “Vẫn còn một số trường hợp tỏ ra không hợp tác như khi được yêu cầu thổi vào ống đo thì họ cố tình thở nhẹ, ngắt quãng khiến máy không thể đo được” - ông Hoàng nói.

Tập trung tuyên truyền

Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt (PC67) Công an TP HCM phối hợp cùng nhiều đơn vị liên quan cũng đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó trưởng PC 67, cho biết trong khung từ 18 - 22 giờ, đơn vị sẽ tuần tra kiểm soát khép kín, có kết hợp hóa trang tập trung nhằm xử lý hiệu quả các trường hợp vi phạm về nội dung nói trên. Căn cứ tình hình thực tế và tình trạng vi phạm, lực lượng này có thể bố trí thêm các tổ xử lý chuyên đề nồng độ cồn trong khung từ 11 - 14 giờ mỗi ngày. “Tuy nhiên, cách thức mà chúng tôi triển khai sẽ không tập trung cho lực lượng đứng chốt trước các quán ăn, nhà hàng mà chủ yếu là trên những tuyến đường, khu vực gần đó, nhất là nơi có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra. Phương án này vẫn bảo đảm được việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về nồng độ cồn và không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các chủ hàng quán. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tuyên truyền để chủ quán ăn, nhà hàng hỗ trợ lực lượng chức năng nhắc nhở thực khách trong việc nâng cao ý thức bảo đảm trật tự, an toàn giao thông liên quan đến uống rượu bia” - ông Phong nói.

Tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ

Ngoài nội dung liên quan đến việc tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn, PC67 - Công an TP HCM cho biết trong đợt cao điểm, lực lượng này cũng sẽ tập trung tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn và ùn tắc giao thông. Cụ thể là các hành vi chạy xe quá tốc độ; lạng lách, đánh võng; không chấp hành hiệu lệnh, đèn tín hiệu giao thông; đua xe trái phép… Đồng thời, nhận định số lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao vào dịp lễ Quốc khánh 2-9 nên PC 67 đã có kế hoạch tăng cường tối đa lực lượng để tổ chức giao thông hiệu quả tại nhiều tuyến đường, đặc biệt là khu vực cảng Cát Lái (quận 2) và cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).

Nhóm phóng viên