Bất thường ở Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang

Tin mới

02/10/2016 22:09

Thay vì xử lý kỷ luật cán bộ giải cứu 125 m3 gỗ lậu thì Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang lại có dấu hiệu điều tra người cung cấp tin cho thanh tra và báo chí

Ngày 2-10, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thanh tra Nhà nước cùng Ban Nội chính tỉnh Tiền Giang đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ thông tin Chi cục Kiểm lâm tỉnh giải cứu 125 m3 gỗ lậu nhưng không có ai bị xử lý kỷ luật.

“Khám xét” khẩn cấp bằng lệnh… miệng

Trong khi các cơ quan chức năng bắt đầu thanh tra thì bà Phan Ngọc Như Minh (công tác tại Phòng Quản lý Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang) có đơn gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Thanh tra Nhà nước và Ban Nội chính tỉnh Tiền Giang.


Bà Phan Ngọc Như Minh tố cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang kiểm tra nơi làm việc của mình nhưng không có quyết định Ảnh: C.T.V

Bà Phan Ngọc Như Minh tố cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang kiểm tra nơi làm việc của mình nhưng không có quyết định Ảnh: C.T.V

Theo bà Minh, vào 15 giờ 30 phút ngày 28-9, bà bị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang khám xét nơi làm việc nhưng không có bất kỳ quyết định nào. Theo đó, tổ kiểm tra nơi làm việc của bà gồm 3 người là ông Nguyễn Văn Thảo (Chi cục phó), bà Nguyễn Thị Phương Nhung (Trưởng Phòng Quản lý Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên) và bà Nguyễn Thị Hoàng Ngân (kế toán trưởng). Trong lúc kiểm tra nơi làm việc, bà Minh thắc mắc vì sao không có quyết định thì bà Nhung cho biết thực hiện theo chủ trương của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm để tìm xem ai là người cung cấp hồ sơ cho thanh tra và báo chí trong thời gian qua.

Cuộc “khám xét” này kéo dài đến 18 giờ cùng ngày thì kết thúc. Đến sáng 29-9, khoảng 7 giờ 30 phút, tổ kiểm tra này tiếp tục mở hộc tủ làm việc của bà Minh, đem tất cả hồ sơ về phòng làm việc của bà Ngân kiểm tra chi tiết và lập danh sách hồ sơ bàn giao nhưng không cho bà Minh chứng kiến.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Cao Văn Thật, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang, cho rằng việc này là vấn đề nội bộ cơ quan. “Đây là quy chế làm việc của cơ quan, sẽ trao đổi thông tin sau. Không phải khám xét mà chỉ kiểm tra dữ liệu cơ quan” - ông Thật nói.

Trả lại tiền bị phạt oan

Liên quan đến việc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang bắt và xử phạt oan xe chở gỗ có nguồn gốc hợp pháp, mới đây, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Kho bạc Nhà nước tỉnh trả lại 150 triệu đồng mà UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt sai đối với ông Phan Quốc Khánh (SN 1972; ngụ phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, trong năm 2013, ông T.H.P (ngụ tỉnh Tiền Giang) tố cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang làm hồ sơ giả để giải cứu 125 m3 gỗ lậu. Sau đó, ngày 2-11-2013, ông P. mua 6,8 m3 gỗ từ một công ty ở TP HCM và thuê xe của ông Khánh chở về Tiền Giang. Trên đường đi, về đến ngã ba Trung Lương, xe ông Khánh bị công an và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang bắt giữ. Ông P. trình Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang bộ hồ sơ gồm hóa đơn bán hàng, bảng kê lâm sản do Chi cục Kiểm lâm TP HCM xác nhận nhưng cơ quan thẩm quyền không cho đi vì “phải xác minh lại”.

Ông Khánh bị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “vận chuyển lâm sản trái phép”. UBND tỉnh ra quyết định xử phạt ông Khánh 150 triệu đồng, còn ông P. thì bị tịch thu gỗ và xử phạt 150 triệu đồng. Do ông Khánh cần lấy xe ra để kinh doanh nên nộp phạt. Còn ông P. không đồng ý nộp phạt mà kiện UBND tỉnh Tiền Giang ra tòa đề nghị hủy quyết định trái pháp luật. Sau đó, TAND Tối cao tuyên hủy quyết định xử phạt ông P. vì cho rằng gỗ mà ông P. mua có nguồn gốc hợp pháp.

Người tố cáo tiêu cực bị làm khó

Ông T.H.P là người đã nhiều lần tố cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang nên bị làm khó. Mới đây, trả lời đơn tố cáo của ông P., ông Trần Thanh Cẩn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, khẳng định có việc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang giải cứu gần 125 m3 gỗ lậu, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, còn có vụ vận chuyển, mua bán trái phép khối lượng gỗ lậu lớn phải truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang chỉ lập biên bản vi phạm hành chính là trái pháp luật. Chính vì thế mà mới đây, Tỉnh ủy Tiền Giang mới thành lập đoàn thanh tra.

MINH SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI