Bất thường vệt nước đỏ

Tin mới

04/05/2016 23:22

Vệt nước đỏ dài khoảng 1,5 km xuất hiện ở vùng biển Quảng Bình trong lúc cá tiếp chục chết càng khiến người dân lo lắng

Sáng 4-5, người dân xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phát hiện một vệt nước màu đỏ dài khoảng 1,5 km xuất hiện trên bờ biển của địa phương.

Khuyến cáo người dân không tắm biển

Theo ông Phan Văn Gòn, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, vệt nước màu đỏ xuất hiện vào khoảng 8 giờ ngày 4-5. “Hiện tượng này đã từng xuất hiện trên vùng biển xã Nhân Trạch nhưng nó không đậm đặc như hiện nay” - ông Gòn nói.

Cũng theo ông Gòn, khoảng 11 giờ cùng ngày, trên vùng biển xã Nhân Trạch tiếp tục xuất hiện cá mới chết trôi dạt vào bờ. Hiện địa phương đang cho thống kê số lượng cá chết và thu gom để tiêu hủy.

Vệt nước màu đỏ xuất hiện trên bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình Ảnh: HOÀNG PHÚC
Vệt nước màu đỏ xuất hiện trên bờ biển xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình Ảnh: HOÀNG PHÚC

Sự xuất hiện bất thường của vệt nước đỏ trong lúc cá tiếp tục chết ở Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế càng khiến người dân lo lắng. Trưa 4-5, ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, đã đến kiểm tra tại vùng biển nói trên. Ông Thuật xác nhận hiện vẫn còn cá chết trôi vào bờ, cá nổi trên mặt biển. Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có văn bản khuyến cáo liên quan đến màu nước khác thường này. Theo đó, người dân trong khu vực không được tắm biển hoặc sử dụng nước biển cho các hoạt động khác cho đến khi xác định được nguyên nhân và có thông báo kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Có thể do chất thải

PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học, cho biết ngay trong ngày 4-5, cơ quan này đã cử đoàn chuyên gia khoa học của viện đến Quảng Bình để phối hợp với chính quyền địa phương lấy mẫu nước liên quan đến hiện tượng vệt nước đỏ. Đoàn chuyên gia đã lấy được mẫu nước để phân tích ngay trong hôm nay (5-5). Đề cập việc liệu đây có phải là hiện tượng thủy triều đỏ hay không, PGS-TS Tuấn nói: “Chúng tôi chỉ đánh giá khi có kết quả phân tích. Chưa thể khẳng định rằng đây liệu có phải thủy triều đỏ hay không”.

TS Nguyễn Tác An - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học - sau khi xem kỹ những bức ảnh chụp lại vệt nước màu đỏ xuất hiện ven bờ ở tỉnh Quảng Bình cũng đã lắc đầu. “Không thể nói rằng nó là thủy triều đỏ hay cái gì. Nó có thể là thủy triều đỏ nhưng cũng có thể là chất thải của nhà máy” - TS Nguyễn Tác An băn khoăn.

Chưa rõ sức khỏe thợ lặn làm việc cho Formosa

Một diễn biến khác liên quan đến các thợ lặn phục vụ thi công công trình cho Formosa, ngày 4-5, ông Phạm Tấn Đang - Chủ tịch UBND phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa - cho biết qua xác minh, trong số 38 thợ lặn làm việc tại Formosa thì chỉ riêng phường Ninh Thủy đã có 12 người. Gia đình các thợ lặn này cho biết Formosa đã yêu cầu toàn bộ thợ lặn ở đây trở lại công ty để khám sức khỏe từ ngày 2-5. Hiện sức khỏe những thợ lặn như thế nào thì gia đình không được rõ.

H.Ánh

Nhóm phóng viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI