chỉ duy nhất bất hương tại các ngôi mộ bị đập vỡ
chỉ duy nhất bất hương tại các ngôi mộ bị đập vỡ

Sáng 8-4, một lãnh đạo Công an quận Kiến An (TP Hải Phòng) cho biết công an quận đang tập trung xác minh điều tra, làm rõ vụ gần 400 bát hương trên các ngôi mộ tại nghĩa trang Kha Lâm (phường Nam Sơn, Kiến An) bị kẻ xấu đập vỡ vụn.

Trước đó, trong dịp Tết Thanh minh (ngày 5-4, tức 17-2 âm lịch), hàng trăm người dân đi tảo mộ tại nghĩa trang Kha Lâm bàng hoàng phát hiện hàng loạt bát hương trên mộ phần bị đập vỡ, chân hương vãi tung tóe.

Ông Nguyễn Văn Triệu (74 tuổi, khu Kha Lâm 5, phường Nam Sơn, Kiến An) thuật lại: "Khoảng 8 giờ sáng ngày thứ 6 (cách Thanh minh 2 ngày), vợ chồng cháu gái tôi đến nghĩa trang Kha Lâm thắp hương cho mẹ tại khuôn viên mộ họ Nguyễn thì phát hiện nhiều bát hương bị đập vỡ. Nhận được tin, vợ chồng tôi vội vã chạy đến đến thì không thể tin nổi vào mắt mình khi toàn bộ 38 bát hương kể cả bác hương trên bia mộ tổ bị đập vỡ nát, nằm ngổn ngang vương vãi khắp nơi trên nền đất”.

"Sự việc cũng rất lạ vì mọi thứ trong khu lăng mộ còn nguyên từ lọ hoa đến đĩa quả, chỉ duy có bát hương là bị đập nát. Trong khi đó, bát hương ở khu vực mới chôn cất thì kẻ xấu lại không động đến” - ông Triệu nói.

ông Thứ bứ xúc vì hàng trăm bát hương bị kẻ gian hủy hoại

Ông Nguyễn Văn Thứ bức xúc vì hàng trăm bát hương bị kẻ xấu đập phá

Ngay sau đó, ông Triệu đã điện báo cho chính quyền phường Nam Sơn và công an phường sở tại về sự việc. Khoảng 2 tiếng sau, những gia đình có mồ mả của người thân chôn cất tại đây đều có mặt và không khỏi đau lòng trước thảm cảnh diễn ra. Tiếng khóc, tiếng oán thán vang lên khắp nghĩa trang.

Bà Hiền, vợ ông Triệu, bức xúc: "Xâm hại gì thì xâm hại, riêng phần mồ mả là vấn đề tối kỵ". Cũng theo bà Hiền, việc phá hoại hàng trăm bát hương không thể một người có thể làm. Điều lấy làm lạ, chỉ có bát nhang bị đập phá, còn lục bình, đình hạc, lư hương khác để sát cạnh lại không bị phá.

Những người dân có phần mộ tại nghĩa trang này cho biết hầu hết các dòng họ chôn cất tại đây đều bị kẻ xấu phá hủy bát hương. Trong đó, dòng họ Đỗ Doãn có 17 bát hương trên phần mộ thì tất cả đều bị kẻ gian phá sạch

Ông Nguyễn Văn Thứ (Ban quản trang nghĩa trang Kha Lâm) cho biết, chiều 2-4, khi người dân tới thắp hương, thăm nom mộ không thấy gì bất thường. Nhưng sáng hôm sau (3-4), nhiều người đi tảo mộ thấy bát hương nhà mình bị đập phá.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Công Nhiên, Phó chủ tịch quận Kiến An, cho biết UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Nam Sơn phối hợp với Công an quận Kiến An điều tra làm rõ vụ việc. Qua kiểm đếm, 336 ngôi mộ tại nghĩa trang Kha Lâm bị đập phá bát hương".

Trọng Đức