Bắt vắt để tìm sao la

Tin mới

03/11/2014 21:54

Ngoài việc đặt hàng chục bẫy ảnh, các cán bộ của Khu Bảo tồn sao la tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) ngày đêm len lỏi trong rừng sâu để thu mẫu máu từ con vắt, phân tích ADN nhằm tìm kiếm dấu tích loài động vật “cực kỳ nguy cấp” trong Sách Đỏ thế giới

Khu Bảo tồn sao la Thừa Thiên - Huế có diện tích trên 12.150 ha rừng đặc dụng, nằm trên địa bàn của 2 huyện A Lưới và Nam Đông, nối liền Vườn Quốc gia Bạch Mã và Khu Bảo tồn sao la Quảng Nam. Kể từ khi Thừa Thiên - Huế phát hiện 2 cá thể sao la vào năm 1998, đến nay chưa ai chính thức tìm thấy loài động vật móng guốc cực kỳ quý hiếm này.

 

Những người tuần tra rừng bắt vắt để tìm sao la
Những người tuần tra rừng bắt vắt để tìm sao la

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Tuấn, Giám đốc Khu Bảo tồn sao la tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết có 2 dấu hiệu cho thấy hiện vẫn còn sao la đang sinh sống tại khu bảo tồn. Cụ thể, tháng 6-2011, người dân trình báo về việc một hộ kinh doanh mua được một xác sao la. Sau đó một thời gian, Đồn Biên phòng 637 tại huyện A Lưới cũng báo rằng một số cán bộ, chiến sĩ đi bắt ếch dọc khe suối đã nhìn thấy một con sao la. Vào cuối năm 2013, WWF đã ghi nhận sao la đang sống tại Khu Bảo tồn sao la Quảng Nam, trong khi 2 khu bảo tồn này nằm liền kề nhau nên khả năng sao la xuất hiện tại Thừa Thiên - Huế khá cao. Để tìm dấu tích của sao la ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Lê Ngọc Tuấn cho biết ngoài việc đặt trên 20 bẫy ảnh nhằm ghi hình tự động mỗi khi có sao la, Khu Bảo tồn sao la tỉnh Thừa Thiên - Huế còn phối hợp với WWF tiến hành thu mẫu vắt (một loại côn trùng hút máu) để phân tích xem có sao la hay không.

Ông Đoàn Tuấn, Đội trưởng Đội Bảo vệ rừng WWF tại Khu Bảo tồn sao la Thừa Thiên - Huế, cho biết thu mẫu vắt và phân tích ADN là phương pháp hiện đại đã được áp dụng để phát hiện sự tồn tại của nhiều loại động vật quý hiếm phân bố tại các khu rừng dọc biên giới Việ t - Lào đi qua địa bàn 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam. Theo đó, 50 ống nghiệm sẽ được sử dụng để lưu giữ các mẫu vắt, tập trung ở vùng có phân bố của thú quý và dọc tuyến của nhóm tuần tra bảo vệ rừng. “Chúng tôi phải di chuyển nhiều nơi, đi qua những vùng tiềm năng mới có cơ hội tìm được dấu tích sao la. Sau khi thu được mẫu máu từ các con vắt, những mẫu này sẽ được chuyển sang các nước tiên tiến ở châu Âu tiến hành xét nghiệm xem các con vắt đã từng hút máu của loài sao la hay chưa” - ông Đoàn Tuấn nói. 

Bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI