“Bầu” Kiên bị bắt về tội kinh doanh trái phép

Tin mới

21/08/2012 09:10

(NLĐO)- Ông Nguyễn Đức Kiên - thường gọi là “bầu Kiên” với chức danh Phó chủ tịch HĐQT VPF- đã bị bắt tối 20-8 để điều tra để điều tra về tội kinh doanh trái phép.

Ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt để điều tra sai phạm về kinh tế
 

Ngày 21- 8, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an cho biết, cơ quan này đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên (48 tuổi) ngày 20-8 về tội Kinh doanh trái phép theo điều 159 - Bộ Luật hình sự, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 08/C46  (P10) ngày 20-8.

 

Ngay trong tối 20- 8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Nguyễn Đức Kiên tại ngõ 27 đường Xuân Diệu, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

 

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên - Chủ tịch HĐQT của 3 công ty: Công ty Cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội và Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội - căn cứ theo đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại 3 công ty này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định, ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) - hiện không tham gia quản lý, điều hành Ngân hàng ACB.


Vì vậy, việc khởi tố và bắt tạm giam ông Kiên chỉ liên quan đến vi phạm của 3 công ty có đơn tố cáo, gồm: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B; Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, và Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cũng khẳng định, quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố, bắt tạm giam bị can là hoạt động bình thường của Cơ quan điều tra.

 

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964 tại Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1980, ông thi đỗ vào Trường Đại học Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự). Sau một năm học tại trường này, ông được chọn đi du học tại Hungary.

 

Sau khi học xong về nước năm 1985, ông là cán bộ của Tổng Công ty Dệt May Việt Nam.

 

Sự nghiệp kinh doanh của ông Nguyễn Đức Kiên bắt đầu từ năm 1994 khi cùng một số thành viên khác xây dựng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), sau đó là Phó Chủ tịch HĐQT trước khi chuyển thành Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB. Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng và bóng đá, ông còn đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác như du lịch, may mặc…

 

Ngoài việc làm Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, ông Kiên cũng là người khởi xướng thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và là Phó Chủ tịch VPF.
 

Điều 159 Tội kinh doanh trái phép

 

1. Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

 

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

 

b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

 

a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

 

b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;

 

c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

 

d) Thu lợi bất chính lớn.

 

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI