Sau 7 ngày xét xử, sáng 8-12, VKSND Tối cao đề nghị HĐXX TAND Tối cao y án sơ thẩm với Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) và đồng phạm vì cho rằng kháng cáo xem xét lại tội danh của các bị cáo là không có cơ sở.

Về kháng cáo của Công ty B&B (công ty của “bầu” Kiên), VKSND Tối cao cũng nhận định không có căn cứ chấp nhận. Tại tòa phúc thẩm, Công ty Thiên Nam rút kháng cáo nên vị đại diện VKS đề nghị tòa đình chỉ phần kháng cáo của công ty này. “Về hình phạt, đại diện VKSND Tối cao xét thấy tòa sơ thẩm đã ấn định tội danh và hình phạt đối với các bị cáo là thỏa đáng. Các bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới, vì vậy không có cơ sở để xem xét lại mức hình phạt dành cho các bị cáo” - vị đại diện VKS nhận định.

Trước khi bước vào phần tranh luận, Nguyễn Đức Kiên xin cung cấp thêm tài liệu, bằng chứng khác cho vụ án. “Trong đơn gửi HĐXX, tôi xin cung cấp bằng chứng tại phiên tòa nhưng không ai hỏi tôi cả” - bị cáo Kiên phân trần.

Dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên sau phiên tòa ngày 8-12
Dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên sau phiên tòa ngày 8-12

Cụ thể, Công ty Đầu tư Á Châu nộp giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty CP Thăng Long, Công ty CP Hàng hóa ga Sài Gòn. Công ty Thiên Nam nộp một số giấy phép kinh doanh mà công ty này mua cổ phần cùng giấy phép kinh doanh của một số công ty khác. Bị cáo Kiên cũng đề nghị Tập đoàn Hòa Phát nộp giấy phép đăng ký kinh doanh của mình. “Đây là chứng cứ chứng minh tôi không kinh doanh trái phép” - bị cáo Kiên nói.

Còn về tội kinh doanh vàng trái phép và trốn thuế, Nguyễn Đức Kiên cũng đề nghị luật sư Vũ Xuân Nam nộp cho tòa 3 tài liệu, trong đó có công văn của TAND Tối cao gửi tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội về một vụ án tương tự.

Liên quan đến tội cố ý làm trái, bị cáo Kiên đề nghị Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cung cấp các tài liệu: Quy chế hoạt động của ACB, quy chế của hội đồng sáng lập; bản chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của khối ngân quỹ và ban điều hành ngân quỹ…

Bị cáo Kiên cũng cho rằng kết quả giám định của Bộ Tài chính về hành vi trốn thuế của Công ty B&B là không chính xác, không khách quan. “Tôi đề nghị cung cấp bản dự thảo giám định. Tôi đã được đọc khi ở cơ quan điều tra vì họ dùng văn bản này để đấu tranh với tôi. Điều này chứng tỏ giám định viên đã tiết lộ dự thảo trước khi văn bản này được công bố” - bị cáo Kiên nói thêm.

Bị cáo Kiên cũng đề nghị Công ty B&B cung cấp báo cáo tài chính của B&B năm 2009 có xác nhận của cơ quan thuế và các báo cáo doanh thu hằng tháng từ tháng 1 đến tháng 6-2009.

Trước đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên đưa ra nhiều quan điểm bào chữa, gỡ tội cho thân chủ của mình ở cả 4 tội danh và cho rằng VKSND Tối cao đã không căn cứ vào diễn biến phiên tòa phúc thẩm để đưa ra mức án đề nghị.

Hôm nay (9-12), phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Các mức án sơ thẩm

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã xét xử vụ án này trong vòng 21 ngày (từ 20-5 đến 9-6-2014) và tuyên phạt: Nguyễn Đức Kiên 20 tháng tù về tội “Kinh doanh trái phép”, 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái”, 6 năm 6 tháng tù về tội “Trốn thuế” và 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Các bị cáo kháng cáo còn lại thuộc nhóm tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” có mức án: Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB) 5 năm tù, Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc ACB) 8 năm tù, Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB) 4 năm tù, Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB) 3 năm tù và Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên HĐQT ACB) 2 năm tù.

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT