icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bầu lãnh đạo Quốc hội khóa XIV

Văn Duẩn - Phương Nhung - Nguyễn Quyết

Chiều 21-7, Quốc hội đã bầu chủ tịch, 4 phó chủ tịch và 13 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín. Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân được giới thiệu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV

Tại phiên họp toàn thể tại hội trường vào sáng 21-7, Chủ tịch Quốc hội (QH) khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ QH trình bày Tờ trình về dự kiến nhân sự để QH bầu chủ tịch, phó chủ tịch và các ủy viên Ủy ban Thường vụ QH.

Kiện toàn bộ máy

Với 475 đại biểu (ĐB) QH tán thành (tỉ lệ 96,15%), QH đã thông qua nghị quyết về số phó chủ tịch, ủy viên Ủy ban Thường vụ QH. Theo đó, thành viên Ủy ban Thường vụ QH khóa XIV là 18 người, gồm: Chủ tịch, 4 phó chủ tịch và 13 thành viên Ủy ban Thường vụ QH. Tất cả 18 người đều là Ủy viên Trung ương Đảng, trong đó 2 người là Ủy viên Bộ Chính trị gồm bà Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Tòng Thị Phóng.

Phó Chủ tịch QH khóa XIII Tòng Thị Phóng cho biết qua thực tiễn hoạt động các khóa vừa qua, với số thành viên là 18 người, trong đó có 4 phó chủ tịch đã hoạt động khá toàn diện, đồng bộ. Với sự phân công hợp lý, 4 phó chủ tịch đã phụ trách các lĩnh vực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Mặt khác, cần thực hiện chủ trương không tăng cấp phó trong cơ quan nhà nước. Vì thế, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị các ĐB chấp thuận sự phân công của QH” - bà Tòng Thị Phóng nêu.

Trong phiên làm việc buổi sáng cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH khóa XIII đã giới thiệu ông Nguyễn Văn Giàu làm Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH.

ĐBQH bỏ phiếu bầu chủ tịch, phó chủ tịch và ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hộiẢnh: VĂN BÌNH
ĐBQH bỏ phiếu bầu chủ tịch, phó chủ tịch và ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hộiẢnh: VĂN BÌNH

Đề cử 3 nhân sự mới

Theo danh sách nhân sự đã được QH biểu quyết thông qua để bầu chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên Ủy ban Thường vụ QH vào chiều 21-7 có chủ tịch và 4 phó chủ tịch QH khóa XIII tiếp tục được giới thiệu tái cử.

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ QH khóa XIII giới thiệu và đề nghị QH xem xét bầu Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn QH, Chủ tịch QH khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân giữ chức vụ Chủ tịch QH khóa XIV.

Bốn phó chủ tịch QH khóa XIII được giới thiệu để bầu giữ chức phó chủ tịch QH khóa XIV gồm các ông, bà: Tòng Thị Phóng, Phùng Quốc Hiển, Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ.

Tuy nhiên, về nhân sự ủy viên Ủy ban Thường vụ QH khóa XIV có một số người mới, gồm: ông Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG TP HCM; ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Vũ Hồng Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Mười nhân sự còn lại được giới thiệu bầu ủy viên Ủy ban Thường vụ QH để giữ chức vụ chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm các ủy ban của QH, tổng thư ký QH đều là những người đang giữ những chức vụ này được giới thiệu tái cử.

Không quay phim, chụp ảnh trong lễ tuyên thệ

Hôm nay, 22-7, QH sẽ nghe báo cáo kết quả kiểm phiếu; thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết bầu chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên Ủy ban Thường vụ QH. Chủ tịch QH sẽ thực hiện nghi lễ tuyên thệ trước QH.

Ngoài những nội dung, nghi thức tuyên thệ như đã thực hiện tại QH khóa XIII, kỳ họp này cũng bổ sung một số quy định mới. Theo đó, các ĐBQH không được quay phim, chụp ảnh; không làm giảm sự trang nghiêm của nghi lễ nhậm chức; Đoàn Chủ tịch cũng xuống bên dưới để chứng kiến lễ tuyên thệ. Tại lễ tuyên thệ không có nghi thức tặng hoa.

Buổi chiều, QH bầu chủ tịch Hội đồng Dân tộc, chủ nhiệm các ủy ban của QH, tổng thư ký QH, tổng kiểm toán nhà nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo