Theo ghi nhận của phóng viên sáng 20-3, trên địa bàn xã Hải Lĩnh, nhiều nơi chim trời được bày bán công khai, chỉ cách UBND xã vài trăm mét. Tại khu vực cầu Hang, gần chục điểm bày bán đủ các loại chim hoang dã. Nhiều người lưu thông qua đây đã dừng lại hỏi mua.

Chim trời được bày bán công khai trong vùng có dịch
Chim trời được bày bán công khai trong vùng có dịch

Không chỉ ở xã Hải Lĩnh, dọc Quốc lộ 1 đoạn qua các xã Hải An, Tân Dân… cũng có nhiều gia đình bày bán chim trời công khai. Đây là những nơi ở gần và giáp ranh xã Hải Lĩnh - nơi có dịch cúm A/H5N6.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Xuân Kiệm, Chủ tịch UBND xã Hải Lĩnh, cho biết đã yêu cầu người dân không được buôn bán chim trời nhưng không hiệu quả do xã chỉ quản lý về mặt hành chính, còn xử lý dẹp bỏ là của các ngành kiểm lâm, công an, môi trường. “Người buôn bán chim không phải ở xã này, họ từ nơi khác đến đây thuê đất rồi buôn bán” - ông Kiệm khẳng định. Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra hình ảnh hộ gia đình buôn bán ngay vách UBND xã thì ông Kiệm phân bua “đã chỉ đạo anh em xử lý, không cho họ nhập hàng về nữa…”.

Theo ông Lê Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tĩnh Gia, lực lượng kiểm lâm đã nhiều lần ra quân xử lý những hộ buôn bán chim trời. Tuy nhiên, đây là những loại chim bình thường, không thuộc danh mục động vật do ngành quản lý nên việc xử lý, dẹp bỏ rất khó.

Trong khi đó, ông Lê Văn Luận, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa, khẳng định đã có văn bản yêu cầu tiêu độc khử trùng và nghiêm cấm việc buôn bán, trao đổi chim trời trong thời gian đang có dịch. “Chi cục đã chỉ đạo rất quyết liệt việc phòng chống dịch, trong đó có việc nghiêm cấm buôn bán chim hoang dã. Chúng tôi chỉ chỉ đạo về mặt nghiệp vụ, còn việc nghiêm cấm buôn bán là của chính quyền. Tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh yêu cầu huyện Tĩnh Gia xử lý ngay việc này” - ông Luận nói.

Trước đó, ngày 12-3, cơ quan chức năng phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6 tại gia đình ông Lê Đăng Nhất (thôn 2, xã Hải Lĩnh) làm 293 con gia cầm mắc bệnh. Ngay sau đó, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa và Cục Thú y Vùng 3 đã tiêu hủy toàn bộ số gia cầm này và 730 con gia cầm khác của 16 hộ xung quanh để phòng bệnh dịch.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, chủng virus cúm A/H5N6 phát hiện tại Việt Nam được cảnh báo có độc lực rất cao, mức độ nguy hiểm đối với con người tương đương virus cúm A/H5N1.

Bài và ảnh: Tuấn Minh