Ngày 27-1, Chi cục Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Vĩnh Long đã có buổi làm việc với đại diện Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long, thống nhất bàn giao cá thể mèo rừng châu Phi quý hiếm về khu bảo tồn của Công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc (Kiên Giang) vào ngày 30-1 tới. Đây là công ty có chức năng cứu hộ, nuôi dưỡng và bảo tồn động vật bán hoang dã.

Trước đó, anh Nguyễn Văn Dày (phụ trách căn tin của Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long) có thả nuôi gà con ở phía sau căn tin, gần khu vực đất trống còn nhiều lau sậy. Do gà thường xuyên bị mất, nghi bị chuột cống ăn nên anh Dày dùng bẫy đặt. Ngày 19-1, anh ra coi bẫy thì phát hiện một con mèo lạ nằm bên trong.


Mèo quý do anh Dày bẫy được hiện được nuôi nhốt và chăm sóc cẩn thận.

Mèo quý do anh Dày bẫy được hiện được nuôi nhốt và chăm sóc cẩn thận.

Con mèo có chân dài, cao to, móng vuốt sắc bén với bộ lông vàng chấm đen giống lông con báo, rất hung hăng. Nhiều người dân hay tin đã kéo đến xem và chụp hình lại. Anh Dày và một số người sau đó đã đưa ảnh con mèo này lên Facebook thì nhận được nhiều cuộc gọi từ nước ngoài và một cơ quan bảo vệ thú quý hiếm ở Hà Nội. Họ cho biết đây là một trong những cá thể mèo rừng Châu Phi thuộc dạng quý hiếm cần được bảo vệ.

Ngay sau khi có thông tin này, nhà trường đã liên lạc với ngành chức năng của tỉnh tiến hành bàn giao mèo rừng và mang thả về Phú Quốc.

Ca Linh