Bé gái 3 tuổi suýt mù vì bột chống ẩm trong gói bánh gạo

Tin mới

22/01/2013 19:48

(NLĐO)- Thấy gói hút ẩm trong túi bánh gạo, bé Phạm H.V. (3 tuổi, ở Hải Dương) lấy ra nghịch, không may bị bột chống ẩm bắn vào mắt, gây bỏng kiềm độ 2, suýt mù mắt.

Nghe tiếng khóc thét của con gái mới 3 tuổi, anh Phạm Tuấn Anh (bố bé V.)  hốt hoảng chạy lại thì thấy con giơ 2 tay lên dụi lia lịa trong khi 2 mắt vẫn con nhắm tịt nên vội vàng bế con đến bệnh viện gần nhà sơ cứu.

 

Bác sĩ Hoàng Cương đang thăm khám cho bé Phạm H.V.
 
Bé V. được điều trị tại bệnh viện địa phương ở tỉnh Hải Dương từ tối xảy ra vụ tai nạn (19-1) đến ngày 21-1 thì được chuyển lên Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) tiếp tục điều trị.

 

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện mắt Trung ương, cho biết, bé V. nhập viện trong tình trạng mắt trái sưng đỏ, đau rát do bỏng. Hiện cháu bé đang được điều trị tại Khoa Chấn thương với chấn đoán bỏng do chất chống ẩm bắn vào mắt.

 

Tiến hành làm một thử nghiệm trên giấy quỳ, các bác sĩ nhận thấy bột trong gói hút ẩm có độ PH là 12-14, có tính kiềm. Theo bác sĩ Cương, bỏng do kiềm nguy hiểm hơn nhiều so với bỏng do axít vì bỏng sâu, rộng, nguy cơ hoại tử tổ chức rất mạnh.

 

Bột hút ẩm có độ PH 12-14, có thể gây bỏng giác mạc
 
“Rất may cháu V. chỉ bị nhẹ, bỏng độ 2, con ngươi không bị bột bắn trực tiếp vào nên thị lực có thể không bị ảnh hưởng nhiều. Bệnh nhi không phải mổ mà chỉ cần sử dụng thuốc để rửa, nhỏ mắt. Tuy nhiên, do chất gây bỏng đậm đặc, xuyên sâu vào giác mạc nên mắt trái bé V. có thể sẽ phải mang sẹo suốt đời” - bác sĩ Cương tiên lượng.

 

Trao đổi với Báo Người Lao động ngày 22-1, anh Tuấn Anh cho hay: “Tôi không nghĩ là gói chống ẩm nguy hiểm thế nên cũng không nghĩ đến chuyện vứt đi sau khi bóc gói bánh gạo cho con ăn”.

 

Theo bác sĩ Cương, đây là trường hợp thứ 3 bị bỏng mắt do bột chống ẩm trong gói chống ẩm bắn vào đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương thời gian gần đây.

 

Bé Phạm H.V. suýt nữa mù mắt trái vì nghịch bột hút ẩm trong gói bánh gạo
 
Hầu hết nạn nhân ở độ tuổi dưới 5 nên không thể đọc được cảnh báo trên gói chống ẩm. Gói chống ẩm thường có dạng bột và dạng hạt nhưng dạng bột nguy hiểm hơn. Hít phải bột này có thể gây bỏng hô hấp, bắn vào mắt gây bỏng mắt.

 

Bác sĩ Cương cũng cho biết, 2 ca trước đó bị bỏng rất nặng, một bên mắt không nhìn thấy. Hiện cả 2 bệnh nhi này đang phải chờ để ghép giác mạc.

 

Giới chuyên môn khuyến cáo, bỏng mắt là một cấp cứu đặc biệt trong nhãn khoa, tổn thương chủ yếu là kết giác mạc, điều trị gặp nhiều khó khăn. Khả năng phục hồi thị lực phụ thuộc nhiều vào việc cấp cứu ở những phút ban đầu ngay sau bị bỏng.

 

Trong trường hợp trẻ bị chất lạ bắn vào mắt, cha mẹ cần nhanh chóng rửa mắt sớm, xối rửa dưới vòi nước sạch trong tư thế bệnh nhân nằm ngửa, mắt mở chủ động hoặc người khác phải vành mi giúp, sau đó đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI