Bệnh nhi suýt bị chôn sống đang được điều trị trong lồng kính tại BV Nhi Thanh Hóa

Sáng ngày 30-4, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi Thanh Hóa cho biết bé gái sơ sinh suýt bị chôn sống vừa được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sang điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhi này đang trong tình trạng suy hô hấp và có biểu hiện của nhiễm trùng huyết.

Theo ông Dương Văn Hùng, Giám đốc BV Nhi Thanh Hóa, khả năng sống của bé không cao vì bé sinh non khi mới 28 tuần tuổi, cân nặng thấp (7 lạng), lá phổi non, ngoài ra bệnh nhi này lại bị nhiễm trùng huyết. “Nếu bệnh nhi này đến sớm thì tình hình sẽ khác hơn” - ông Hùng nhận định.

Mặc dù sức khỏe của bé gái đang rất xấu nhưng đội ngũ y, bác sĩ của khoa Điều trị tích cực sơ sinh - BV Nhi Thanh Hóa vẫn đang cố gắng tích cực điều trị. Bệnh nhi này đang được cách ly trong lồng kính.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào chiều ngày 26-4, sản phụ Phạm Thị Lý (ngụ xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã sinh được 1 bé gái tại BV Đa khoa huyện Hà Trung.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người nhà sản phụ này, sau khi bé sinh ra các bác sĩ BV này không tiến hành cấp cứu để đưa bệnh nhi lên tuyến trên mà kết luận cháu đẻ non, khó nuôi và thông báo cho gia đình chuẩn bị lo hậu sự.

Gia đình bệnh nhi bức xúc tới BV Đa khoa huyện Hà Trung để yêu cầu được làm rõ việc thờ ơ không cấp cứu khi cháu bé đang còn thở

Gia đình nhận được tin đã chuẩn bị mọi thứ để lo hậu sự cho cháu, nhưng thấy cháu vẫn thở nên không vội cho vào tiểu sành để vào hộp giấy để đưa về nhà. Rời BV được gần 30 phút, thấy cháu vẫn thở và có dấu hiệu da hồng trở lại nên gia đình đã tức tốc đưa cháu lên tuyến trên điều trị.

Sau khi được cấp cứu tại BV Phụ sản Thanh Hóa, bệnh nhi này hiện đang được điều trị tại BV Nhi Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Thế Hồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung, cho biết sự việc xảy ra do các bác sĩ chẩn đoán tiên lượng nhầm và sơ suất. Đại diện BV này đã gặp gia đình và gửi lời xin lỗi.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, kiêm người phát ngôn Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã yêu cầu BV Đa khoa huyện Hà Trung báo cáo vụ việc, sau đó sở sẽ họp nắm tình hình và có hướng xử lý, kiểm điểm những cá nhân sai phạm.

Tin-ảnh: Tuấn Minh