Bế tắc "cây- con": Nuôi theo phong trào

Tin mới

28/12/2012 23:22

Những năm gần đây, phong trào nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã ở ĐBSCL khá rầm rộ. Bên cạnh một số hộ nuôi thu được lợi nhuận cao, không ít người phải dở khóc dở cười vì việc tiêu thụ sản phẩm ngày càng khó khăn

Các nhà chuyên môn thừa nhận do thiếu quy hoạch, nông dân nuôi động vật hoang dã tự phát nên đã dẫn đến tình trạng “được mùa rớt giá”.

Dễ phá sản

Ông Trần Văn Chánh, ở xã An Cư, huyện Tịnh Biên - An Giang, cho biết trước đây, ông buôn bán trái cây ở chợ biên giới Tịnh Biên. Do quá mê nông nghiệp, ông mua đất rồi nuôi và trồng nhiều loại cây, con khác nhau. Lúc đầu, ông trồng các loại cây ăn trái như mít, mãng cầu, chuối, xoài, cam, quýt… Thế nhưng, chỉ sau vài năm, ông phải đốn gần hết các loại cây vì không sinh lợi. “Do thời tiết ở đây khắc nghiệt, bản thân mình chưa nắm kỹ thuật nên cây trồng èo uột”- ông Chánh ngao ngán nói.

Ông Chánh cho biết sau thất bại với các loại cây ăn trái của địa phương, năm 2010, ông ra tận Bình Thuận để học hỏi kinh nghiệm, mua giống thanh long ruột đỏ về trồng. Trong 2 ha thanh long ruột đỏ, ông xây dựng chuồng trại nuôi nhông và rắn hổ mang. Tuy nhiên đến nay, vẫn do không có “nghề” và đầu ra nên ông đã dừng nuôi rắn. Cả ngàn con nhông giống của ông cũng chết dần chết mòn. “Nông dân cứ chạy theo mấy cái “mô hình” thì rất dễ phá sản vì không nắm vững kỹ thuật cũng như không có thị trường tiêu thụ”- ông Chánh rút ra kinh nghiệm.

Đi sau lãnh đủ

Nhiều hộ nuôi nhím, chồn hương than rằng trong hơn năm qua, thị trường tiêu thụ 2 loại động vật này sụt giảm nghiêm trọng.

Ông Trần Ngọc Thơ, ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt - TP Cần Thơ, cho biết mặc dù giá nhím giống còn 6 triệu đồng/cặp, chỉ bằng khoảng 1/3 so với năm trước, nhưng cũng không thấy người mua. Hiện một số nhà hàng đặt mua nhím hơi với giá 350.000 đồng/kg nhưng ông chưa nhận lời vì sợ không lo đủ nguồn cung bởi phần lớn đang nuôi nhím giống. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nhím giống cũng đang hết sức khó khăn. “Tôi còn khoảng 60 con giống từ 7-8 tháng nay do không có người mua”- ông Thơ nói.   

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, tỉnh này hiện có khoảng 40 hộ đăng ký gây nuôi nhím với tổng đàn gần 350 con. Trung bình, mỗi năm đàn nhím ở đây tăng gấp 2-3 lần do đầu ra đang hết sức khó khăn.

Ông Bùi Thiện Phước, ở xã Long Kiến, huyện Chợ Mới - An Giang, cho biết hơn 10 năm trước, khi thấy nhím dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc nên ông chi 18 triệu đồng mua 2 cặp về nuôi đẻ. Chỉ vài năm đầu, ông thu cả vốn lẫn lời. Đến năm 2010, dù giá nhím giống rất cao, khoảng 17-18 triệu đồng/cặp nhưng ông Phước vẫn không đủ để bán. “Gần đây, có lẽ do quá nhiều người nuôi dẫn đến thị trường nhím giống, nhím thịt đều bị chựng lại. Nếu sắp tới, tình hình không được cải thiện, chắc chắn những hộ nuôi sau sẽ gặp khốn đốn. Theo tôi biết, hiện ở Đồng Tháp, Kiên Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ tồn khoảng 8 tấn nhím thịt”- ông Phước cho biết.

Đổ xô nuôi rắn hổ hèo

Rắn hổ hèo còn gọi là hổ vện hay hổ trâu. Nhiều người cho rằng thịt rắn hổ hèo ngon và có tác dụng bồi bổ sức khỏe nên phong trào nuôi loài rằn này đang khá rầm rộ.

Hiện nay, An Giang là tỉnh dẫn đầu ở ĐBSCL với gần 40 hộ đăng ký nuôi khoảng 6.000 rắn hổ hèo bố mẹ. Ông Bành Thanh Hùng, Trưởng Phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang), cảnh báo: Mặc dù thị trường tiêu thụ rắn hổ hèo chưa đến mức bế tắc như các loài động vật có nguồn gốc hoang dã khác nhưng nông dân không nên chạy theo nuôi loài rắn này dẫn đến cung vượt cầu như việc nuôi nhím, chồn hương vừa rồi.

 
THỐT NỐT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI