BẾ TẮC CÂY-CON: Tự “bơi” nên mất phương hướng

Tin mới

27/12/2012 22:33

Trong vòng xoáy “được mùa mất giá, mất mùa được giá” nông dân ồ ạt chạy theo sản xuất những “cây - con” có lợi trước mắt

Mới đây, giá cam sành tăng vọt khiến nhiều nông dân ĐBSCL ồ ạt bỏ lúa chạy theo cam. Hộ ông Nguyễn Văn Tuấn (ấp Cống Đá, xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn - Vĩnh Long) vừa chuyển 4 công lúa sang trồng cam sành với hy vọng làm giàu. Ở xã này, nhiều người cũng làm như ông Tuấn. Theo ông Tuấn, trồng cam sành thì năm đầu tiên phải đầu tư gần 100 triệu đồng/ha nhưng với giá cam khoảng 33.000 đồng/kg, nhà vườn thu lợi nhuận gần 1 tỉ đồng/ha.

Sai chủ trương

Ông Trần Quang Hành, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành - Hậu Giang, cũng cho hay năm 2012 đã có 700 ha đất lúa ở huyện này bị chuyển đổi sang trồng cam sành. Có thời điểm cam sành rớt giá còn 7.000 đồng/kg nhưng chỉ trong thời gian ngắn sau đó lại tăng lên đến 18.000-20.000 đồng/kg và mức giá này giữ lâu dài nên nhà vườn càng đầu tư cho cam sành. Còn tại huyện Cầu Kè - Trà Vinh, diện tích trồng cam sành năm 2012 tăng gần 1.800 ha. Cây cam sành đã giúp nhiều người dân ở các xã của huyện Cầu Kè (An Phú Tân, Hòa Tân, Thông Hòa…) trở thành tỉ phú.

Nhiều chuyên gia ngành nông nghiệp cho rằng việc ồ ạt trồng cam có thể dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, dội hàng, ế chợ và điệp khúc trồng - chặt sẽ diễn ra. Theo ông Nguyễn Minh Thuấn, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Trà Ôn, ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo bà con không nên đổ xô trồng cam sành vì đầu ra chưa ổn định. Điều đáng lo ngại là một số người dân trồng tự phát nên không nắm vững kỹ thuật, sử dụng nguồn giống trôi nổi ảnh hưởng đến chất lượng.

Theo ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long, việc chuyển đổi từ đất lúa sang trồng cam sành là sai với chủ trương giữ lại 3,8 triệu ha đất lúa của Bộ NN-PTNT. Toàn tỉnh này có gần 70.000 ha đất lúa nhưng thực tế chỉ có 63.500 ha, số còn lại đã bị chuyển đổi sang trồng hoa màu. Chủ trương của ngành nông nghiệp là trồng khoai lang luân canh với lúa nhưng người dân thấy khoai lang có lợi nhuận cao nên đã trồng khoai lang trong nhiều năm liền, số lượng tăng nhanh chóng nên giá khoai lang giảm là điều dễ hiểu.

Nghịch cảnh

Năm 1998, hàng trăm nông dân ở huyện Giá Rai - Bạc Liêu bỏ trồng lúa chạy theo phong trào nuôi tôm. Thấy một số hộ nuôi tôm hiệu quả, các hộ khác cố tình để nước mặn tràn vào ruộng lúa rồi báo với chính quyền là bỗng dưng ruộng mặn quá không trồng lúa được, xin chuyển sang nuôi tôm.  Chỉ trong thời gian ngắn, phong trào phá lúa nuôi tôm sú từ Bạc Liêu tràn sang các tỉnh ven biển ĐBSCL nhưng rồi nghịch cảnh đã xảy ra khi con tôm đã biến nhiều vùng đất lúa màu mỡ, ao nuôi cá đồng sản lượng cao thành vùng đất cằn cỗi, hoang hóa và nông dân nhiều nơi ngày càng nghèo đi, mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng.

Hiện nhiều nông dân đang muốn trở lại trồng lúa, nuôi cá đồng, trồng cây ăn trái như xưa nhưng không thể vì hệ sinh thái ngọt đã bị phá vỡ, hầu hết nông dân lại không có khả năng đầu tư vốn cải tạo và khôi phục lại ruộng đất. Ông Nguyễn Văn Còn (ấp 18, xã Phong Thạnh A, huyện Giá Rai) thẫn thờ nhìn hơn 2 ha đất nuôi tôm tiếc nuối: “Nếu biết trước khó như vầy, tôi đã không nuôi tôm làm chi. Mấy chục công đất này nếu làm lúa sống khỏe re mà chẳng phải lo sợ gì hết”. Tâm trạng của ông Còn cũng là nỗi niềm chung của không ít người nuôi tôm ở ĐBSCL vào thời điểm này.

Mới đây, hàng chục hộ dân ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề - Sóc Trăng ký đơn tập thể xin được phá tôm làm lúa. Ông Hồ Quang Cua, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng, không giấu nỗi băn khoăn: “Nguyện vọng của dân là chính đáng. Không thể ép dân nuôi tôm khi họ đã hết khả năng và không còn thiết tha nữa. Tuy nhiên, ngay cả Sở NN-PTNT cũng không có đủ thẩm quyền để quyết định chuyện lớn như thế này”.

Kỳ tới: Nuôi theo phong trào

CA LINH –DUY NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI