Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 1-8, Trung tá Đỗ Mạnh Ninh, Đội trưởng đội CSGT số 7 (Công an TP Hà Nội), phụ trách địa bàn 2 quận Hà Đông, quận Thanh Xuân, cho biết hiện tại đơn vị chưa nhận thông được thông tin gì về đoạn clip ghi lại cảnh 1 bé trai điều khiển xe máy đi trên phố, song cho biết sẽ tiến hành điều tra làm rõ để "phạt nguội".


Cậu bé khoảng 5 tuổi điều khiển xe máy chở theo một người đàn ông - Ảnh cắt từ clip

Cậu bé khoảng 5 tuổi điều khiển xe máy chở theo một người đàn ông - Ảnh cắt từ clip

Trước đó, cộng đồng mạng xã hội xôn xao về đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một cháu bé trai khoảng 5 tuổi, đội mũ lưỡi trai điều khiển xe máy mang nhãn hiệu Honda Lead mang BKS Hà Nội trên đường Tố Hữu (quận Hà Đông, TP Hà Nội) với một người đàn ông mặc áo vàng đội mũ bảo hiểm ngồi phía sau.

Đoạn clip chia sẻ trong thời gian ngắn đã khiến dân cư mạng phản đối gay gắt với cách người đàn ông ngồi sau xe máy để cháu nhỏ tự điều khiển xe như vậy. Đa số dân cư mạng cho rằng, việc để một cháu nhỏ điều khiển xe với tốc độ cao như vậy là quá nguy hiểm đối với chính 2 người ngồi trên xe và những người tham gia giao thông xung quanh.

Sáng 1-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, nguyên Tổ trưởng Tổ xử lý (Đội CSGT số 1, Công an TP Hà Nội) nêu rõ: “Hành vi buông cả hai tay để con nhỏ lái xe là rất nguy hiểm. Nếu xảy ra các sự cố bất ngờ trên đường sẽ rất khó xử lý. Theo đó, gây nguy hiểm cả cho người điều khiển phương tiện và những người tham gia giao thông xung quanh”.

Thượng tá Quỹ cho biết Luật giao thông đường bộ quy định người lớn điều khiển xe máy được phép cho một cháu bé ngồi đằng trước với điều kiện thắt đai an toàn hoặc buộc. Tuy nhiên, với những trường hợp người lớn ngồi sau, bỏ 2 tay để con còn nhỏ điều khiển nhưng chân cháu bé chưa chạm đến bàn đạp phanh hoặc số thì sẽ bị áp dụng với hành vi buông cả 2 tay khi đang điều khiển xe.

Đối với những trường hợp vi phạm trước ngày 1-8, theo Luật Giao thông đường bộ quy định với người điều khiển mô tô, xe máy, các hành vi: buông cả 2 tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 5 - 7 triệu đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tạm giữ phương tiện 7 ngày, sau đó sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Nguyễn Hưởng