Từ một mụn nhỏ trong lỗ mũi, nhưng sau khoảng 4 tháng nằm viện, sự tàn phá khủng khiếp của căn bệnh “lạ” đã khiến khuôn mặt của em Huỳnh Ly Trương (12 tuổi, ngụ ấp Tân Quy A, xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) bị ăn mòn, không còn nguyên vẹn.

Theo gia đình em Trương, cách đây hơn 4 tháng, trong mũi trái của em có một mụn nước nhỏ nên hay bị chảy máu cam, có khi chảy 3 đến 4 lần trong ngày. Thấy vậy, gia đình đưa em đến trạm y tế xã khám và mua thuốc về nhà uống. “Lúc bị chảy máu cam, cả nhà không biết em bị bệnh gì. Đưa ra xã khám, bác sĩ nói không có gì, rồi cho thuốc về nhà uống. Chừng một tháng sau, em bị chảy máu cam càng nhiều. Đưa em lên bệnh viện huyện khám, bác sĩ cũng nói không sao rồi cho thuốc về uống. Khoảng 2 tháng sau đó nữa, khuôn mặt của em Trương bắt đầu bị lở loét, bị ăn mòn dần. Cha mẹ đưa em lên Bệnh viện Sóc Trăng thì bác sĩ nói quá nặng nên chuyển lên Cần Thơ chữa trị”- em Huỳnh Thị Hồng Đào, chị của Trương, kể lại.

Còn theo bà Thạch Thị Sà Phách (mẹ cháu Trương), cũng vì nhà nghèo, 2 vợ chồng bà phải làm ruộng suốt ngày nên không để ý con bị bệnh gì. “Tôi không nghĩ con mắc phải bệnh nặng như vậy. Đến khi khuôn mặt con bị ăn mòn thì gia đình mới hốt hoảng. Khi chuyển con lên Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ thì các bác sĩ nói con tôi bị ung thư, hết đường cứu chữa. Gia đình có 5 công ruộng nhưng đã phải bán hết 2 công để chữa trị cho con”- bà Phách cho biết.

Bác sĩ Võ Văn Kha, Trưởng Phòng Kế hoạch- Tổng hợp Bệnh viện Ung Bướu Cần Thơ cho biết: “Trường hợp cháu Trương được các bác sĩ chẩn đoán là bị ung thư rất hiếm gặp ở vùng hốc mũi, còn gọi là hạch Lymphoplastic dạng T giai đoạn 3. Nếu phát hiện sớm, tỉ lệ hết bệnh của cháu sẽ cao hơn”.

Tin- ảnh: ĐÔNG BÌNH