Bác sĩ Thục đang xem lại ảnh chụp CT Scanner vùng não của cháu Nghiêm
 
Bệnh nhân là cháu Nguyễn Xuân Nghiêm (13 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Tối 23-3, cháu Nghiêm nhập viện trong tình trạng hôn mê độ một, đầu, trán và thái dương bị thương nặng. Chụp CT, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân nứt xương sọ khoảng 7 cm, chảy máu trong não, mạch nhanh 125 lần/phút, được chỉ định phẫu thuật gấp.
 
Đồng thời, ê kíp phẫu thuật đã cắt 1/3 xương sọ (bảo quản lạnh) để hút dịch và máu tụ cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân được các bác sĩ truyền hai đơn vị khối hồng cầu.    

Bác sĩ Hoàng Xuân Thục, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 121, cho biết đến ngày 2-4 cháu Nghiêm đã tỉnh táo hoàn toàn. Hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy hiểm, sức khỏe phục hồi tích cực.
 
Theo bác sĩ Thục, khoảng 10 ngày nữa cháu Nghiêm có thể xuất viện. Sau xuất viện khoảng 1 - 2 tháng, nếu sức khỏe ổn định, Bệnh viện Quân y 121 sẽ tiến hành phẫu thuật lần hai ghép xương sọ lại cho cháu.       
 
Cháu Nguyễn Xuân Nghiêm là nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ tai nạn giao thông trên cầu Cần Thơ xảy ra vào tối 23-3 khiến ba mẹ con tử nạn. 
 

Cháu Nghiêm đang được điều trị tại Bệnh viện quân y 121, sức khỏe hồi phục tốt
 
Ngay sau khi biết tin cháu Nghiêm đươc cứu sống, chúng tôi đã đến Bệnh viện Quân y 121 TP Cần Thơ để thăm hỏi. Đến chiều tối 2-4, cháu đã tỉnh dậy, sức khỏe có dấu hiệu hồi phục tốt, có thể ăn cháo, uống sữa.

Thật mừng cho cháu qua cơn nguy kịch nhưng cũng thật đau lòng vì khi tỉnh dậy, cháu không hề biết người thân của mình đã ra đi.
 
Hôm xảy ra tai nạn, chị Nguyễn Thị Phượng Liên và cháu Nghiêm cùng được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện. Nhưng 2 giờ sau, chị Liên đã tử vong, còn Nghiêm bị hôn mê do chấn thương sọ não. Trước đó 2 em trai của Nghiêm đã chết tại chỗ khi chiếc xe gắn máy chở các em tông vào xe tải đậu giữa cầu.
 
Nghiêm nghẹn ngào: “Con rất nhớ nhà, nhớ cha mẹ và 2 em. Không biết mẹ và 2 em con giờ ra sao?”.

Theo lời Nghiêm, cháu không nhớ vụ tai nạn xảy ra như thế nào. Nghiêm kể: “Chiều hôm đó, khi ăn cơm xong, mẹ kêu xếp đồ để về nhà ông bà ngoại ở Phụng Hiệp chơi. Khi lên xe, em Nhiều ngồi trước, tới mẹ, em Vàng, con ngồi phía sau. Sau đó xảy ra chuyện gì con không nhớ nữa”.

Do gia đình khó khăn, không đóng nổi tiền trường nên Nghiêm nghỉ học phụ cha mẹ đi bán vé số. Sau khi báo chí đăng tải vụ tai nạn, biết hoàn cảnh em khó khăn, nhiều người trực tiếp đến bệnh viện ủng hộ 30 triệu đồng. Bệnh viện Quân y 121 cũng quyết định miễn phí hoàn toàn các chi phí chữa trị. 
L.T.T-C.Linh