Ngày 4-7, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt tại dự án mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình để ghi nhận tình hình khắc phục những đoạn bị hỏng do bị kẻ xấu tưới hóa chất. Hầu hết các điểm bị hỏng đã được đơn vị thi công san lắp chỉn chu, bảo đảm cho người và phương tiện lưu thông bình thường.

Chờ kết quả kiểm nghiệm chất độc

Tại hiện trường, tổ kỹ thuật của Tập đoàn Sơn Hải (đơn vị thi công dự án) cho biết đoạn nặng nhất là vị trí Km 649+800 và Km 651+887 (nối dài từ xã Đại Trạch đến xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch). Vào những ngày này, mặc dù thời tiết tại Quảng Bình nắng nóng có lúc lên tới 40 độ C nhưng các công nhân vẫn khẩn trương làm việc. Ở những điểm bị tưới hóa chất chưa được san lấp, mùi hôi như xăng vẫn bốc lên nồng nặc, mặt đường bị phá vỡ nghiêm trọng.

Một số điểm bị hỏng nhẹ, tổ kỹ thuật dùng sơn trắng khoanh vùng để phân biệt rồi dùng nước tẩy rửa và san lấp lại. Tại một số điểm bị hóa chất ăn mòn, phá vỡ kết cấu của mặt đường, đơn vị này dùng rào chắn và liên tục dùng nước tẩy rửa.

 

Tổ kỹ thuật của Tập đoàn Sơn Hải khoanh vùng để theo dõi và xử lý các điểm bị tưới hóa chất
Tổ kỹ thuật của Tập đoàn Sơn Hải khoanh vùng để theo dõi và xử lý các điểm bị tưới hóa chất

 

Ông Nguyễn Quang Minh, Phó Giám đốc Tập đoàn Sơn Hải, cho biết đang theo dõi những điểm bị phá hoại ở 2 gói thầu, sau khi có kết luận chính xác từ Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an mẫu hóa chất các đối tượng tưới lên đường là gì thì mới có biện pháp khắc phục, sửa chữa. “Trước mắt, chúng tôi sẽ khoanh vùng và liên tục theo dõi ở những điểm bị phá hoại. Tạm thời phía đơn vị thi công đang xử lý nước để tẩy dần hóa chất nhằm hạn chế thiệt hại” - ông Minh nói.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình (chủ đầu tư dự án) và Tập đoàn Sơn Hải cũng cử nhân sự tới hiện trường theo dõi diễn biến cũa những điểm đã được san lấp tạm thời để đề phòng các sự cố xấu có thể xảy ra.

Sẽ nghiêm trọng nếu gặp mưa

Về phương án bảo đảm độ bền chặt cho mặt đường trong tương lai, ông Trần Văn Luận, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải  tỉnh Quảng Bình, cho biết cũng phải chờ kết luận loại hóa chất các đối tượng xấu tưới xuống đường là gì. “Trong khi chờ đợi, chúng tôi đang tích cực phối hợp với phía đơn vị thi công sẵn sàng chuẩn bị nhân sự, máy móc lên phương án thi công lại để bảo đảm chất lượng công trình trong nay mai” - ông Luận cho biết.

Theo ông Nguyễn Quang Minh, do mùa mưa sắp đến nên việc sửa chữa các điểm bị hỏng phải tiến hành gấp rút để bảo đảm chất lượng công trình, giảm thiểu thiệt hại. “Quá trình khắc phục các điểm bị hóa chất phá hoại có thể mất rất nhiều thời gian nhưng chúng tôi sẽ huy động tối đa lực lượng và máy móc nhằm gấp rút hoàn thiện. Còn khoảng 2 tháng nữa là đến mùa mưa. nếu đang lu lèn, trải thảm mà gặp phải mưa thì tình hình nghiêm trọng hơn” - ông Minh phân tích.

 

Chưa có tung tích nghi phạm

Về kinh phí cho việc khắc phục, ông Nguyễn Quang Minh cho biết hiện có 8 điểm bị hóa chất phá hoại. Khi sửa chữa, để bảo đảm kết cấu mặt đường, đơn vị thi công phải thực hiện vệt lu, vệt rải rộng 3 m, dài 20 m. Theo tính toán, cứ mỗi 1 m2 mặt đường thì tốn khoảng 700.000 đồng. “Khi chưa bắt được kẻ gây hại, chúng tôi buộc phải bỏ tiền túi ra xử lý toàn bộ. Dự tính số tiền trên không hề nhỏ” - ông Minh nói.

Chiều 4-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Đặng Văn Hoành, Trưởng Công an huyện Bố Trạch, cho hay vẫn chưa có tung tích gì về nghi phạm phá hoại; đơn vị này vẫn đang tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng truy xét.

 

Bài và ảnh: Hoàng Phúc