Bệnh “lạ”: Đừng để người dân âu lo

Tin mới

08/03/2013 22:18

Ông Phạm Viết Nho, Bí thư Huyện ủy Ba Tơ - Quảng Ngãi, cho biết điều mong mỏi nhất của chính quyền huyện là ngành y tế sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh “lạ”, đừng để người dân hoang mang

Ngày 8-3, sau khi xuất hiện trở lại 14 trường hợp mắc bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (bệnh “lạ”) ở huyện Ba Tơ và 3 trường hợp ở huyện Sơn Hà - Quảng Ngãi, UBND huyện Ba Tơ đã có buổi họp báo.


Bệnh “lạ” ở Quảng Ngãi đang bùng phát trở lại

Ông Phạm Viết Nho, Bí thư Huyện ủy Ba Tơ, cho biết hiện giờ người dân không an tâm vì bệnh xuất hiện quá đột ngột. Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng xa lánh, kỳ thị đối với những người mắc bệnh “lạ”, dẫn đến tình láng giềng không còn như trước... “Người dân rất sợ đi thử máu vì lấy hoài mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh” - ông Nho nói.

Về việc Bộ Y tế kết luận nguyên nhân gây bệnh “lạ” là do ăn gạo ủ, gạo mốc, ông Nho cho rằng đó là điều vô lý vì người dân nơi đây sử dụng gạo của những giống lúa mà nơi khác cũng dùng. “Sau khi gặt về, gạo được phơi 1 - 2 nắng và bỏ vào dò, lúc ăn thì đem ra phơi lại nên mới có màu ngả đỏ chứ không phải mốc…” - ông Nho khẳng định. 

Theo ông Nho, Bộ Y tế rất chủ quan khi công bố khống chế thành công bệnh “lạ” là 1 trong 10 thành tựu nổi bật của ngành này vì khi vừa công bố xong thì bệnh tái phát. “Chúng tôi rất buồn vì công bố của Bộ Y tế đã tạo ra sự chủ quan cho người dân. Sau sự việc đó, người dân rất hoang mang và thiếu tin tưởng vào ngành y tế” - ông Nho nói.

Trả lời câu hỏi về kiến nghị của địa phương đối với căn bệnh này, ông Nho cho biết điều mong mỏi nhất của người dân và chính quyền huyện Ba Tơ là ngành y tế sớm tìm ra nguyên nhân gây bệnh “lạ” để chữa trị tận gốc chứ không còn cách nào khác.

Chuyển một bệnh nhân ra Đà Nẵng điều trị

Chiều 8-3, ông Phạm Ngọc Lân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết bệnh nhân Đinh Văn Thập (17 tuổi, ngụ xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà) đã được chuyển ra Đà Nẵng điều trị vì bị suy gan nặng.

Trước đó, bệnh nhân Đinh Văn Thập điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi vì mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân. Đây là trường hợp có nguy cơ tử vong cao nhất trong số 17 người mắc bệnh “lạ” được phát hiện trong thời gian qua.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI