Bệnh nhân nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng dương tính với... sốt rét

Tin mới

01/11/2014 21:18

Phát hiện ca nghi nhiễm Ebola đầu tiên tại TP Đà Nẵng, về từ vùng dịch. Xét nghiệm ban đầu cho thấy bệnh nhân dương tính với sốt rét

Để ứng phó với nguy cơ dịch bệnh do virus Ebola, mới đây, Bộ Y tế đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Ebola tại các khu vực miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Các đội này có nhiệm vụ thường trực công tác phòng chống dịch bệnh do virus Ebola trên địa bàn phụ trách, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chỉ đạo điều tra, giám sát, xác minh; tổ chức các hoạt động cách ly, điều trị bệnh nhân; triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola xảy ra trên địa bàn.

Tiên phong vào vùng dịch

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đội trưởng đội phản ứng nhanh khu vực miền Bắc, trong các vụ dịch lớn trước đây, Bộ Y tế và các viện, bệnh viện tuyến trung ương đều có các đội chống dịch cơ động hay đội cấp cứu ngoại viện. Với dịch Ebola, đây là lần đầu tiên các đội phản ứng nhanh cấp quốc gia được thành lập với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành, có kinh nghiệm thuộc các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, bệnh viện ở 4 khu vực. Các đội này luôn sẵn sàng đến bất kỳ nơi nào có dịch.

 

Lực lượng phản ứng nhanh của TP HCM đã sẵn sàng các trang thiết bị để vào cuộc Ảnh: Nguyễn Thạnh
Lực lượng phản ứng nhanh của TP HCM đã sẵn sàng các trang thiết bị để vào cuộc Ảnh: Nguyễn Thạnh

“Ngay sau khi có thông tin ca bệnh là phải lập tức lên đường làm nhiệm vụ. Hành động của họ sẽ giúp kiềm chế, ngăn chặn một đợt dịch sắp bùng phát. Điều đó cho thấy sự quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh vào Việt Nam cũng như ứng phó kịp thời khi phát hiện ca bệnh Ebola đầu tiên” - ông Phu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phu, riêng đội phản ứng nhanh khu vực miền Bắc, ngoài việc phụ trách địa bàn còn có trách nhiệm đáp ứng, hỗ trợ các khu vực khác trên phạm vi toàn quốc khi có yêu cầu hoặc khi tình hình Ebola diễn biến phức tạp. “Chúng tôi sẽ có mặt hỗ trợ các địa phương, bệnh viện trong vòng vài giờ nếu có thông tin về ca nhiễm Ebola” - ông Phu khẳng định.

Chuyển bệnh nhân theo đường riêng

10 giờ ngày 1-11, bệnh nhân C.V.C (SN 1988, quê Thanh Hóa) được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng (TP Đà Nẵng) cấp cứu với triệu chứng sốt cao đã 2 ngày kèm mệt mỏi, khát nước, nghi nhiễm Ebola. Xác định bệnh nhân C. vừa từ Guinea (vùng có dịch Ebola) về cách 5 ngày nên Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng chuyển bệnh nhân này sang Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly điều trị. Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết ngay trong ngày, bệnh nhân đã được chuyển đi theo đường riêng, nhân viên y tế vận chuyển được trang bị phòng hộ đầy đủ. Xét nghiệm ban đầu cho thấy bệnh nhân dương tính với sốt rét và đang được điều trị tại khu cách ly hoàn toàn với các bệnh nhân khác. Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng khoanh vùng tất cả những nhân viên y tế, người thân có tiếp xúc với bệnh nhân này để theo dõi và kiểm tra.

Được biết bệnh nhân C. là lao động xuất khẩu làm việc tại Guinea, ngày 28-10 từ Guinea về sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) quá cảnh qua Morocco và Quatar. Sau đó, ngày 31-10, C. tiếp tục di chuyển từ TP HCM về Đà Nẵng bằng đường hàng không. Toàn bộ hành trình có đi cùng một người bạn.

 

TP HCM có hệ thống khử khuẩn di động

Tại TP HCM, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng TP thành lập các tổ phản ứng nhanh tại 24 quận, huyện.

Nói rõ hơn về đội phản ứng nhanh ở Viện Pasteur TP HCM, GS-TS Phan Trọng Lân, viện trưởng, cho biết đó là hệ thống khử khuẩn di động virus Ebola được gói gọn trong một xe container. Đội có khoảng 20 người gồm hậu cần và chuyên môn, khi có dịch xảy ra sẽ triển khai đồng bộ, cơ động, thuần thục. Mỗi thành viên được trang bị đặc biệt và biết rõ vị trí công việc của mình. Khi có ổ dịch bùng phát, chiếc xe này sẽ đến vùng dịch và triển khai ngay một hệ thống khử khuẩn cho bệnh nhân, nhân viên y tế và cả những xe cứu thương trước khi ra khỏi vùng dịch. Tất cả người từ vùng dịch đi ra sẽ được phân làm 3 luồng để khử khuẩn.        

 Ng.Thạnh

 

Chuẩn bị diễn tập lớn

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, Việt Nam chưa xuất hiện ca bệnh Ebola nào nhưng Ebola đang có nguy cơ lây lan sang nhiều quốc gia mà Việt Nam cũng không loại trừ. Do đó, phải quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập. Hiện ngành y tế đang chuẩn bị cho một kế hoạch diễn tập phòng chống dịch Ebola lớn nhất từ trước đến nay tại các bệnh viện đầu mối tiếp nhận bệnh nhân Ebola. Trong tuần tới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương sẽ là cơ sở đầu tiên diễn tập. Toàn bộ quy trình cứu chữa cho bệnh nhân cũng như các quy trình về bảo hộ tránh lây nhiễm sẽ được ghi hình làm tư liệu mẫu. Từ tư liệu này, các bệnh viện toàn quốc có thể học tập và triển khai theo trong trường hợp có xuất hiện các ca nghi nhiễm Ebola hoặc nhiễm Ebola. Bộ Y tế cũng đưa ra những kế hoạch rất chi tiết về việc xét nghiệm, cấp cứu cho bệnh nhân, xử lý bệnh phẩm... Thậm chí, các tình huống báo cáo hồ sơ bệnh nhân phải được chụp ảnh để không đưa qua tay cũng được đặt ra.

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết quy trình bảo hộ phòng chống Ebola rất đặc biệt, khác hẳn quy trình bảo hộ các bệnh lây truyền khác. Bệnh viện đã tổ chức nhiều khóa tập huấn cho cán bộ mặc đồ bảo hộ cũng như quy trình đeo găng và tháo găng. Các quy trình này khá phức tạp và đòi hỏi sự chính xác cao. Những người tham gia phải mặc những bộ đồ bảo hộ kín mít với 2 lần đi găng tay. Khi thay đồ bảo hộ, cần có sự giúp đỡ của người khác, việc tháo găng không được phép để mặt ngoài dính vào phía trong. Quần áo bảo hộ khi được thay ra phải cuộn từ trong ra ngoài. Sau khi thay, toàn bộ đồ bảo hộ phải ngâm vào dung dịch.

 

Ngọc Dung-Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI