Truyền dịch cho bệnh nhân - Ảnh minh hoạ từ Internet

Truyền dịch cho bệnh nhân - Ảnh minh hoạ từ Internet

Sáng 7-9, tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết theo báo cáo của Bệnh viện (BV) Đa khoa Bắc Thăng Long (Hà Nội), một nữ bệnh nhân tử vong đã được giải phẫu tử thi và phải chờ kết quả của cơ quan công an mới xác định được nguyên nhân tử vong. Đến thời điểm này vẫn chưa có kết quả giám định pháp y.

Trước đó, lúc 12 giờ 30 phút ngày 28-8, Khoa Cấp cứu của BV Đa khoa Bắc Thăng Long tiếp nhận bệnh nhân Vũ Thị Thanh Ph., sinh năm 1989, ở thôn Mai Nội, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng kêu đau vùng thượng vị và khó thở; da lạnh, đầu chi tím; nhịp tim chậm 50 lần/phút, huyết áp 75/50 mmHg, thân nhiệt 36,5 độ C, nhịp thở 25 lần/phút.

Khai thác tiền sử bệnh, trước khi vào viện khoảng 20 ngày, bệnh nhân có nạo hút thai; 10 ngày sau khi nạo hút thai, bệnh nhân có ngã xe trầy xước chân tay. Trước khi vào viện 3 ngày, tức là ngày 26-8, bệnh nhân mệt và sốt. Đến ngày 27-8, bệnh nhân tới một phòng khám tư nhân khám và được truyền dịch nhưng về nhà không đỡ mệt. Do vậy, sáng 28-8, bệnh nhân tiếp tục đến phòng khám tư khám và được chuyển đến BV Bắc Thăng Long để khám bệnh. Qua thăm khám và khai thác tiền sử bệnh nhân, kíp trực của bệnh viện đã đi đến chẩn đoán sơ bộ là sốc chưa rõ nguyên nhân.

Ngay sau đó, kíp trực của khoa cấp cứu đã tích cực hồi sức chống sốc cho người bệnh, cho thở oxy, chỉ định chụp X-quang ổ bụng, ngực, siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu và xét nghiệm sinh hóa cơ bản, đồng thời giải thích tình trạng của người bệnh cho gia đình. Kết quả xét nghiệm cho thấy chức năng gan, thận của bệnh nhân bị suy giảm, men tim tăng, siêu âm ổ bụng có dịch.

Với một bệnh nhân là nữ, trong độ tuổi sinh đẻ, mới nạo hút thai cách ngày vào viện 20 ngày, siêu âm ổ bụng có dịch, kíp trực đã mời bác sĩ khoa ngoại, sản hội chẩn, và chỉ định chọc dịch cùng đồ để loại trừ chửa ngoài tử cung. Kết quả xét nghiệm khẳng định: bệnh nhân không có thai. Qua hội chẩn đã xác định điều trị sốc do nhiễm khuẩn. Sau hơn 1 giờ đồng hồ vào viện và làm các xét nghiệm cơ bản, 13 giờ 45 phút ngày 28-8, bệnh nhân được chuyển đến Khoa hồi sức tích cực và chống độc.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức chống độc. Tiên lượng nặng nên các bác sĩ đã giải thích tình trạng nguy kịch cho gia đình người bệnh. Khoảng 1 tiếng sau, bệnh nhân đột ngột xuất hiện ngừng tuần hoàn. Mặc dù được cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng sau 2 giờ đồng hồ cấp cứu không có kết quả, đến 16 giờ 20 phút cùng ngày, kíp trực ngừng việc cấp cứu.

Sau khi bệnh nhân tử vong, gia đình người bệnh ký bệnh án xin đưa thi thể bệnh nhân về nhà an táng. Theo yêu cầu của gia đình, BV đã cung cấp giấy chứng tử và tóm tắt bệnh án.

Ngay sau đó, BV đã kiểm thảo hồ sơ bệnh án tử vong của bệnh nhân với sự tham gia của Hội đồng khoa học bệnh viện, chuyên khoa đầu ngành hồi sức tích cực chống độc, đại diện phòng nghiệp vụ y của Sở Y tế Hà Nội. Kết quả cho thấy bệnh nhân tử vong ngừng tuần hoàn do sốc nhiễm khuẩn suy đa tạng.

Cho rằng nguyên nhân khiến chị Ph. tử vong là do sự chậm trễ của phòng khám tư, gia đình người bệnh đã mời cơ quan pháp y giải phẫu tử thi tại nhà. Đồng thời gia đình nạn nhân đã gửi thư khẩn cầu đến Bộ trưởng Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ về cái chết không rõ nguyên nhân của chị Vũ Thị Thanh Ph..

Theo đơn thư khẩn cầu này, chồng chị Thanh Ph. cho rằng chị Ph. xuất hiện tình trạng buồn nôn, ói mửa, huyết áp thấp nên đến một phòng khám tư nhân trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) để khám nhưng tại đây chỉ được phòng khám truyền nước biển, không có một biện pháp chữa trị nào. Sau truyền dịch, huyết áp của chị Ph. tụt xuống quá thấp là 40/60 nhưng y tá phòng khám bảo không sao nên vợ chồng anh ra về.

Sáng 28-8, chồng chị Ph. tiếp tục đưa vợ đến phòng khám tư nhân trên truyền dịch nhưng truyền gần xong chai dịch thì chị Ph. thấy buồn nôn, đau bụng, huyết áp xuống quá thấp. Lúc này, y tá phòng khám giới thiệu chuyển chị Ph. xuống BV Đa khoa Bắc Thăng Long cấp cứu nhưng chị Ph. đã tử vong sau khi vào viện.

D.Thu