Bệnh viện bị tố làm chết cả mẹ lẫn con

Tin mới

12/09/2016 22:54

Người nhà bệnh nhân tố Bệnh viện Đa khoa số 10 (tỉnh Hậu Giang) tắc trách, không có biện pháp can thiệp dẫn đến chết lưu thai 2 bé gái và sản phụ thì tử vong

Ngày 12-9, ông Nguyễn Hữu Tùng (40 tuổi; ngụ thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang tường trình việc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) số 10 (Quốc lộ 1, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) tắc trách, làm chết lưu thai 2 bé gái song sinh và vợ ông là sản phụ Nguyễn Thị Trúc (38 tuổi) tử vong sau đó.

“2 giờ sau, bác sĩ mới đến”

Tại đơn gửi Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Hữu Tùng cho biết sáng 31-8, ông cùng gia đình đưa bà Trúc nhập viện tại BVĐK số 10. Lúc nhập viện, bà Trúc đang mang song thai bé gái 34 tuần nhưng sức khỏe yếu, da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. Ông Tùng tường trình: “Sau khi nhập viện và siêu âm, bác sĩ thông báo thai khỏe, sau đó chuyển sang phòng chờ sinh để theo dõi và chăm sóc. Sức khỏe vợ tôi lúc này rất yếu, bác sĩ có thăm khám nhưng không thông báo bất cứ thông tin gì cho gia đình biết. Họ nói sẽ kiểm tra sức khỏe vào ngày 5-9 và mổ vào ngày hôm sau”.

Tuy nhiên, đến khoảng 0 giờ 30 phút ngày 5-9, bà Trúc đột nhiên xuất huyết nhiều. Gia đình lập tức thông báo cho bệnh viện nhưng đến 2 giờ sau, bác sĩ mới có mặt. Ông Tùng bức xúc: “Sự thờ ơ, chậm trễ trong công tác cấp cứu, chữa trị của đội ngũ y - bác sĩ đã khiến vợ tôi rơi vào tình trạng nguy kịch. Sau khi bác sĩ đến tiến hành siêu âm thai và thông báo 2 con tôi đã chết, họ không có biện pháp can thiệp nào mà làm giấy chuyển vợ tôi lên BV Phụ sản Cần Thơ. Lúc đó đã gần 3 giờ ngày 5-9”.

Bác sĩ Mai Quang Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 10 (giữa), thông tin vụ việc với báo chí. Ảnh: Thanh Lê
Bác sĩ Mai Quang Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 10 (giữa), thông tin vụ việc với báo chí. Ảnh: Thanh Lê

Cũng theo ông Tùng, lúc chuyển lên BV này, bác sĩ chẩn đoán bà Trúc trong tình trạng nguy kịch khi thai chết lưu; sản phụ suy gan, suy thận, rối loạn đông máu nên lập tức mổ lấy thai và cắt toàn bộ tử cung để giữ tính mạng người mẹ. Sau khi phẫu thuật xong, bà Trúc tiếp tục được đưa sang BVĐK TP Cần Thơ điều trị vào lúc 16 giờ cùng ngày.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 12-9, bác sĩ Phan Thị Phụng, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc BVĐK TP Cần Thơ, xác nhận: “Sản phụ Trúc nhập viện trong tình trạng suy gan, suy thận… BV tiến hành lọc máu, thay huyết tương nhiều lần nhưng đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân này vẫn còn hôn mê sâu, phải thở máy, tiên lượng rất xấu và có nguy cơ tử vong rất cao”. Tuy nhiên, do tình trạng bà Trúc trở nên xấu đi nên gia đình xin đưa về nhà và đã tử vong vào chiều cùng ngày.

Bệnh viện làm đúng?

Chiều 12-9, trong buổi gặp gỡ báo chí, bác sĩ Mai Quang Hiệp, Phó Giám đốc BVĐK số 10, thông tin: “Sáng 31-8, bà Trúc đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt, ăn uống kém, không phát hiện nhiễm độc thai nghén. Các bác sĩ ở khoa cấp cứu đã truyền dịch, sau đó bệnh nhân ổn định nên được chuyển qua khoa sản”.

Cũng theo bác sĩ Hiệp, đến 9 giờ 45 phút cùng ngày, thông tin từ khoa sản cho biết sản phụ không khỏe, thai nhi yếu nên gia đình xin ở lại điều trị, dưỡng thai, chờ đủ ngày để sinh. Trong thời gian này, người nhà cũng yêu cầu mổ bắt con nhưng bác sĩ giải thích thai còn nhỏ, phổi chưa phát triển nên khuyên tiếp tục ở lại, dưỡng thai. Tuy nhiên, đến 0 giờ 30 phút ngày 5-9 thì bà Trúc tuy còn tỉnh táo nhưng ra huyết âm đạo, tim thai 2 ổ nghe không rõ.

“Trong vụ việc này, BV làm phác đồ điều trị không sai nhưng việc tiên lượng không được vì diễn biến bất thường” - bác sĩ Hiệp nói.

Ông Trần Cẩm Sường, đại diện Chủ tịch HĐTV BVĐK số 10, cho hay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo BV đã họp rút kinh nghiệm, yêu cầu quản lý lại chuyên môn. Bên cạnh đó, BV cũng hỗ trợ gia đình tiền mai táng sản phụ Trúc.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết chưa nhận được đơn phản ánh của gia đình sản phụ Trúc cũng như báo cáo vụ việc từ BVĐK số 10. Vì đây là BV tư nhân do Bộ Y tế cấp phép nên phía sở sẽ chỉ xác minh chuyên môn và có hướng xử lý sau.

Sản phụ tử vong sau khi sinh tại trạm xá xã

Gia đình sản phụ Nguyễn Thị T. (32 tuổi; ngụ xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) ngày 12-9 cho biết bà T. chết bất thường vào sáng cùng ngày sau khi nhập viện tại trạm xá xã Phúc Thọ.

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 11-9, bà T. đau bụng chuyển dạ, được người nhà đưa đến trạm xá xã Phúc Thọ. Khoảng 23 giờ 30 phút, bác sĩ cho bà T. lên bàn sinh. Sau 30 phút, sản phụ sinh được một bé trai nặng 4,1 kg. Lúc này, cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Tuy nhiên, khoảng 0 giờ 10 phút ngày 12-9, sản phụ T. kêu mệt và bắt đầu chảy máu. Bác sĩ đã truyền nước cho sản phụ, đồng thời tiêm thuốc cầm máu. Thấy sản phụ có dấu hiệu băng huyết, bác sĩ đã gọi xe cấp cứu chuyển lên BV Sản Nhi Nghệ An. Tuy nhiên, do trời mưa to nên hơn 1 giờ sau, xe cấp cứu của Trung tâm 115 mới đến được BV, lúc này sản phụ T. đã tử vong. Ông Trần Văn Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc, cho biết đang làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ T.

Đ.Ngọc

CA LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI