Bệnh viện mới xây đã hỏng

Tin mới

27/11/2014 21:38

Có nghi vấn rút ruột công trình tại Bệnh viện huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận)

Đầu tư hơn 59 tỉ đồng, sau hơn 1 năm sử dụng, phải sửa chữa tới 2 lần, đến nay Bệnh viện (BV) huyện Hàm Tân đang bị hư hỏng, xuống cấp nhiều hạng mục.

Hết hạn bảo hành, bên thi công không chịu sửa

Công trình BV huyện Hàm Tân do Sở Y tế tỉnh Bình Thuận là chủ đầu tư, có quy mô thiết kế 100 giường, tổng mức đầu tư hơn 59 tỉ đồng; nguồn vốn từ vốn trái phiếu Chính phủ, ngân sách tỉnh và các nguồn huy động khác. Công trình được nghiệm thu và đưa vào sử dụng vào ngày 18-3-2013.

 

Hành lang Bệnh viện huyện Hàm Tân bị bong gạch rất nhiều chỗ
Hành lang Bệnh viện huyện Hàm Tân bị bong gạch rất nhiều chỗ

 

Qua phản ánh của các đơn vị liên quan và kiểm tra hồ sơ cho thấy ngay từ khi chưa đưa vào sử dụng công trình (khối hành chính - cấp cứu - xét nghiệm) đã có nhiều chỗ hư hỏng. Đến ngày 30-3-2013, đơn vị thi công đã khắc phục xong các hư hỏng và bàn giao cho cơ quan sử dụng. Một năm sau, ngày 17-3-2014, BV huyện Hàm Tân có báo cáo tình trạng hư hỏng và ngày 7-4-2014, Sở Y tế tiếp tục có văn bản đề nghị đơn vị thi công sửa chữa. Tuy nhiên, đến ngày 14-4-2014, đơn vị thi công đã có văn bản cho rằng hết thời hạn bảo hành theo hợp đồng nên không thực hiện.

Khối hành chính - cấp cứu - xét nghiệm do liên danh Công ty Hoàng Phát - Công ty Hoàng Mỹ thi công có hiện tượng bong, tróc gạch lát nền hành lang và phòng kế toán; hiện tượng thấm nước, bong sơn một số tường; sảnh và một số sàn thấm nước, có vết nứt; khu vệ sinh lầu 3 có bồn cầu bị hư; sơn mặt tiền bong tróc, bạc màu.

Hạng mục khối điều trị nội trú do Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Quảng Trung thi công, Công ty CP Thiết kế Xây dựng Kiến Việt giám sát bị thấm dột khu vệ sinh, tường thấm. Ở khu vực khoa đông y, nền hành lang có hiện tượng lún cục bộ.

Theo nhận xét của Sở Xây dựng Bình Thuận, những hư hỏng trên là do chất lượng thi công không bảo đảm nên trách nhiệm của nhà thầu là phải khắc phục sửa chữa.

Ngoài ra, ở Phòng khám Đa khoa khu vực Tân Minh (thuộc BV huyện Hàm Tân) mới được đầu tư xây một phòng X-quang với mức đầu tư hơn 400 triệu đồng, diện tích khoảng 30 m2. Mặc dù chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng ngày nào nhưng trên mặt tường cả trong lẫn  ngoài đã xuất hiện một số vết rạn nứt.

“Có vấn đề”!

Trước nghi vấn có hiện tượng rút ruột công trình BV huyện Hàm Tân hay không, bác sĩ Nguyễn Văn Sang, phó giám đốc BV, nhận định: “Một công trình mới đưa vào sử dụng mà đã hư hỏng thì chắc chắn có vấn đề. Phải nhờ cơ quan có chuyên môn xác định chứ các bác sĩ ở BV không rành về xây dựng”. Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Chúng tôi đang chỉ đạo làm rõ và khắc phục các hạng mục bị hư hỏng của BV huyện Hàm Tân, sẽ có báo cáo cụ thể gửi UBND tỉnh”.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan phối hợp xác minh rõ nguyên nhân gây hư hỏng, từ đó làm rõ và kết luận cụ thể trách nhiệm của từng tổ chức có liên quan. 

 

Gia Lai: Khảo sát, thiết kế sai làm “đội” hơn 10,6 tỉ đồng

Dự án công trình xây dựng kè chống sạt lở bờ Tây sông Ayun đoạn qua thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) dài 8,38 km, kinh phí 414 tỉ đồng. Dự án này do UBND thị xã Ayun Pa làm chủ đầu tư, được triển khai từ năm 2012, dự kiến đến cuối năm 2014 hoàn thành.

Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Phát triển hạ tầng Hà Việt (Công ty Hà Việt) là đơn vị trúng thầu khảo sát, lập dự án. Trúng thầu thi công là liên danh Công ty CP Tiến bộ Quốc tế và Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tân Bình Mạnh.

Ông Đỗ Tiến Đông, Chủ tịch UBND thị xã Ayun Pa, cho biết trong quá trình khảo sát, lập dự án, Công ty Hà Việt đã không phát hiện được hiện tượng thẩm thấu nước, cát chảy ở chân khay của bờ kè nên không thể thi công được. Sau khi không thể thi công xây bờ kè, chủ đầu tư đã báo cáo UBND tỉnh Gia Lai mời các ngành liên quan kiểm tra, thống nhất cho chủ trương, phương án mới. UBND tỉnh Gia Lai sau khi lập đoàn kiểm tra đã đồng ý bổ sung kinh phí hơn 10,6 tỉ đồng, đồng thời yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân liên quan.

Đối với các cá nhân, tập thể thuộc UBND thị xã Ayun Pa có liên quan vụ này, ông Đông cho biết đã yêu cầu kiểm điểm. Đơn vị lập dự án và đơn vị thiết kế thi công đã bị phạt bằng tiền. Riêng 2 cá nhân chủ trì lập dự án và thiết kế thi công chịu hình thức cảnh cáo do không khảo sát các yếu tố về địa chất, thủy văn dòng chảy nên có thiết kế, thi công chưa phù hợp... H.Thanh

 

Bài và ảnh: BẠCH LONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI