Bệnh viện trăm tỉ phơi mưa nắng

Tin mới

21/07/2013 22:38

Sau khi xây dựng được khoảng 70%, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã phải dừng thi công do thiếu vốn. Hơn 2 năm phơi nắng, đội mưa, nhiều hạng mục công trình này đã xuống cấp nghiêm trọng, thiệt hại tiền tỉ

Trước thực trạng Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Jút cũ xuống cấp, hư hỏng do được xây dựng cách đây gần 30 năm, năm 2008, tỉnh Đắk Nông đã quyết định đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Jút mới, gần bệnh viện cũ.

Tháng 8-2008, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Jút mới được khởi công với quy mô 150 giường bệnh, tổng số vốn đầu tư 116 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và dự kiến hoàn thành trong tháng 9-2011. Với quy mô này, sau khi hoàn thành, Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Jút sẽ khám, chữa bệnh cho hàng ngàn người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của các huyện phía Bắc tỉnh Đắk Nông.

Thế nhưng, sau khi thi công được khoảng 70% khối lượng, do không được tiếp tục bố trí vốn nên công trình phải tạm dừng và bỏ hoang hơn 2 năm qua. Hiện nay, nhiều hạng mục của công trình đang xuống cấp, hư hỏng nặng. Một số tường nhà bị bong tróc, rong rêu bám đầy, trần nhà bị thấm nước, xung quanh cỏ mọc um tùm…

Bác sĩ Ngô Minh Trực, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, cho biết: Từ đầu năm 2011, do Trung ương không tiếp tục bố trí vốn nên công trình phải tạm dừng đến nay. Hiện tỉnh Đắk Nông đang tìm nguồn vốn khác để hoàn tất công trình, tránh gây thêm lãng phí. Tuy nhiên, chỉ riêng việc khắc phục những phần bị hư hỏng cũng phải mất nhiều tỉ đồng.

Cạnh đó, bệnh viện cũ chật chội, xuống cấp vẫn phải tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân tới khám, điều trị mỗi ngày. Bác sĩ Phan Thanh Tĩnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Jút, cho biết: “Nhiều hạng mục của bệnh viện không được đầu tư, sửa chữa trong hơn 10 năm qua. Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, gây khó khăn cho công tác chăm sóc sức khỏe của người dân”.

Trong những năm qua, do bệnh viện cũ xuống cấp, trang thiết bị không được đầu tư dẫn đến một số bác sĩ không có điều kiện phát huy năng lực của mình nên đã bỏ đi nơi khác.

Đường mới sử dụng đã nát như tương

Đó là tuyến đường từ trung tâm xã Tam Đại qua trung tâm hành chính huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Dù mới bàn giao đưa vào sử dụng chưa được một năm nhưng công trình này đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường nát như tương.

Ông Nguyễn Văn Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đại, bức xúc: “Người dân và lãnh đạo xã đã nhiều lần phản ánh với UBND huyện về tuyến đường nhựa đoạn qua trung tâm xã đã bị hư hỏng do kém chất lượng nhưng đến nay, vẫn chưa thấy sửa chữa. Tuyến đường này do UBND huyện Phú Ninh đầu tư, mới hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 9-2012”.

Ông Vương cho biết lúc khởi công công trình, xã đã cảnh báo với đơn vị thi công và nhà đầu tư là nền đất ở đây dễ bị sụt lún, không thích hợp với đường trải nhựa mà nên làm đường bê tông. Tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn làm theo thiết kế trải nhựa.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh, tuyến đường này dài gần 4 km, được đầu tư hơn 17 tỉ đồng, do Công ty CP Đầu tư xây dựng - Du lịch CIT và Công ty TNHH Hưng Phát thi công. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Phú Ninh thừa nhận: “Mặt đường nhựa chưa bảo đảm. Trong quá trình thi công, do không được đồng bộ về nền đường nên đã ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Ngoài ra, năng lực kỹ thuật của nhà thầu còn yếu”.
Th.Phương
CAO NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI