Bí ẩn hành tung chuyên gia TQ: Công ty trong nước tiếp tay?

Tin mới

20/04/2013 21:52

(NLĐO)- Công ty TNHH Tôm trắng Hawaii Việt (Ninh Thuận) ký hợp đồng với người dân ở Long An gồm đại diện là chuyên gia Trung Quốc nhưng khi được hỏi thì trả lời không biết. Phó Giám đốc, người đã ký hợp đồng để các chuyên gia thuê đầm nuôi tôm, bán tôm rồi xù tiền nông dân cũng đã nghỉ việc từ tháng 3-2013.

Cuối tuần qua, trao đổi với báo chí, thượng tá Nguyễn Văn Phạm, người phát ngôn Công an tỉnh Long An cho biết công an tỉnh này đã vào cuộc điều tra vụ Công ty TNHH Tôm trắng Hawaii Việt (thôn Hòa Thạnh, xã An Hải, Ninh Phước - Ninh Thuận) ký hợp đồng hợp tác thuê trại giống tôm của ông Nguyễn Văn Dờ ngụ huyện Tân Trụ - Long An để nuôi tôm giống.


Mô tơ các chuyên gia Trung Quốc để lại bị lập biên bản

Theo công an tỉnh Long An, kết quả xác minh bước đầu cho thấy hai chuyên gia Trung Quốc là người của Công ty Hawaii Việt, được Sở LĐ-tb-xh tỉnh Ninh Thuận cấp giấy phép lao động, nhưng chỉ được lao động tỉnh Ninh Thuận chứ không được phép lao động ở tỉnh khác.

Theo hợp đồng hợp tác số 01/HĐHT của Công ty TNHH Tôm trắng Hawaii Việt do bà Ngân ký với ông Nguyễn Đức Thọ (anh của ông Dờ) thì ông Thọ đại diện bên A, bên B là bà Hoàng Thị Ngân (Phó giám đốc) và bà Shun Ming Zhi, là chuyên gia kỹ thuật làm đại diện thống nhất ký hợp đồng hợp tác với nhau.

Theo đó, bên B thuê của bên A sử dụng một trại giống tôm gồm 30 hồ ươm. Tiền thuê là  35 triệu đồng/năm. Hợp đồng có hiệu lực từ ngày 1-12-2012 đến 31-12-2015.

Ngày 3-4, khi làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, bà  Nguyễn Thị Ngọc Trang, cán bộ quản lý văn phòng Công ty Tôm trắng Hawaii Việt, xác nhận vợ chồng người Trung Quốc Zhang Weif And và Sun Ming Zhi đã từng đến đặt vấn đề hợp tác nuôi tôm với công ty vào khoảng giữa tháng 12-2012 và “Sau khi họ thử việc khoảng 1 tháng thì công ty không tiếp nhận vì tay nghề không tốt và họ đã bỏ đi đâu không biết” là không trung thực.

Thượng tá Phạm cũng cho biết là số tiền mà ông Dờ bị thiệt hại là 43 triệu đồng. “Công an tỉnh Long An đã đề nghị công an tỉnh Ninh Thuận phối hợp điều tra để làm rõ vấn đề này”.

Để làm rõ việc bà Trang cho biết hai “chuyên gia” Trung Quốc đến công ty vào giữa tháng 12-2012 nhưng hợp đồng hợp tác ký với ông Thọ từ ngày 1-12-2012, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với Công ty Tôm trắng Hawaii Việt, thì được bà Hoàng Thị Ngọc Anh, xưng là phó giám đốc công ty cho biết bà Ngân đã nghỉ việc từ tháng 3-2013 (!?).

Khi được hỏi về hợp đồng và trách nhiệm của công ty với ông Nguyễn Đức Thọ bà Ngọc Anh nói: “không biết hợp đồng này” và “ bên em sẽ giải quyết với bên kia” cũng như từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chi cục thủy sản tỉnh Long An cho biết đã gửi thư mời ba lần cho Công ty Tôm trắng Hawaii Việt đến để làm việc những vấn đề có liên quan đến vợ chồng người Trung Quốc Zhang Weif And và Sun Ming Zhi  nhưng công ty này không “hồi âm”.

Chính vì vậy mà trong thời gian tới Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Long An sẽ phối hợp với Chi cục thủy sản tỉnh Ninh Thuận để làm rõ vấn đề này.
                               

Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI