Đến chiều 18-6, sau 2 ngày bãi thị, hàng trăm lô sạp tại khu vực trung tâm chợ Đầm (chợ Đầm tròn - TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn đóng cửa, ngừng kinh doanh, không đón khách du lịch. Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ tư tiểu thương bãi thị để phản đối việc phá bỏ chợ Đầm tròn nhưng chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng.

Chủ đầu tư phản bác tiểu thương

Bà Ngô Thị Bình, đại diện tiểu thương, cho biết các hộ kinh doanh ở chợ Đầm tròn đã gửi đơn khiếu nại gồm 7 nội dung lên UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan chức năng về việc bảo tồn, phát huy chợ Đầm tròn và bố trí sắp xếp lô sạp trong chợ mới 3 tầng.

Các tiểu thương ngồi ở lối vào khu chợ phản đối việc đập bỏ khu chợ Đầm tròn để xây đài phun nước
Các tiểu thương ngồi ở lối vào khu chợ phản đối việc đập bỏ khu chợ Đầm tròn để xây đài phun nước

Trong đơn, các tiểu thương bày tỏ việc phá bỏ khu chợ Đầm tròn sẽ thiệt hại cảnh quan đô thị, biểu tượng lịch sử gắn bó với người dân Nha Trang qua nhiều thế hệ. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Sông Đà - Nha Trang ban hành văn bản góp vốn trước khi UBND tỉnh phê duyệt nên phải thu hồi lại theo chỉ đạo của UBND tỉnh; không tổ chức lấy ý kiến nhân dân; mức hỗ trợ di dời bất hợp lý; việc góp vốn còn nhiều phi lý… Ngoài ra, đơn còn cho rằng chủ đầu tư xây chợ mới không lắp thang cuốn lên tầng cao như chỉ đạo của UBND tỉnh, sắp xếp lô sạp không theo tiêu chuẩn... Các tiểu thương khẳng định họ chỉ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng chợ Đầm tròn.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lê Tất Dũng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Sông Đà - Nha Trang, khẳng định công ty làm đúng chỉ đạo của UBND tỉnh về phê duyệt phương án tổ chức, sắp xếp bố trí điểm kinh doanh dự án xây mới chợ Đầm. Cụ thể: sẽ lắp thang cuốn vào tháng 7-8 sau khi hoàn thành các hạng mục cơ sở; lên phương án bố trí các lô sạp hợp lý theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trình UBND tỉnh phê duyệt. Bên cạnh đó, công ty cũng làm đúng thiết kế được Bộ Xây dựng phê duyệt, không xây tường bao quanh chợ, các tuyến đường trong chợ thông với các trục đường xung quanh.

“Giá thuê các lô sạp chúng tôi đều căn cứ vào phê duyệt của UBND tỉnh chứ không tự ý đặt ra. Với trường hợp nhiều hộ cùng đăng ký mua 1 lô sạp, để tạo công bằng, chúng tôi sẽ đấu giá công khai” - ông Dũng nói.

Phải giữ chợ Đầm tròn!

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trong văn bản mới nhất (hôm 3-6) chỉ đạo về việc xây dựng phương án sắp xếp lô sạp ở dự án chợ Đầm theo nguyên tắc: bảo đảm 100% số hộ đang kinh doanh ổn định, hợp pháp tại chợ Đầm cũ được bố trí vào chợ mới xây. Trong đó, lưu ý các hộ thuộc tầng trệt và xung quanh tầng trệt của chợ cũ được ưu tiên bố trí tầng trệt tại chợ mới, phù hợp quy hoạch phân lô, nếu không phù hợp được quyền sang nhượng; chủ đầu tư nghiên cứu tăng thêm số lô sạp ở tầng trệt nhằm đáp ứng nhu cầu của tiểu thương; yêu cầu chủ đầu tư tự lập lại phương án giá cho thuê lô sạp theo từng vị trí cụ thể nhưng số bình quân không vượt quá mức giá đã được UBND tỉnh chấp nhận. Chủ đầu tư miễn giảm một số phí như: quản lý, vệ sinh, bảo vệ; phí phòng cháy chữa cháy giảm 50% trong vòng 1 năm cho các tiểu thương…

Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 4-5, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng thông báo về tiếp tục xây mới chợ Đầm theo kế hoạch. Điều này đồng nghĩa sẽ không giữ lại chợ Đầm tròn. Theo tiểu thương, điều cốt lõi là phải giữ chợ Đầm tròn chứ không phải là phương án sắp xếp lô sạp.

Trong đơn khiếu nại, các tiểu thương chợ Đầm khẳng định ủng hộ việc sắp xếp lại lô sạp sao cho hợp lý, loại bỏ các yếu tố mất thẩm mỹ, bảo tồn giá trị kiến trúc để đẹp hơn, an toàn hơn, đồng thời kiến nghị lãnh đạo tỉnh có chính sách để tiểu thương tham gia đóng góp cổ phần chợ và góp vốn bằng chính lô sạp của mình.

“Chợ vẫn còn tốt”

Kiến trúc sư Bùi Dũng, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho rằng: “Chợ Đầm có kiến trúc độc đáo, là một kỷ niệm đẹp của kiến trúc sư tài ba Ngô Viết Thụ, là chứng nhân lịch sử để lại nhiều dấu ấn trong thế hệ con em tỉnh Khánh Hòa. Về mức độ nguy hiểm, phải khảo sát mới biết có an toàn hay không nhưng theo đánh giá của cá nhân tôi, chợ Đầm vẫn còn tốt. Tôi không muốn phá bỏ đi một công trình như vậy”.

Bài và ảnh: KỲ NAM