Bị đe dọa vì “máu lửa” với nghề kiểm dịch

Tin mới

15/05/2013 23:18

Với hàng ngàn lần ra quyết định tiêu hủy gà, vịt, chim, heo… không an toàn, Đặng Thị Tuyết vô tình trở thành “cái gai” trong mắt của bao lái buôn, chủ trại chăn nuôi; nhiều lần chị bị dọa giết

Chiều 14-5, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TPHCM) phát hiện một xe khách giấu trong hầm xe 494 con chim sáo không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ kiểm dịch. Chủ xe đề nghị tiêu hủy và cán bộ kiểm dịch chấp thuận. Sau khi Báo Người Lao Động đăng tin, nhiều bạn đọc lên tiếng phản đối. Một bạn đọc viết: “Giết như vậy chỉ tăng thêm nghiệp sát sanh! Thật tội nghiệp cho những chú chim vô tội!”.
 
Chị Đặng Thị Tuyết trong một ca tuần tra Ảnh: TRÚC LY

Giọng buồn, chị Đặng Thị Tuyết, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức, cho rằng những phản ứng nói trên có thể bắt nguồn từ việc bà con chưa hiểu hết áp lực của công việc kiểm dịch.

Tiêu hủy là nguyên tắc

Bạn bè thường gọi chị là Tuyết “lửa” vì lúc nào cũng thấy chị “máu lửa” với nghề. Chị cho biết việc tiêu hủy chim như thế là nguyên tắc nghề nghiệp, nhất là khi hướng xuất phát của chiếc xe khách chở lậu chim sáo này là từ Long An, nơi đang tái phát dịch cúm gia cầm.

Ông Tạ Trọng Khang, Phó Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, bày tỏ đồng tình với việc tiêu hủy chim sáo của Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức vì theo ông, lực lượng kiểm dịch cả nước lâu nay vẫn làm như thế.
 
“Đối với chim vô chủ, lại trong đợt dịch cúm đang bùng phát thì  tiêu hủy là đúng. Số chim này không biết nguồn gốc từ đâu. Có khi đi ra từ vùng đang mang mầm bệnh. Trong thời gian lưu trữ, chờ kết quả xét nghiệm lỡ chim lây lan dịch cúm ra ngoài rồi sang người thì sao? Nếu là kiểm dịch viên Thủ Đức tôi cũng sẽ tiêu hủy, phải đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu”- ông Khang nói.
 
Một cán bộ ở TPHCM tâm tình: “Cũng nên hiểu cho cán bộ kiểm dịch. Nếu không tiêu hủy, sơ sẩy để mầm bệnh phát tán thì họ sẽ bị cấp trên phê bình”.
 
Như để chứng minh cho sự gay cấn của công tác phòng chống dịch, vị cán bộ này còn chìa cho chúng tôi xem chỉ thị của UBND TPHCM ban hành ngày 17-4. Chỉ thị nêu rõ: “Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu còn để tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép hoặc xảy ra trường hợp có người bị nhiễm bệnh từ gia cầm trên địa bàn do mình phụ trách”!

Từng bị hành hung

Ngày 15-5, Cơ quan CSĐT Công an quận 9 - TPHCM cho biết đang dùng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm người nhắn tin khủng bố chị Tuyết. Trước đó, chị Tuyết làm đơn trình báo công an khi nhận được tin nhắn “Tao sẽ cho mày ăn kẹo đồng” từ số máy 0165..918. Sau đó, chị nhắn lại “Ông muốn gì?” thì nhận được liên tiếp 2 tin: “Tao muốn con mày”; “Con mày đi học sẽ…”.
 
“Nhận những tin nhắn như thế mà bảo không sợ là nói láo. Nhiều đêm đi chặn bắt heo, gà lậu ngoài đường mãi rạng sáng mới về. Mấy ngày nay ông xã sợ bị người ta đêm hôm chặn đánh. Rồi 2 đứa con nữa. Đứa học lớp 2, đứa mới lớp 6” - Tuyết “lửa” chùng giọng.
 
Khi chúng tôi hỏi có biết kẻ “khủng bố” là ai không, Tuyết “lửa” chỉ lắc đầu. Chị đã hàng ngàn lần ra quyết định tiêu hủy gà, vịt, chim, heo… không an toàn nên vô tình trở thành “cái gai” trong mắt của bao lái buôn, chủ trại chăn nuôi đến từ khắp nơi. Chỉ từ ngày 2 đến 14-5, chị cùng đồng nghiệp trong trạm chặn bắt, xử phạt  14 người vận chuyển thịt bò, heo nọc, chim, thịt trâu… không giấy kiểm dịch.
 
Vài năm trước, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TPHCM cũng từng vào cuộc điều tra khi chị Tuyết bị người lạ nhắn tin đòi thuê giang hồ từ Nghệ An vào “thịt” và tạt axít. Cuộc điều tra rốt cuộc bế tắc vì có quá nhiều “kẻ khả nghi”.
 
Không chỉ bị dọa dẫm, chị Tuyết từng bị tấn công trực tiếp như vào năm 2008, khi làm trưởng Trạm Thú y quận 2. Lần đó, chị đến kiểm tra cơ sở kinh doanh trứng gia cầm của ông Trương Công Vương. Bấy giờ cúm gia cầm đang hoành hành, TPHCM cấm nuôi vịt nhưng ông Vương vẫn cho ấp trứng nở thành vịt con để nuôi. Chị  yêu cầu chấm dứt sai phạm thì ông Vương cầm 2 con dao lao về phía chị. May mắn có người trong vựa trứng kịp tước dao khỏi tay ông Vương.
 
Chưa hả cơn tức, ông Vương lấy cuốc phá xe máy của chị rồi lao tới đánh vào đầu, bóp cổ và dọa: “Tao chỉ cần bỏ 30 triệu đồng là xe tải đè nát mày”.
 

Sai là phải xử

Một trong những đối thủ “nặng ký” và nhiều duyên nợ với chị Đặng Thị Tuyết là ông trùm thịt thối Nguyễn Hiệp Hương (ngụ Hà Nội). Năm 2007, ông Hương mang 97 tấn chân trâu, bò thối từ Bắc vào TPHCM bỏ trong kho lạnh để bán dần. Chị Tuyết quyết xử lý lô hàng này nên ông Hương dọa giết chị rồi biến mất, buộc TPHCM phải chi 300 triệu đồng để tiêu hủy. Chị Tuyết nói: “Đừng coi thường xe chở gà, chở bò... Ngó vậy chứ nhiều chủ xe quen toàn cỡ lớn. Mình vừa chặn xe họ thì ngay tức thì điện thoại mình reo chuông í ới. Nhưng bất kể quen quan to cỡ nào, cứ sai là tôi phải xử”.


 

NHƯ PHÚ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI