Bị khởi tố, người tố cáo “nhân bản” xét nghiệm kêu cứu

Tin mới

21/08/2013 16:40

(NLĐO)- Sau khi bị khởi tố, Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh, 1 trong những người đầu tiên đứng đơn tố cáo vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức, đã gửi đơn kêu cứu tới Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Làm thủ tục tiếp nhận xét nghiệm cho bệnh nhân tại BVĐK Hoài Đức 
 
1 ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) - Công an TP Hà Nội có lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng khoa và các kỹ thuật viên Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hoài Đức, ngày 20-8, bà Phan Thị Oanh - Kỹ thuật viên trưởng, 1 trong 8 bị can bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” - đã có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.
 
Trong lá đơn kêu cứu, bà Oanh cho biết mình được phân công làm kỹ thuật viên trưởng phụ trách bán chuyên môn và chưa bao giờ được phân công làm công tác chuyên môn tại bộ phận ngoại trú (nơi nhân bản kết quả xét nghiệm). Bà chỉ là người thừa hành mệnh lệnh.

Trong quá trình Khoa Xét nghiệm thực hiện nhiệm vụ đã phát sinh nhiều bất hợp lý và có dấu hiệu sai phạm chuyên môn, vì thế, bà Oanh cùng một số nhân viên trong khoa đã nhiều lần góp ý dưới mọi hình thức từ trao đổi ngoài cuộc họp đến ý kiến trong hội nghị, trong buổi giao ban song không được lãnh đạo lắng nghe.

“Thậm chí chúng tôi còn bị gạt ra ngoài và cho rằng có tư tưởng chống đối. Bất lực trước sự đóng góp trực tiếp nên chúng tôi đã chủ động thu thập bằng chứng để báo cáo cấp trên về những việc làm sai trái của lãnh đạo BV” - bà Oanh viết trong đơn kêu cứu.

Theo trình bày của bà Oanh, ngày 17-5, bà là người đầu tiên ký vào đơn tố cáo Giám đốc Nguyễn Trí Liêm về những việc làm sai trái. Cùng ký với bà còn có các bà Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Định, Phan Thị Nam Đông, Nguyễn Thị Cường.

Tuy nhiên, ngay sáng hôm sau, những người ký trong đơn tố cáo đã bị lộ danh tính. Giám đốc đã cử người đến gia đình nói với chồng bà Oanh rằng “nếu tham gia ký đơn tố cáo giám đốc sẽ bị đuổi việc” và yêu cầu làm bản tường trình xin rút chữ ký khỏi đơn tố cáo.

Khi về nhà vào hôm sau, bà Oanh đã bị chồng và gia đình gây áp lực đuổi ra khỏi nhà nếu không ký vào bản tường trình. Vì để gia đình và chồng con được thỏa nguyện nên bà đã miễn cưỡng rút ký đơn, nhưng về tư tưởng bà vẫn luôn bảo lưu ý kiến của mình.

Hiện bà Oanh là 1 trong 10 người bị Công an TP Hà Nội khởi tố vì có 18 trường hợp trùng phiếu xét nghiệm là chữ ký của bà. “Trong 18 trường hợp này là do lãnh đạo yêu cầu để bổ sung vào bệnh án nên tôi phải làm theo. Xét thấy việc làm trên không phù hợp với đạo đức nghề nghiệp nên tôi không làm nữa, đồng thời tôi đã thu thập chứng cứ để làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng” - bà Oanh trình bày.

Trao đổi với báo chí, bà Oanh cho biết cảm giác như rụng rời chân tay. “Tôi không thể nào ngủ nổi, lúc nào cũng chỉ chực òa khóc vì cảm thấy buồn tủi vô cùng. Cái sai của tôi là đã bỏ ngang, không cùng chị Nguyệt theo vụ việc đến cùng. Nhưng thời điểm đó, áp lực đến với tôi quá nhiều, từ phía giám đốc đến gia đình trong khi người tôi lại có bệnh tật nên đã không thể nào chịu nổi những áp lực ấy” - bà Oanh giãi bày.

Cùng ngày 20-8, các bà Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông và Nguyễn Thị Định - 3 người đứng đơn tố cáo gian lận “nhân bản” xét nghiệm tại BVĐK Hoài Đức - cũng có đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đề nghị xem xét trường hợp Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh trong vụ việc “nhân bản” xét nghiệm tại BVĐK Hoài Đức.
 
Theo chị Nguyệt, bà Oanh chính là người cung cấp tất cả bằng chứng về sự gian lận xét nghiệm này

Trong đơn, bà Nguyệt viết: “Quá trình thu thập tài liệu chứng cứ về việc làm sai trái tại phòng xét nghiệm BV, kỹ thuật viên Oanh đã giúp chúng tôi toàn bộ. Nếu không có kỹ thuật viên Oanh dũng cảm nói lên sự thật, giúp chúng tôi thu thập chứng cứ, tài liệu thì chúng tôi không thể có đầy đủ bằng chứng thuyết phục về việc làm sai trái trên vì trong số chúng tôi chỉ có chị Oanh có quyền được giám đốc cho xuống bộ phận xét nghiệm ngoại trú - nơi diễn ra nhân bản xét nghiệm”.
 
Theo đơn kêu cứu, các bà Hoàng Thị Nguyệt, Phan Thị Nam Đông và Nguyễn Thị Định cho biết: “Khi viết đơn tố cáo những việc làm sai trái, kỹ thuật viên Oanh đã đặt bút ký đầu tiên. Do sự việc bị lộ ngay sáng hôm sau, Giám đốc đã yêu cầu kỹ thuật viên Oanh rút đơn và gây áp lực với gia đình khiến chị Oanh bị chồng đánh và đuổi ra khỏi nhà. Để giữ mái ấm gia đình, chị Oanh buộc phải rút đơn nhưng vẫn bảo lưu ý kiến vạch trần những sai phạm của giám đốc BV. Trong đơn tố cáo ngày 1-5, chị Oanh đã ký gửi tới Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ Y tế, Sở Y tế, huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức. Ngày 20-8, Công an TP Hà Nội đã khởi tố 10 người, trong đó có kỹ thuật viên Oanh. Trước sự việc trên, chúng tôi rất đau xót bởi người làm việc chính đáng nay lại phải chịu tội nặng hơn kẻ chủ mưu”.
 
Trong số những người tố cáo sự việc đầu tiên, chỉ bà Oanh được xuống bộ phận xét nghiệm ngoại trú - nơi diễn ra nhân bản xét nghiệm để thu thập chứng cứ
 
Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 21-8, bà Nguyệt cho biết: “Tôi mừng vì sự việc cuối cùng cũng được đưa ra ánh sáng nhưng điều khiến tôi buồn và trăn trở nhất lúc này là chị Oanh - 1 trong những người đứng đơn tố cáo những sai phạm tại BV này cũng bị khởi tố điều tra”.

Theo bà Nguyệt, để có những bằng chứng cung cấp cho cơ quan CSĐT,  bà Oanh - người làm việc ở khu vực “nhân bản” xét nghiệm và là người phát hiện ra sự việc - đã đặt máy quay, phô-tô tài liệu làm chứng cứ.

“Chị Oanh chính là người cung cấp tất cả bằng chứng về sự gian lận xét nghiệm. Nếu không có chị ấy thì tôi không làm được việc này. Chúng tôi rất mong Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị quan tâm chỉ đạo để việc “nhân bản” xét nghiệm được xử đúng người đúng tội và có sự quan tâm bảo vệ người tố cáo” - bà Nguyệt nói.
Tin - ảnh: N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI