Thi thể Điểu Mơ Rang có một vết dao đâm và một vết hằn ở cổ, còn cổ Điểu Bách bị quấn chặt bởi một tay áo màu xanh. Ngồi cạnh thi thể các con, anh Điểu Son thất thần.

Hiện trường vụ án
Hiện trường vụ án

Qua khám nghiệm ban đầu, Điểu Mơ Rang và Điểu Bách tử vong trước khi bị đẩy xuống giếng.

Anh Điểu Son kể: “Khoảng 15 giờ cùng ngày, tôi đi làm về nhìn quanh không thấy 2 đứa nhỏ đâu, liền đi kiếm nhưng mãi không thấy. Lúc sau, tôi hỏi vợ (Điểu Thị Chanh) là 2 đứa nhỏ đâu nhưng vợ tôi không nói. Sau nhiều lần tra hỏi, vợ tôi cho biết hình như chúng dưới giếng. Lúc đó, tôi hô hoán mọi người trong thôn mang máy bơm nước tới. Ai cũng chăm chú làm thật nhanh để xem có đúng như lời vợ tôi nói không. Đến lúc hút hết nước dưới giếng lên, mọi người phát hiện thi thể của 2 cháu dưới đó”. Kể đến đây, anh Điểu Son lặng đi, những ngọt nước mắt chua chát lăn dài trên khuôn mặt đen sạm.

Ông Nguyễn Văn Chép, công an viên xã Đức Liễu, cho biết chiều cùng ngày, lực lượng tìm kiếm phát hiện đằng sau nhà anh Điểu Son xuất hiện rất nhiều vết chân trẻ con. Đồng thời, cách nhà 50 m xuất hiện một cái hố vừa đào dài khoảng 1 m, sâu 30 cm. Giếng sau nhà được xây bằng bê-tông, đóng nắp rất kín, xung quanh xuất hiện nhiều dấu chân, đất và vết cào bằng tay còn dính trên bề mặt nắp giếng, xung quanh vừa được làm cỏ chưa lâu.  Dựa trên dấu vết xung quanh thành giếng, nhiều người suy đoán có thể 2 cháu rơi xuống giếng. Lực lượng tìm kiếm nghi ngờ 2 đứa trẻ có thể rớt xuống giếng nên đã bơm nước trong giếng để kiểm tra. Lúc này, vợ của Điểu Son đột nhiên chạy trốn. Sau đó, khi bị bắt, chị Chanh vẫn nói con rớt xuống giếng. Tiếp tục hút nước giếng thì phát hiện 2 trẻ đã tử vong nơi đáy giếng sâu 17 m. Tại cơ quan điều tra, chị Chanh khai nhận do 2 con nghịch mưa nói mãi không nghe nên sát hại rồi đào hố định chôn nhưng sau đó phi tang xuống giếng. Ông Chép nhận định có lẽ do lên cơn tâm thần nên chị Chanh mới có hành vi nhẫn tâm như vậy.

Bà Nguyễn Thị Liễu, hàng xóm, cho biết chị Chanh mồ côi từ bé, trong cuộc sống hằng ngày rất được lòng bà con lối xóm. Nhà nghèo nhưng vợ chồng trẻ sống khá hạnh phúc. Không có đất đai canh tác, hằng ngày anh Son đi làm rẫy kiếm tiền, chị Chanh ở nhà chăm sóc con. Trước ngày xảy ra vụ án, chị Chanh đang mang thai 5 tháng.

Có hiện tượng tâm thần

Theo lời anh Điểu Bang, anh họ của anh Son, chị Chanh rất thương 2 con, đi đâu cũng đưa theo và chăm sóc chu đáo. “Thường ngày, nó yêu 2 thằng nhỏ lắm, chăm sóc từng li từng tí. Chỉ có điều là trước đây nó có hiện tượng tâm thần, thường xuyên bỏ nhà đi vào rừng hoặc vào rẫy người dân cả mấy ngày mới về. Mà đi là tự về thôi chứ không ai tìm được đâu. Nó thường lủi trốn trong các bụi rậm nên không ai tìm được” - anh Bang buồn bã và nói thêm rằng hơn một tháng trước, Chanh bỏ con rồi đi vào rừng, hết cơn mới về.

Bài và ảnh: Hà Lộ