Ngày 15-5, ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết ông đã gửi đơn đến hội đồng thi đua khen thưởng các cấp giải bày thông tin liên quan đến tấm Huy chương Kháng chiến hạng Nhì mà Chủ tịch nước đã tặng cho ông.

Trong đơn, ông Dũng ghi sinh ngày 1-1-1967 và giải thích đây là tuổi khai lúc đi học phổ thông và hồ sơ cán bộ hiện nay. Ông Dũng cũng ghi thêm tuổi khai trước khi đi học phổ thông là 1964.

"Tôi được sinh ra, lớn lên ở quê ngoại xã Điện Tiến (Điện Bàn, Quảng Nam). Cha đi thoát ly hoạt động cách mạng, mẹ và bà ngoại bám trụ tham gia kháng chiến. Nơi đây là một trong những vùng tranh chấp ác liệt và là căn cứ cách mạng giáp ranh 3 xã Điện Tiến – Điện Hồng – Đại Hiệp.

Bí thư có 4 năm sinh xin trả lại huy chương - Ảnh 1.

Vị bí thư thị trấn có 4 năm sinh xin trả lại huy chương

Tuổi thơ của tôi không trường, không lớp và được cuốn hút vào phong trào cách mạng mà người lớn đang làm. Lên 7, 8 tuổi tôi được mẹ, những người lớn và các anh, chị du kích hướng dẫn đi xóa dấu chân cán bộ đi tránh địch càn vào mỗi sáng sớm hàng ngày. Sau đó được giao công việc đếm số lượng địch càn lên, số lượng địch rút đi để báo cho người lớn. Đến năm 1973, tôi được kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và tiếp tục được giao nhiệm vụ trông chừng, cảnh giới địch để báo cho cách mạng, (Trong việc này, tôi đã báo động cho một số anh cán bộ, du kích trốn thoát trong một vài lần địch đi lùng sục bất ngờ.

Ông Dũng cho biết sau năm 1975, khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, chuyển về quê nội ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, gia đình ông đã khai lại năm sinh của ông thành 1967 để phù hợp với tuổi đi học. Ông Dũng cho hay thời gian trôi đi, ông không hề nghĩ đến chuyện báo công cho đến năm 1995, khi có đợt khai báo thành tích trong kháng chiến.

"Lúc nầy, anh Hồ Hữu Hùng (quê ở Điện Tiến, Điện Bàn, là xã đội phó xã Điện Tiến giai đoạn 1971 -1974 và là người thường xuyên giao nhiệm vụ cảnh giới địch và nhiều công việc khác cho tôi lúc đó) đã gọi tôi về bảo tôi khai báo thành tích giúp đỡ cách mạng của mình. Tôi đã kê khai thành tích đó. Đồng thời, anh Hùng cũng đề nghị tôi khai năm sinh tăng so với tuổi thật, vì nếu ghi theo giấy tờ (1964) thì sợ rằng Nhà nước sẽ không mấy quan tâm đến thành tích của cái tuổi thiếu nhi (trừ những thiếu nhi có thành tích xuất chúng) và như vậy là sẽ thiệt thòi cho những đóng góp của tôi. Nghe vậy, tôi cũng thực tình ghi vậy chứ không suy nghĩ gì khác; rồi việc xét duyệt của các cấp lúc bấy giờ cũng không đối chiếu với chứng minh hoặc hộ khẩu…" – ông Dũng giải thích về việc khai man tuổi để nhận huy chương.

Bí thư có 4 năm sinh xin trả lại huy chương - Ảnh 2.

Bí thư có 4 năm sinh xin trả lại huy chương - Ảnh 3.

Đơn trình bày của ông Dũng

Bí thư Đảng ủy thị trấn Đại Lộc khẳng định thành tích của ông ở tuổi thiếu niên trong chiến tranh là vậy, không hề có một chút gì gian dối, vì nhân chứng sống đã giao công việc và biết việc làm của ông hiện nay vẫn còn hàng chục người đang sinh sống ở các xã Điện Tiến, Điện Hồng và Đại Hiệp. Riêng tấm huy chương chỉ đem lại một chút vinh dự chứ không đem lại lợi ích gì cho bản thân ông trong đời sống.

"Tuy nhiên, đến bây giờ tôi mới được biết là lúc đó mình đã khai năm sinh lớn hơn tuổi thật trong tờ báo cáo thành tích. Tôi nhận thấy việc chấp nhận lời đề nghị khai tăng tuổi của mình lúc bấy giờ là không đúng. Do vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị Hội đồng Thi đua – Khen thưởng các cấp xem xét, nếu thấy việc khai báo tăng tuổi của tôi là không hợp lệ và không công nhận được thành tích, thì cho tôi được giao nộp lại Nhà nước tấm Huy chương đã nhận. Cón nếu như với tuổi thật của tôi và những thành tích đó vẫn được chấp nhận tặng Huy chương thì mong quý cấp xem xét. Quá khứ của việc kê khai đó đã hơn hai chục năm qua đi, lúc đó tôi chưa phải là cán bộ, hay đảng viên, nhưng bản thân cũng xin thành thật lấy việc thiếu sót đó làm bài học kinh nghiệm cho mình" – ông Dũng viết trong đơn.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi bị người dân địa phương phản ánh, ông Dũng xác nhận với báo chí bản thân ông có đến 4 năm sinh. Cụ thể, "năm sinh thật" của ông Dũng là 1962, tuy nhiên hồ sơ lý lịch cán bộ được lập năm 2008 gửi cho Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc lại là 1967. Trong danh sách đề nghị tặng thưởng Huy chương kháng chiến hạng Nhì năm 1995, do UBND huyện Đại Lộc lập, ông Dũng khai sinh năm 1956. Hồ sơ đi học ông Dũng ghi sinh năm 1964.  

Tr.Thường