Bí thư Đinh La Thăng: Không thể dân chủ với trộm, cướp

Tin mới

05/05/2016 17:11

(NLĐO) – “Cướp là tội phạm cần phải loại ra khỏi cuộc sống. Mình không thể dân chủ cho một người mà làm mất tự do cho nhiều người” – Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nói.

Ngày 5-5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với Quận ủy quận 3.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại tá Hồ Văn Hiệp, Trưởng Công an quận 3, cho biết trong năm 2015 đã xảy ra 223 vụ phạm pháp hình sự, trong đó trộm cắp tài sản là 112 vụ, so với cùng kỳ giảm 30 vụ; cướp giật tài sản 54 vụ, so với cùng kỳ tăng 5 vụ. Riêng 2 tháng đầu năm 2016, quận xảy ra 23 vụ hình sự, giảm 4 vụ so với cùng kỳ. Đáng chú ý, tỉ lệ cướp giật và trộm cắp vẫn cao.

Rút kinh nghiệm vụ quán Xin Chào ở huyện Bình Chánh, ông Hiệp cho hay công an quận đã xem xét tất cả quy trình làm việc, xem có điểm nào sai quy trình hay không. Ông Hiệp cũng hứa sẽ cố gắng kéo giảm tội phạm và tình trạng trộm cướp.


Bí thư Thăng: Cướp là tội phạm cần phải loại ra khỏi cuộc sống

Bí thư Thăng: "Cướp là tội phạm cần phải loại ra khỏi cuộc sống"

Nghe xong, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hỏi: “Làm thế nào giảm được tình trạng cướp giật, trộm cắp? Thành lập đội săn bắt cướp có giải quyết được không?”.

Ông Hiệp nói đặc nhiệm hình sự của các quận hằng ngày vẫn tuần tra với nhiệm vụ giống như săn bắt cướp. Nếu công an TP triển khai thì quận 3 sẽ thực hiện lực lượng săn bắt cướp.

“Vậy để ra trộm cướp sẽ xử lý công an khu vực ra sao? - ông Thăng truy tiếp.

Ông Hiệp trả lời về quy tắc, là khi xảy ra bất cứ tình trạng tội phạm nào trên khu vực tức là cảnh sát khu vực không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để xảy ra 2 lần thì không được tăng lương, nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì chuyển công tác, đưa về trực ban.

Ông Thăng hỏi: “Vậy đã có đồng chí nào bị buộc ra quân chưa?”. Ông Hiệp trình bày nếu ai không hoàn thành nhiệm vụ sẽ điều chuyển công tác hay cho về trực ban ngồi nghe điện thoại.

“Về trực ban càng nhàn. Vậy cứ không hoàn thành nhiệm vụ thì được về nghe điện thoại. Vậy cứ khuyến khích trộm, xảy ra vụ án để được trực ban à? Đây chính là mấu chốt vấn đề. Nếu không xử lý được vấn đề này sẽ còn trộm, cướp. Quan trọng là phải xác định được trách nhiệm của người đứng đầu, liên quan. Công tác tổ chức Đảng, cán bộ vẫn tốt, trong sạch vững mạnh, mọi thứ đều tốt mà vẫn có cướp giật, trộm cắp” – ông Thăng nói và đặt vấn đề: “Vậy thì lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à? Mấu chốt ở đây là các anh không quy được trách nhiệm thì vẫn còn trộm. Tại sao việc săn bắt cướp không tốt lên được mà các anh cứ lý luận với tôi là đội đặc nhiệm, đội hình sự. Hôm qua có đồng chí lão thành đề nghị phải tái lập lại đội săn bắt cướp. Dân cứ kêu ầm ầm thế mà các anh cứ lý luận với tôi. Cướp là tội phạm cần phải loại ra khỏi cuộc sống. Các anh cứ dựa vào dân chủ thế này thế kia để chống chế không nên sử dụng từ săn bắt cướp. Mình không thể dân chủ cho một người mà làm mất tự do cho nhiều người”.

Theo ông Thăng, trộm cắp, cướp giật làm cho đời sống người dân không bình yên; làm hỏng môi trường đầu tư, làm ảnh hưởng nặng đến môi trường du lịch của TP. Nếu công an không trấn áp thì tội phạm càng lấn thêm.

Tin-ảnh: Ph.Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI