Bí thư Đinh La Thăng thăm Nhà máy bia Sài Gòn - Củ Chi

Thăm Nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi, Bí thư Đinh La Thăng đánh giá cao thành quả đạt được của nhà máy và của Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn những năm vừa qua. Về kế hoạch phát triển trong thời gian tới, bí thư lưu ý lãnh đạo tổng công ty về những khó khăn phải đối mặt khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do… “Đây là một cuộc chơi toàn cầu đầy khó khăn và thách thức, đòi hỏi toàn thể cán bộ, nhân viên cùng đoàn kết, nhất trí và nỗ lực. Không việc gì là không thể ” - ông nhấn mạnh.

Bí thư Đinh La Thăng cũng nhắc nhở tổng công ty cần cơ cấu lại doanh nghiệp, cơ cấu lại sản phẩm, tài chính, công nghệ và sớm báo cáo Bộ Công thương, báo cáo Chính phủ hạ tỉ lệ vốn nhà nước xuống. “Công ty cổ phần mà nhà nước nắm giữ 89% thì nó vẫn là công ty nhà nước, sự chủ động chưa cao, cần tiếp tục hạ tỷ lệ vốn nhà nước xuống. Khi có các thành phần khác cùng tham gia với chúng ta trong việc quản lý, hoạch định thì chất lượng sẽ cao hơn, sự giám sát chặt chẽ hơn”.

Cùng ngày, Bí thư Đinh La Thăng đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Củ Chi. Giám đốc Bệnh viện Củ Chi, TS-BS Phạm Văn An, cho biết hiện nay, bệnh viện có nhiều phòng không được lắp máy lạnh, quạt lắp không đủ nên nhiều người bệnh ra nằm ngoài hành lang cho mát. Bí thư Đinh La Thăng cho rằng việc này không khó, cứ lên kế hoạch lắp đặt đầy đủ máy lạnh rồi tính toán chi phí cụ thể và thực hiện bằng phương án xã hội hóa.

Trong khi đó, nghe lãnh đạo bệnh viện báo cáo vẫn còn thiếu khoảng 30 bác sĩ theo biên chế trong khi vẫn phải tiếp tục để dành biên chế cho các bác sĩ trẻ sau này, ông Đinh La Thăng cho rằng bệnh viện cần tự chủ nhiều hơn nữa, không nhất thiết cứ phải biên chế mới gọi là tốt. “Biên chế mà làm gì, sau này không cần biên chế nữa. Tôi không cần biên chế gì cả. Ví như biên chế lương 10 triệu/tháng mà nếu không biên chế là 20 triệu, tôi sang bên không biên chế. Nếu giờ không tự chủ trả 10 triệu, tự chủ trả 15 triệu. Điều quan trọng là phải mạnh dạn tự chủ để có cơ hội nâng cao chất lượng phục vụ người dân cũng như đời sống cán bộ, y - bác sĩ bệnh viện” - ông nêu rõ.

Bí thư Đinh La Thăng tại dự án xây dựng bệnh viện quận Gò Vấp mới.

Rời Củ Chi, Bí thư Đinh La Thăng đến thị sát dự án xây dựng Bệnh viện quận Gò Vấp mới. Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Lê Hoàng Hà cam kết công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ dự kiến vào tháng 10 cũng như sẽ đầu thầu thiết bị vào tháng 9. Bí thư Đinh La Thăng nhận định với nhân sự và tiến độ hiện tại thì không thể hoàn thành kịp trong tháng 10 trong khi mùa mưa đã bắt đầu. Ông yêu cầu phải làm việc lại với đơn vị thi công, tăng thêm nhân sự thi công khẩn trương cho kịp tiến độ song song với việc đấu thầu thiết bị.

“Cứ theo tình hình này, tôi đố cậu kịp tiến độ, vì giờ còn chưa đấu thầu thiết bị. Gói thiết bị của Bệnh viện Củ Chi kìa, đấu thầu bao nhiêu lâu rồi bây giờ thiết bị còn chưa về. Đấu thầu người ta phải đồng thời hết. Thiết bị có những loại trong quá trình xây dựng đã phải lắp đặt rồi, chứ không phải xong hết mới lắp thiết bị” – bí thư nhắc nhở.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cũng đã gặp mặt, thăm hỏi và động viên bác sĩ trẻ Trần Hoàng Minh (quốc tịch Mỹ) tốt nghiệp ĐH ở nước ngoài nhưng vẫn trở về VN và chọn làm việc tại Bệnh viện Gò Vấp. Thay mặt lãnh đạo thành phố, bí thư hoan nghênh và cảm ơn bác sĩ Minh và chúc bác sĩ cố gắng phát huy năng lực, sở trường đã học để phục vụ bà con, đồng thời gửi lời cám ơn lãnh đạo Bệnh viện Gò Vấp đã tạo điều kiện tốt để bác sĩ Minh an tâm công tác.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thăm hỏi và động viên bác sĩ trẻ Trần Hoàng Minh

Trước đó, cũng trong sáng 5-6, Bí thư Đinh La Thăng đã thăm bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mận và mẹ Ngô Thị Bê (ngụ tại Củ Chi); tham gia lễ truy điệu và an táng hài cốt 14 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, Quân Đoàn 4 đã hy sinh trên chiến trường miền Đông Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ An Nhơn Tây, huyện Củ Chi.

Bí thư Thăng tham gia lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ An Nhơn Tây, Huyện Củ Chi.

B. Đằng