Sáng 28-6, kỳ họp thứ nhất HĐND TPHCM khóa IX đã khai mạc. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Trong 1 ngày làm việc, kỳ họp sẽ nghe Ủy ban Bầu cử báo cáo kết quả bầu cử đại biểu HĐND TP khóa IX và báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.


Quang cảnh kỳ họp thứ nhất HĐND TP khóa IX

Quang cảnh kỳ họp thứ nhất HĐND TP khóa IX

Sau đó, đại biểu sẽ nghe Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các buổi tiếp xúc của các ứng cử viên đại biểu HĐND TP khóa IX.

Ngay sau phần phát biểu của lãnh đạo TP, kỳ họp sẽ tiến hành nội dung quan trọng là bầu các chức danh chủ tịch, các phó chủ tịch, trưởng ban, các phó trưởng ban, chánh văn phòng HĐND TP.

Sau khi có kết quả bầu các chức danh HĐND TP, các đại biểu tham dự kỳ họp sẽ tiến hành bầu nhân sự UBND TP gồm chủ tịch, các phó chủ tịch, các ủy viên UBND TP; đồng thời bầu số lượng, cơ cấu thành viên các Ban HĐND TP, bầu Hội thẩm nhân dân của TAND TP. HĐND TP cũng sẽ thảo luận và ban hành Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2016.


Ông Phạm Đức Hải

Ông Phạm Đức Hải


và bà Trương Thị Ánh được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND TP khóa IX

và bà Trương Thị Ánh được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND TP khóa IX

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng để bầu vào các chức danh trên, xứng đáng với niềm tin và mong đợi của đồng bào TP.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đã chúc mừng 105 vị đại biểu vừa được người dân tín nhiệm bầu chọn vào HĐND TP với tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử rất cao. “Đây là cơ sở quan trọng để chúng ta hành động. Nhưng cũng chính điều đó đặt ra cho chúng ta một áp lực rất lớn về trách nhiệm phải hoàn thành với nhân dân. Tôi đề nghị ngay trong kỳ họp thứ nhất mở đầu cho các hoạt động của HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021, các vị đại biểu cần xác định rõ công việc mình sẽ phải làm, trong vai trò đại biểu dân cử, để có kế hoạch thực hiện, là cách thiết thực để giữ lời hứa với cử tri” – ông Thăng nhấn mạnh.

Theo ông Thăng, trong bối cảnh của giai đoạn mới, với hàng loạt nhiệm vụ mà TP đã đề ra, với sự thay đổi của mô hình tăng trưởng cùng những cải cách mạnh mẽ và toàn diện, nhiệm vụ của HĐND TP khóa IX sẽ còn nặng nề hơn. Nhiệm vụ này đòi hỏi Thường trực HĐND, các ban và cá nhân các vị đại biểu HĐND TP cần năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, luôn bám sát, cùng đồng hành với UBND TP trong quá trình điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phối hợp cùng Ủy ban MTTQ TP vận động các tầng lớp nhân dân đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất.

Ông Thăng cho biết đây là kỳ họp thứ nhất của nhiệm kỳ để tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND – UBND TP. Vì thế, ông Thăng đề nghị các vị đại biểu HĐND TP thực hiện tốt trách nhiệm nghiên cứu, thảo luận dân chủ, chọn lựa để bầu được người có phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND TP trong thời gian tới; nhanh chóng ổn định tổ chức và đi vào hoạt động hiệu quả ngay từ những tháng đầu, quý đầu của nhiệm kỳ. “Công việc này có ý nghĩa quyết định cho chất lượng của bộ máy, đây là công việc rất quan trọng” – ông Thăng nhận xét.

Song song đó, các đại biểu phải nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết các nội dung mà cử tri TP phản ánh, đề nghị trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV và ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua. Riêng UBND TP nhiệm kỳ 2016-2021 phải chủ động, quyết tâm khắc phục những yếu kém, cần phải gỡ bỏ những “rào cản” đang là trở lực đối với sự phát triển của thành phố trên các lĩnh vực, như: Môi trường đầu tư, kinh doanh; thủ tục hành chính; chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số đo lường hiệu quả hành chính công cấp tỉnh; chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước…; đồng thời quan tâm đầu tư cho văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, đẩy nhanh tiến độ các công trình an sinh xã hội trọng điểm như các bệnh viện, chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông công cộng.

Ông Thăng cũng đề nghị HĐND – UBND các cấp từ TP đến quận, huyện, phường, xã phải sát cơ sở, gần dân, luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người dân, lắng nghe và thấu hiểu để tận tụy giải quyết hoặc đề nghị giải quyết kịp thời thấu tình, đạt lý lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, nhất là các vấn đề bức xúc trong sản xuất, trong đời sống. Tích cực thực hiện quyền giám sát của mình với chính quyền và cơ quan Nhà nước các cấp, giúp xây dựng một chính quyền liêm chính, minh bạch, của dân, do dân, vì dân góp phần xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.

“Kinh nghiệm cho thấy, khi có sự quyết tâm ngay từ đầu, khi sự nghiêm túc được đề cao trong mọi công việc, thì không có vấn đề gì mà chúng ta không tìm ra cách giải quyết, dù nan giải đến đâu” – ông Thăng nhận định.

Sau phần phát biểu của Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng, kỳ họp đã tiến hành bầu các chức danh chủ chốt của HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, kỳ họp đã đề cử bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP khóa VIII vào chức danh Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Đến 9 giờ 35, ban kiểm phiếu đã công bố kết quả bầu chức danh Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Kết quả, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trúng cử chức danh Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, với tỷ lệ hơn 96%.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sinh năm 1958; quê huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Trình độ: cử nhân tài chính tín dụng, cử nhân hành chính, cử nhân Lịch sử Đảng, cao cấp Lý luận chính trị. Bà Tâm là đại biểu Quốc hội khóa XIII, khóa XIV.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, bà Tâm đã giới thiệu các đại biểu để bầu chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP khóa IX. Theo đó, bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP khóa VIII và ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP được giới thiệu vào chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP khóa IX.

Đến 10 giờ, Ban kiểm phiếu đã công bố kết quả bầu chức danh phó chủ tịch HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Bà Trương Thị Ánh (tỉ lệ hơn 96%) và ông Phạm Đức Hải (tỉ lệ hơn 93%) đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch HĐND TP khóa IX.

Tiếp theo, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trình tờ trình giới thiệu các đại biểu để bầu chức danh trưởng ban, các phó trưởng ban, chánh văn phòng HĐND TP khóa IX.

Kết quả, ông Trương Lâm Danh được bầu vào chức danh Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP khóa IX; Phó trưởng Ban Pháp chế là ông Phạm Hiếu Nghĩa (Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND khóa VIII) và ông Lê Minh Đức (Chánh Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP).

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP khóa IX gồm: Trưởng ban Thi Thị Tuyết Nhung và 2 phó trưởng ban là ông Nguyễn Hồng Hà, (Phó Trưởng Ban Văn hóa – xã hội HĐND TP khóa VIII) và bà Trần Hải Yến (Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè).

Ban Kinh tế - Ngân sách có trưởng ban là ông Nguyễn Văn Dũng (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận Tân Phú); 2 phó trưởng ban là ông Cao Thanh Bình (Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP khóa VIII) và bà Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng Phòng Việc làm Sở Lao động Thương binh- Xã hội TP.

Ban Đô thị có Trưởng ban là ông Trương Trung Kiên (Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP); 2 phó trưởng ban là ông Nguyễn Tấn Tuyến (Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP khóa VIII) và ông Nguyễn Minh Nhựt (Giám đốc Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa TP).

Chánh Văn phòng HĐND TP khóa IX là ông Triệu Đỗ Hồng Phước ((SN 1979, quê TP HCM, Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ).


Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khóa IX

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khóa IX


Các đại biểu tham dự kỳ họp sẽ tiến hành bầu nhân sự UBND TP

Các đại biểu tham dự kỳ họp sẽ tiến hành bầu nhân sự UBND TP

Bà Trương Thị Ánh (SN 1959, quê Đồng Nai), Phó Chủ tịch HĐND TP khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016. Trình độ: thạc sĩ Kinh tế Chính trị, cử nhân Luật, cử nhân Hành chính.

Ông Phạm Đức Hải (SN 1963, quê Nam Định), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Trình độ: thạc sĩ Kinh tế, cử nhân chính trị.

Tin: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều