xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh nói về việc người thân làm lãnh đạo

N.Quyết

(NLĐO)- Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh ngày 17-9 đã lên tiếng khi trả lời báo chí về thông tin nhiều người thân như vợ, em trai, em gái... nắm giữ những chức vụ lãnh đạo tại các sở, ngành trong tỉnh Hà Giang.

Ngày 17-9, trao đổi với báo chí, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang, thừa nhận một số mối quan hệ gia đình của ông với lãnh đạo một số Sở, Ngành của tỉnh miền núi này như thông tin đã đưa trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ông Vinh khẳng định các chức vụ mà người thân ông được bổ nhiệm đều tuân thủ đúng quy định của Đảng, Nhà nước.


Ông Triệu Tài Vinh tại một cuộc họp ở tỉnh Hà Giang - Ảnh: Thành Long

Ông Triệu Tài Vinh tại một cuộc họp ở tỉnh Hà Giang - Ảnh: Thành Long

Trước đó, mạng xã hội vài ngày nay có nhiều thông tin về một số lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh Hà Giang có quan hệ họ hàng, thân thích với Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Hàng ngàn lượt chia sẻ khiến dư luận bàn tán xôn xao về vấn đề này.

Theo thông tin trên mạng xã hội, bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) là vợ của ông Triệu Tài Vinh; 3 em trai ông Vinh là những lãnh đạo ngành, địa phương trong tỉnh gồm: ông Triệu Tài Phong, Bí thư huyện ủy huyện Quang Bình; ông Triệu Sơn An, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì; ông Triệu Tài Tân, Phó Giám đốc viễn thông Hà Giang; em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang; ông Mạc Văn Cường (em rể ông Vinh) là Phó Công an TP Hà Giang… Ngoài ra còn một số chức danh khác trong tỉnh là anh em họ hàng với Bí thư tỉnh Hà Giang.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết ông đã nắm được thông tin và sẵn sàng đối diện cũng như có trách nhiệm phải trả lời rõ để mọi người hiểu. Theo ông Triệu Tài Vinh, cá nhân ông cũng không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo.

Ông Vinh cho hay đã nhiều lần từ chối việc bổ nhiệm, bầu người thân của ông làm cán bộ lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Ví dụ, năm 2006, vợ ông là bà Phạm Thị Hà được ngành đề xuất bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang nhưng ông không đồng ý để vợ đảm nhiệm chức vụ đó.

Đến năm 2009, Giám đốc Sở NN-PTNT lúc bấy giờ đã đưa ra đề nghị, trình bổ nhiệm vợ ông làm Phó giám đốc sở này nhưng vợ chồng ông đến tận nhà giám đốc sở xin không nhận nhiệm vụ này. Đến năm 2013, lãnh đạo sở lại trình đề nghị bổ nhiệm vợ ông lên. Do đúng vào thời điểm khó khăn về nhân sự nên bà Hà đành phải đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh.

Đối với ông Triệu Tài Phong, em trai ông Vinh thì từ năm 2007 khi đang là Phó giám đốc Đài truyền hình tỉnh Hà Giang đã được luân chuyển về làm Phó chủ tịch huyện Quang Bình, giữ chức này tới năm 2011. Năm 2012, ông Nguyễn Quang Tuệ, Bí thư huyện ủy Quang Bình, được điều động lên tỉnh làm Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nên lãnh đạo huyện Quang Bình và Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy có đề xuất ông Phong lên chức Bí thư huyện.

Ông Triệu Tài Vinh không đồng ý bổ nhiệm cho ông Phong theo đề xuất với lý do năm 2011 ông Phong là Phó chủ tịch huyện, đến năm 2012 mới làm Chủ tịch huyện được có 1 năm, nên không thể làm Bí thư Huyện ủy được. Sau đó, có một người khác lên làm Bí thư huyện Quang Bình. Năm 2014, khi vị bí thư này luân chuyển công tác thì em trai ông Vinh lại được trình và đã làm Bí thư huyện uỷ.

Đối với ông Triệu Sơn An, Phó chủ tịch huyện Hoàng Su Phì, một phần là do số người Dao trong huyện nhiều nên cơ cấu cán bộ lãnh đạo huyện bao giờ cũng phải có người Dao để đảm bảo cân bằng và dân vận cho tốt. Trước ông Triệu Sơn An có một cán bộ xã thuộc huyện Hoàng Su Phì được luân chuyển lên huyện có thể đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch huyện được nhưng người này chưa học chính trị nên ông Triệu Tài Vinh chấp nhận bổ nhiệm ông Triệu Sơn An.

Ông Triệu Tài Vinh đã "đính chính" trường hợp ông Triệu Tài Tân không phải Phó giám đốc Sở Bưu chính viễn thông mà chỉ là Phó phòng hành chính của đơn vị này. Tương tự, trường hợp em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang cũng không phải Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh cũng phủ nhận một số người khác mà thông tin trên mạng xã hội cho là người thân của ông. Cụ thể là ông Triệu Là Pham, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy, và bà Triệu Thị Tình, quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang không hề có quan hệ ruột thịt trong nhà mà đều là là cán bộ trưởng thành từ cơ sở và không hề có quan hệ ruột thịt trong nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang chia sẻ thêm với tất cả những người thân, họ hàng của mình dù không muốn nhưng "tình cảm thua nguyên tắc" nên khi họ được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo như vậy, ông luôn nhắc nhở, quán triệt "phải làm việc hết sức nghiêm túc, không được làm việc sai trái, mang tiếng xấu cho gia đình và cho tôi".

Đồng thời, ông Triệu Tài Vinh cũng nêu rõ việc mọi người chia sẻ, nêu các thông tin về gia đình ông lên mạng xã hội như vậy là quyền của họ, ông không can thiệp được nhưng ông mong, mọi người hiểu đúng, nhìn nhận bản chất sự việc một cách khách quan, rõ ràng chứ không chỉ nhìn những hình ảnh bên ngoài.

Ông Triệu Tài Vinh, sinh năm 1968, người dân tộc Dao; là tiến sĩ nông nghiệp. Ông Triệu Tài Vinh là một trong những Bí thư Tỉnh ủy trẻ nhất nước khi được bầu vào chức vụ này năm 2010 và tái đắc cử Bí thư Tình ủy Hà Giang năm 2015. Ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa XI và Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo