Bị “treo” quyền lợi

Tin mới

22/05/2014 21:43

Chủ đầu tư không thực hiện dự án, hàng trăm hộ dân ở huyện Bình Chánh, TP HCM vừa bị thiệt thòi quyền lợi vừa phải sống trong môi trường ô nhiễm

Năm 1997, Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn ra quyết định thu hồi gần 1 triệu m2 đất tại huyện Bình Chánh, TP HCM giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) xây dựng KCN Lê Minh Xuân. Phần đất này bao gồm mặt bằng KCN và hành lang cây xanh cách ly. Tuy nhiên, BCCI chỉ giải phóng mặt bằng phần đất làm KCN để cho thuê.

Đất rộng, phải ở nhà chật

Toàn bộ khu đất của ông Huỳnh Văn Tỏ (ngụ ấp 1, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) nằm trong dự án xây dựng KCN Lê Minh Xuân. Phần đất xây dựng KCN, chủ đầu tư bồi thường đã lâu. Nghĩ như vậy là ở ổn định nhưng khi nhà chính và dãy nhà trọ xuống cấp, ông Tỏ xin sửa chữa lại thì xã thông báo diện tích 2.500 m2 còn nằm trong quy hoạch đất hành lang cây xanh cách ly, không cho xây cất.

Những căn nhà dặm vá, nhếch nhác vì vướng dự án “treo”
Những căn nhà dặm vá, nhếch nhác vì vướng dự án “treo”

“Tôi năm nay 82 tuổi rồi, cả nhà chỉ sống nhờ vào tiền cho thuê phòng trọ. Phòng trọ hư nên mất khách dần. Miếng đất cha ông để lại đến giờ cũng không có tờ giấy lận lưng vì nằm trong dự án thu hồi đất, không ai cấp giấy tờ chứng nhận gì cả” - ông Tỏ lo lắng.

Đến nhà ông Nguyễn Văn Thạnh (ấp 1, xã Tân Nhựt), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy một căn nhà cấp 4 đang được xây dựng. Ông Thạnh cho biết căn nhà này được dựng trên nền nhà cũ sắp sập, diện tích 60 m2 với chi phí khoảng 150 triệu đồng.

“Ngày mai mà huyện thông báo dỡ thì tôi mất 150 triệu đồng vì phải ký cam kết khi nhà nước thu hồi không bồi thường, huyện mới cho xây. Nhưng mà cũng phải liều chứ chờ chủ đầu tư gần 20 năm rồi, chờ nữa thì đói. Tôi xây lại nhà để bán tạp hóa và kinh doanh dịch vụ internet” - ông cho biết.

Khu đất của gia đình ông Thạnh rộng trên 3.000 m2, được cha ông chia đều cho các con nhưng do vướng dự án nên không được tách thửa hay xây cất mới. Họ phải sống trong những căn nhà nhỏ xuống cấp, trong khi có đất rộng thênh thang.

Cán bộ địa chính xã Tân Nhựt cho biết hầu hết các hộ dân trong khu vực này đã ở đây từ nhiều thế hệ, thu nhập chính dựa vào việc cho thuê nhà trọ và buôn bán nhỏ lẻ. Dọc các tuyến đường Trần Đại Nghĩa, Láng Le - Bàu Cò qua 2 xã Tân Nhựt và Lê Minh Xuân, nhà dặm vá đủ kiểu, những khu đất trống trở thành bãi tập kết rác nhếch nhác...

Lỗi của chủ đầu tư

Ông Phạm Văn Lũy, Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt, cho biết việc chủ đầu tư chậm thực hiện dự án hành lang cây xanh cách ly không chỉ khiến người dân bị treo quyền lợi mà tiếng ồn, bụi, mùi hôi... từ các nhà máy bay ra khu dân cư còn gây ô nhiễm môi trường. Theo quy định của Bộ Xây dựng, các KCN phải có hành lang cây xanh cách ly nên không thể có chuyện BCCI không đầu tư xây dựng dự án này.

Theo ông Lôi Đại Phong, Phó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh, hành lang cây xanh cách ly KCN Lê Minh Xuân có diện tích gần 70.000 m2, thuộc 2 xã Lê Minh Xuân và Tân Nhựt, với 142 hộ bị ảnh hưởng. Ước tính chi phí bồi thường khoảng 100 tỉ đồng.

Huyện đã đề nghị BCCI đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư khoảng 10 ha trong khu 97,5 ha ở xã Lê Minh Xuân để tái định cư cho các hộ dân trong dự án hành lang cây xanh cách ly. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thuê đơn vị đo vẽ và chuyển hồ sơ hiện trạng cho chủ đầu tư để tính đơn giá bồi thường. Tuy nhiên, đến nay, BCCI vẫn chưa trả lời cho huyện về đơn giá lẫn khu tái định cư.

Nhận xét về việc chậm bồi thường, “treo” quyền lợi của người dân, ông Đoàn Nhật, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, khẳng định là lỗi của chủ đầu tư. Luật Đất đai 2003 và các quyết định của UBND TP HCM đã công nhận, cho tồn tại một số trường hợp nhà không phép, sai phép trước thời điểm 1-7-2004. Vì thế, phương án bồi thường mới phải tính đến các trường hợp này để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Ông Nguyễn Tấn Tuyến, Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP HCM, đề nghị BCCI đẩy nhanh dự án vì đây là khu vực người dân rất bức xúc.

Phải thông báo chính thức cho người dân

Theo ông Dương Tấn Út (ngụ ấp 7, xã Lê Minh Xuân), ông chỉ biết nhà mình nằm trong dự án hành lang cây xanh cách ly qua các cuộc họp dân ở ấp và khi xin phép sửa chữa nhà. Ngoài ra, không có bất cứ thông báo chính thức nào từ chính quyền hay chủ đầu tư.

“Chủ đầu tư phải sớm thực hiện dự án, nếu không thì phải trả đất để người dân ổn định cuộc sống. Việc này, cơ quan chức năng phải có thông báo chính thức cho người dân biết” - ông Út đề nghị.

 

Bài và ảnh: Minh Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI