Chiều 18-5, thêm cơn mưa lớn sau 3 ngày mưa liên tiếp đổ xuống TP Biên Hòa. Như 2 ngày trước đó, sau mưa, các con đường lớn trở thành những dòng sông bao la nước, giao thông tê liệt, xe cộ thi nhau “bơi”.

Cụ thể, ở trung tâm TP, sau mưa là người dân như ong vỡ tổ. Theo ghi nhận, các đoạn đường, khu phố bị ngập nặng nhất là khu vực trước Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 (đường Nguyễn Ái Quốc); góc phía Đông phường Trảng Dài - đường Bùi Hữu Nghĩa; điểm giao đường Đồng Khởi - Võ Thị Sáu; đường Hà Huy Giáp - nơi tập trung nhiều trụ sở cơ quan hành chính nhà nước…

Nước ngập như sông trên phố Biên Hòa trong 3 cơn mưa gần đây
Nước ngập như sông trên phố Biên Hòa trong 3 cơn mưa gần đây

Trong cơn mưa chiều 17 và 18-5, tại các đoạn đường trên, người dân về nhà vào giờ tan tầm trở nên nháo nhác. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều phụ nữ và cả thanh niên đã té ngã khi gặp vùng nước xoáy hoặc đường dốc, nước chảy mạnh. Những điểm sửa xe, lau bugi kín người chờ do xe bị chết máy. Thậm chí, một số người lập tức làm dịch vụ sửa xe di động gần các khu vực bị ngập, giúp người nhưng cũng kiếm bộn tiền!

“Hôm qua và hôm nay, tôi đã 2 lần bị ngã, ướt hết quần áo, điện thoại. Giờ tôi phải dắt xe vào quán cà phê ngồi chờ nước rút, chưa biết khi nào mới về được đến nhà, chẳng hay ở nhà tình hình con cái ra sao. TP ngày càng ngập nặng, ngày nào đi làm về cũng như thế này thì chịu sao nổi, phải mua xuồng thay xe à?...” - một phụ nữ ngồi bên xe chết máy trong quán cà phê, áo quần bị ướt sũng và nói như khóc.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, cho biết nguyên nhân gây ngập chính tại TP Biên Hòa vẫn là do hệ thống hạ tầng cũ kỹ, không đồng bộ qua thời gian dài phát triển. Để khắc phục điều này ở tầm vĩ mô, vẫn đang phải chờ đợi ở dự án lớn mang tính tổng quan, được hỗ trợ vốn ODA, hiện đang giai đoạn đàm phán và ghi nhớ giữa các bên, khả năng sẽ hoàn tất ký kết trong thời gian tới và bắt tay vào thực hiện.

“Cho nên, trước mắt, TP đang tích cực sửa sang, thực hiện tốt và nhanh nhất các dự án cải tạo sông suối, cầu cống; giải tỏa các khu vực lấn chiếm... Hiện chính quyền đang nỗ lực hết mình với các biện pháp khắc phục” - ông Dũng nói.

Ông Trịnh Tuấn Liêm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện đã có các phương án tạm thời là thúc đẩy nhanh thi công đoạn kè chắn cầu Đồng Khởi và xác định cầu đủ an toàn để các phương tiện qua lại. Riêng về nạo vét, di dời, giải tỏa, kênh rạch, cống thoát nước..., UBND TP Biên Hòa đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án có các phương án đồng bộ, bảo đảm hơn. “UBND TP Biên Hòa chủ trì các phương án chống ngập, các ban ngành sẽ phối hợp để tình trạng ngập phần nào được khắc phục” - ông Liêm chia sẻ.

Xuân Hoàng