Biến tướng mới của bật lửa hàng khủng

Tin mới

09/01/2011 09:49

Sự xuất hiện của những chiếc bật lửa dạng súng giả cổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, nhiều khả năng mang lại thương vong cho người sử dụng và cả người vô tội.

Trước tình trạng những chiếc bật lửa hàng khủng to gấp chục lần bật lửa bình thường đe dọa sức khỏe, tính mạng của người sử dụng, các cơ quan chức năng tại TP HCM đã có lệnh cấm mua bán loại bật lửa độc hại này. Để lách luật, thời gian gần đây, giới buôn hàng độc cho ra đời những khẩu súng phun lửa mà lượng ga tích nạp trong súng cũng như những nguy hại mà loại súng này gây ra không kém gì.
 
Một số mẫu súng phun lửa được các con buôn chào khách.

Được bày bán công khai tại chợ lạc xoong trên đường Trần Quang Khải (quận 1), để tạo cho người sử dụng như đang cầm súng thật, súng phun lửa được thiết kế giống súng lục giả cổ, có trọng lượng tương đương súng thật với báng súng là nơi chứa gas, nòng súng là nơi phun lửa và cò súng là bộ phận tạo lửa.

"Tùy cấu tạo của súng, hoa văn, nòng súng dài ngắn, tùy báng súng bằng nhựa tổng hợp hay được bao bằng gỗ quý mà giá cả mỗi khẩu dao động từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng.

"Súng này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mỗi lần nạp gas tối thiểu 15ml (tương đương lượng gas của 5 chiếc bật lửa thông thường), có súng nạp đến 40ml. Súng càng nạp nhiều gas thì tầm lửa bắn ra càng xa và oách" - một con buôn chỉ vào khẩu súng có kiểu giống súng colt nòng dài, bật mí.
 
Khoan nói đến thực trạng không ít đối tượng tội phạm hình sự mua những bật lửa dạng súng làm phương tiện cướp của người đi đường, cướp tiệm vàng, sự xuất hiện của những chiếc bật lửa dạng súng giả cổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, nhiều khả năng mang lại thương vong cho người sử dụng và cả người vô tội.
"Do được nạp lượng gas khá lớn nên những khẩu súng ấy như bom nổ chậm. Nếu để ở nơi có nhiệt độ cao thì chúng có khả năng phát nổ. Với người không biết cách sử dụng thì ngọn lửa phụt cao, mạnh sẽ khiến họ bị phỏng nặng" - anh Toàn, người phản ánh hiện tượng rộ lên trào lưu sưu tầm súng phóng lửa, cho biết và bày tỏ sự âu lo: "Điều đáng quan ngại là các cơ quan chức năng ở thành phố hiện vẫn đứng ngoài cuộc trước hiện tượng này. Thế nên người ta mặc sức mua bán mà chẳng lo bị xử phạt hành chính, tịch thu hàng hóa"
Theo N.Thành Dũng (Công An Nhân Dân)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI