Liên quan vụ biệt thự của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu, Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, ngày 11-8, bà Bùi Thị Bích Thủy, Bí thư Huyện ủy Thống Nhất, cho biết sẽ xem xét về quy trình xử lý đối với vi phạm này.

"Quan điểm của lãnh đạo huyện là xử lý theo đúng quy định, công bằng với mọi công dân. Việc công trình trên xây sai thì chắc chắn sẽ tháo dỡ theo đúng quy định", bà Thủy nói.

Tuy nhiên, trước đó đại diện lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất lại thông tin hoàn toàn trái ngược. Cụ thể, bà Lê Thị Kim Trinh, Chánh Văn phòng UBND huyện Thống Nhất, cho biết huyện này có quyết định cho công trình biệt thự sai phép trên được tồn tại do đã được ông Nguyễn Văn Đấu chuyển cho con rể và con rể ông Đấu có đơn xin không đập bỏ vì đang "khó khăn về nhà ở".

Thông tin về xử lý của UBND huyện Thống Nhất đã gây bức xúc trong dư luận vì cách xử lý có dấu hiệu bao che, không công bằng, các vi phạm không bị xử lý nghiêm.

Biệt thự quan không phép ở Đồng Nai: Huyện ủy phản bác UBND huyện! - Ảnh 1.

Biệt thự quan không phép ở Đồng Nai: Huyện ủy phản bác UBND huyện! - Ảnh 2.

Biệt thự quan không phép ở Đồng Nai: Huyện ủy phản bác UBND huyện! - Ảnh 3.

Khu biệt thự của ông Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai được "tặng" lại cho con rể và con gái

Liên quan đến vụ việc này, ngay sau khi trao đổi với Bí thư Huyện ủy Thống Nhất, ngày 11-8, chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, để trao đổi về việc xử lý công trình vi phạm trên, ông Chiến nói đang tiếp tục rà soát xem lại vấn đề này!

Ở vụ việc này, Báo Người Lao Động có nhiều bài viết phanh phui vụ việc vào giữa tháng 4, sau vài ngày cơ quan chức năng huyện Thống Nhất cho hay sẽ kiểm tra ngay sau đó để làm rõ. 

Tuy nhiên, 1 tháng sau (ngày 31-5-2017), khối tài sản đứng tên ông Đấu đã được chuyển nhượng cho vợ chồng con gái đứng tên (theo hình thức tặng). Trong khi đó, khu biệt thự của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu tại thửa 15 và thửa 71 tờ bản đồ số 34 tại xã Xuân Thạnh được chúng tôi xác định đã xây dựng biệt thự từ nhiều năm trước. 

Theo các cán bộ xã Xuân Thạnh, thời điểm đó chủ đất có đến xin cấp phép xây căn nhà cấp 4, tuy nhiên do khu đất nằm trên vùng quy hoạch đất  nông nghiệp nên không thể xây dựng. Vậy mà, công trình sau đó vẫn được xây hoành tráng. 

Thời điểm đó, ông Nguyễn Văn Đấu là Trưởng Công an huyện Thống Nhất. Hiện, gia đình ông Đấu còn có nhà riêng ở TP Biên Hòa; người con rể vừa được chuyển nhượng khu đất biệt thự hiện kinh doanh, còn con gái làm trong ngành hải quan. Như vậy thì không thể nào nào nghèo đến mức không có nhà để ở (?!).

Khẳng định xử nghiêm từ đầu

Giữa tháng 4-2017, Báo Người Lao Động liên tục phản ánh tình trạng "quan" xây nhà trái phép tại huyện Thống Nhất, trong đó có khu biệt thự của gia đình ông Nguyễn Văn Đấu rộng hơn 2.000 m2, gồm các nhà ở chính, nhà mát, sân vườn, cây cảnh, lối đi lát gạch, đèn cao áp… được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất.

Thời điểm này, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã khẳng định: "Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, các hành vi vi pham đều phải được xử lý nghiêm"!

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG