Biệt thự và lòng dân

Tin mới

05/03/2015 23:21

Sau nhiều tuần nghi ngại, cuối cùng thì dư luận cũng chứng kiến được sự sòng phẳng trong việc thực thi công pháp đối với căn biệt thự xây trái phép trên đất Đà Nẵng của thiếu tướng Phan Như Thạch, nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam.

Cũng như gia chủ, người dân chắc hẳn có phần tiếc cho khối tài sản tiền tỉ bị đập bỏ. Tuy nhiên, trước sự cầu thị của “khổ chủ” và sự nghiêm minh trong thực thi pháp luật của chính quyền quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, dân chúng cảm thấy ấm lòng và đồng thuận.

Trước đó, ít ai tin rằng căn biệt thự xây trái phép của tướng Thạch sẽ bị tháo dỡ vì đây đó đã có vài biệt thự của quan chức - dù xây trái phép, không phép - nhưng vẫn nghiễm nhiên tồn tại. Lý do tồn tại phần vì cái “bóng” của những quan chức ấy quá lớn; phần do chính quyền sở tại thực thi pháp luật không nghiêm.

Điển hình là trường hợp một cựu phó chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc lấn chiếm 400 m2 đất công xây biệt thự trái phép ở TP Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), đến nay vẫn chưa bị xử lý.

Đà Nẵng thì làm khác và làm đúng: quan cũng như dân, phải bình đẳng trước pháp luật. Đáng lý ra, làm quan phải gương mẫu thì dân mới nể; khi quan sai, phải xử quan thật nghiêm thì dân mới tin, mới phục!

Đập bỏ căn biệt thự trái phép của tướng Thạch là một quyết định hợp lòng dân, vừa quyết liệt vừa nhân văn nên đã nhận được sự tán đồng rất cao từ dư luận xã hội. Việc tháo dỡ, chính quyền để cho gia chủ tự giác làm, để họ có cơ hội tận dụng vật liệu từ căn nhà; chính quyền địa phương chỉ giám sát họ có chấp hành tháo dỡ đúng như quyết định xử phạt không. Và đến thời điểm này, chủ nhân đã chấp hành tháo dỡ căn biệt thự trước thời hạn cuối cùng cho phép.

Phá dỡ một căn nhà của người dân xây trái phép là việc rất đơn giản, thậm chí tại TP HCM có thời điểm chính quyền ra quyết định đập hàng trăm căn nhà xây “lụi”. Tuy nhiên, phá dỡ biệt thự của quan chức cấp cao không hề dễ dàng.

Trong trường hợp này, lãnh đạo chính quyền địa phương đã vượt qua sự cả nể để đi đến quyết định cuối cùng, rất hợp lòng dân.

Cái sợ lớn nhất trong những sự việc tượng tự như vậy là người lãnh đạo được giao quyền nhưng thực thi không đúng vai trò, không đúng pháp luật. Riêng chính quyền Đà Nẵng qua vụ này cho thấy rất thấm nhuần nguyên lý cơ bản để xây dựng nhà nước pháp quyền: Quân pháp bất vị thân!

Xử đúng và mạnh tay như thế, bảo đảm từ nay trở đi, ở TP Đà Nẵng, chí ít là trên địa bàn quận Liên Chiểu, sẽ chẳng còn ai dám bỏ tiền tỉ ra xây biệt thự “chui”. Mong sao các địa phương khác - nhất là những nơi đang tồn tại dinh thự, biệt phủ trái phép của những người quyền thế - cũng làm như Đà Nẵng.

Một khi mọi công dân đều thượng tôn pháp luật thì nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh...

Phạm Sông Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI