VỤ HỖN CHIẾN CƯỚP GỖ SƯA Ở QUẢNG BÌNH

Biết trước, họp khẩn cũng như không!

Tin mới

07/05/2012 23:24

Dù đã biết trước nhưng chính quyền địa phương vẫn không ngăn chặn được vụ hỗn chiến cướp số gỗ sưa trị giá khoảng 50 tỉ đồng với hơn 300 người tham gia tại vùng rừng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Thời gian qua, kể từ khi một nhóm lâm tặc hạ 3 cây gỗ sưa tại vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), người dân các xã Xuân Trạch, Phúc Trạch và Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) luôn sống trong tình trạng thấp thỏm, hoảng sợ.

Theo thông tin ban đầu, vụ hỗn chiến xảy ra sau khi nhiều người dân các xã trên biết một đầu nậu tên H. đang tập kết 10 gùi gỗ sưa trị giá gần 50 tỉ đồng tại khu vực Trạ (đoạn lên đèo Đá Đẽo). Trong đêm 5 rạng sáng 6-5, hàng trăm người cầm cuốc, xẻng, mã tấu… đối chọi với nhóm vài chục người gùi hàng và bảo kê của đầu nậu H. hòng cướp số gỗ trên.
Nhiều nguồn tin cho rằng lúc đầu, người dân đã cướp được một số phách gỗ nhưng sau đó bị các nhóm khác cướp lại. Tại hiện trường vụ hỗn chiến có đến 3 xe máy và ô tô bị đập nát, nhiều gậy gộc, dao rựa rơi vãi dọc tuyến đường kéo dài vài trăm mét.

Ông Mai Hữu Sỹ (30 tuổi, trú xã Sơn Trạch), một nạn nhân của vụ hỗn chiến, cho biết: Ông và 3 người bạn cùng xã nghe tin có vụ chặn gỗ sưa ra khỏi rừng nên lái ô tô hiệu Ford Everest đến xem. Vừa đến nơi, xe của ông đã bị ném đá tới tấp, mất lái, tông vào lề lật ngửa. Sau đó, hàng chục người dùng hung khí tấn công làm ông và 2 người bạn bị thương. 

Trước đó, cơ quan chức năng đã biết được vụ chặt hạ gỗ sưa trong rừng và lực lượng kiểm lâm đã lập chốt để kiểm soát mọi hoạt động ra vào rừng nhằm ngăn việc chuyển số gỗ trên ra ngoài. Bất kỳ ai ở các xã Phúc Trạch, Sơn Trạch, Xuân Trạch muốn lên khu vực Trạ đều phải qua trạm kiểm soát liên ngành Khe Sến. Tuy nhiên, hơn 300 người vẫn dễ dàng qua mặt chốt kiểm soát để tham gia cuộc hỗn chiến cướp gỗ.

Điều đáng nói là cuộc hỗn chiến kéo dài hơn 5 giờ nhưng cơ quan chức năng không kịp đến hiện trường. Trước đó, ngày 4-5, UBND tỉnh Quảng Bình đã có cuộc họp khẩn với các lực lượng chức năng để bàn phương án ngăn chặn số gỗ sưa nói trên ra khỏi rừng. Tuy nhiên, sau khi cuộc hỗn chiến kết thúc, lực lượng CSGT mới có mặt.

Ông Phan Văn Gòn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết hiện tình hình đã trở lại bình thường. Huyện Bố Trạch đã chỉ đạo thành lập 2 tổ kiểm soát ở khu vực gần đèo Đá Đẽo, gồm một tổ là CSGT và công an huyện, một tổ do Công an tỉnh Quảng Bình tăng cường nhằm ngăn chặn những người ra vào rừng cũng như hạn chế người qua lại trong khu vực.
“Tôi đã chỉ đạo lực lượng công an điều tra làm rõ những kẻ chủ mưu trong cuộc hỗn chiến này. Tôi cũng đã làm việc với kiểm lâm để tìm hiểu nguyên nhân vì sao có nhiều người từ rừng đi ra mà không biết. Hiện chỉ còn một vài người đang cất giấu gỗ trong rừng” – ông Gòn khẳng định.
Tuy nhiên, một người dân vừa từ rừng ra cho biết: Ở rừng giờ toàn các băng nhóm giang hồ lạ mặt. Mặc dù giá gùi hàng thuê đã tăng lên gấp nhiều lần nhưng không ai dám nhận vì sợ bị cướp, tính mạng khó bảo đảm.

Phá rừng liên tiếp tại Ninh Thuận

Ông Phạm Phú, Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Pha Lại thuộc xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn – Ninh Thuận, xác nhận vừa phát hiện thêm một vụ phá rừng tại đây. Vùng rừng bị tàn phá thuộc 2 tiểu khu 56 và 73 với tổng diện tích trên 5 ha, có trữ lượng gỗ bị triệt hạ đến hàng trăm mét khối. Trước đó khoảng một tuần, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận cũng phát hiện một vụ phá 20 ha rừng tại khu vực này.
L.Trường
QUANG NHẬT – NGUYỄN TÀI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI